Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Pakistan cho dân tiền đi bắt châu chấu về nuôi gà

10/06/2020 17:17 GMT+7

TTO - Giờ đây, những con gà ở Pakistan sẽ được ăn loại thức ăn trộn chung châu chấu do người dân đi bắt về - như một sáng kiến giúp tiêu diệt loài côn trùng phá hoại mùa màng này.

Pakistan cho dân tiền đi bắt châu chấu về nuôi gà - Ảnh 1.

Một nông dân đuổi đàn châu chấu ở Pipli Pahar, tỉnh Punjab hồi tháng 2 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 10-6 đưa tin Thủ tướng Pakistan Imran Khan vừa tán thành kế hoạch mở rộng một dự án thí điểm ở tỉnh Punjab - nơi dân làng đi bắt châu chấu và được trả tiền. Những con châu chấu này sau đó được làm khô, cắt thành những miếng nhỏ và trộn vào thức ăn của gà.

Các nông dân tại Pakistan đang gặp nhiều khó khăn và rơi vào cảnh thiếu thu nhập khi nạn châu chấu tồi tệ nhất trong 25 năm qua diễn ra tại nhiều vùng đất nông nghiệp của quốc gia Nam Á này.

Ông Muhammad Khurshid đến từ Bộ Lương thực Pakistan và nhà công nghệ sinh học Johar Ali đã lập ra chương trình trên. Họ học hỏi những kinh nghiệm từ Yemen, nơi nhà chức trách khuyến khích người dân ăn những con châu chấu giàu protein giữa lúc đói kém.

Họ đã chọn huyện Okara của tỉnh Punjab (tỉnh đông dân nhất nằm ở miền trung Pakistan) để thử nghiệm chương trình trên hồi tháng 2. Đây là nơi người nông dân đã không dùng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào nên châu chấu phù hợp để tiêu thụ.

"Trước hết chúng tôi phải học, rồi dạy lại cho bà con cách bắt châu chấu. Những tấm lưới vẫn vô ích để đối phó chúng" - ông Muhammad Khurshid chia sẻ với Hãng tin AFP.

Vào buổi tối, châu chấu thường đậu trên cây cối. Chúng thường không di chuyển vào khoảng thời gian này khi nhiệt độ dịu lại cho đến khi mặt trời bắt đầu mọc. Do đó, bắt châu chấu vào lúc này sẽ dễ hơn.

Với số tiền được trả là 20 rupee (gần 3.000 đồng)/kg châu chấu, người dân địa phương làm việc cả đêm để bắt châu chấu.

Một nông dân bị châu chấu phá hoại mùa màng chia sẻ rằng bà và con trai kiếm được 1.600 rupee trong một lần ra ngoài bắt châu chấu, giúp bù lại phần nào thiệt hại tài chính.

Số châu chấu do người dân bắt về được đưa tới Hi-Tech Feeds - nhà sản xuất thức ăn động vật lớn nhất Pakistan - để xử lý.

Tại đây, công ty thay thế 10% đậu nành dùng trong thức ăn gà bằng loài côn trùng này. "Không có vấn đề gì cả. Châu chấu có tiềm năng sử dụng trong thức ăn gà" - tổng giám đốc Muhammad Athar của nhà sản xuất trên nói.

Lúc đầu, các nhà tổ chức tìm cách thuyết phục người dân tham gia bắt châu chấu và sau đó có hàng trăm người tham gia. Với số châu chấu bắt được lên tới 20 tấn, chính quyền đã hết tiền trả cho người dân và chương trình trên tạm dừng.

Gần đây, Bộ Lương thực Pakistan đã công bố kết quả dự án thí điểm trên hồi tháng 2 và họ đang chuẩn bị mở rộng dự án sang các địa điểm khác.

Cuộc khủng hoảng do nạn châu chấu nghiêm trọng tới mức Chính phủ Pakistan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cả nước và nhờ đến sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế.

Chuối, xoài, rau củ và nhiều loại cây trồng đều chịu thiệt hại trước loài côn trùng này, làm dấy lên nỗi lo thiếu lương thực.

Theo Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), Pakistan có thể thiệt hại khoảng 5 tỉ USD nếu 25% số cây trồng ở nước này bị hư hại.

'Cơn bão châu chấu kinh hoàng' mù trời giữa ban ngày ở Ấn Độ

TTO - Vùng thủ đô Delhi chuẩn bị đối phó với nạn châu chấu, trong khi nông dân ở miền bắc Ấn Độ mở nhạc lớn và bóp còi xe hơi để đuổi đàn châu chấu sa mạc hàng triệu con đến phá hoại các cánh đồng của họ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận