Ôtô cơ quan nhà nước của TP.HCM phải trả phí tự động không dừng

16/05/2019 17:41 GMT+7

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề nghị các sở, ngành và ủy ban nhân dân các quận, huyện trên địa bàn TP triển khai sử dụng dịch vụ thu phí không dừng theo chỉ đạo của UBND TP.

Ôtô cơ quan nhà nước của TP.HCM phải trả phí tự động không dừng - Ảnh 1.

Hình thức thu phí điện tử không dừng sẽ góp phần tiết kiệm thời gian khi ôtô qua trạm thu phí - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, ôtô do sở, ngành, UBND các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đang quản lý phải khẩn trương dán thẻ đầu cuối (ETAG – nhận dạng phương tiện) và sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng khi qua các trạm thu phí BOT.

Bên cạnh đó, các sở, ngành và UBND quận, huyện cũng phải tuyên truyền, phổ biến đến các đơn vị trực thuộc về chủ trương chuyển đổi qua hình thức thu phí điện tử tự động không dừng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP, Sở GTVT TP yêu cầu phải thông tin đến các tổ chức, cá nhân khi đến làm thủ tục kiểm định, đồng thời hướng dẫn người dân quy trình dán thẻ, mở tài khoản, nộp tiền vào tài khoản...

Riêng các đơn vị trực thuộc Sở GTVT TP cũng đã được yêu cầu thực hiện nội dung trên đối với tất cả các loại ôtô đang quản lý.

Theo lộ trình thực hiện, việc thu phí tự động không dừng hạn sẽ áp dụng ở tất cả các trạm BOT trong cả nước. Hạn chót thực hiện là 31- 12 - 2019.

Mỗi trạm chỉ để lại 1 làn hỗn hợp trên mỗi chiều đường. Tại TP.HCM, hiện 2 trạm thu phí An Sương - An Lạc (Q.Bình Tân) và trạm cầu Phú Mỹ (Q.2) đã áp dụng thu phí tự động không dừng ở một số làn xe, còn lại vẫn thu phí thủ công như trước.

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng:

Bước 1: Khách hàng mang chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu và giấy đăng ký xe ôtô tới các trung tâm đăng kiểm, Trạm thu phí An Sương - An Lạc, Trạm thu phí cầu Phú Mỹ hoặc Công ty TNHH thu phí tự động VETC để dán thẻ ETAG nhận dạng.

Bước 2: Sau khi dán thẻ ETAG và mở tài khoản thu phí, khách hàng nạp tiền vào tài khoản giao dịch. 

Bước 3: Khi đến các trạm thu phí, phương tiện tham gia giao thông đã gắn thẻ ETAG sẽ được nhận dạng tự động. Nếu đúng số xe đã đăng ký, hệ thống sẽ tự động trừ tiền vào tài khoản khách hàng và mở barie. 

Trường hợp sai số xe, tài khoản không đủ khoản phí, barie sẽ không mở. Khách hàng phải mua vé qua trạm bằng tiền mặt. 

Thẻ ETAG được gắn miễn phí một lần cho mỗi phương tiện, khách hàng không tự ý tháo gỡ, thay đổi vị trí thẻ. 

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận