Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, tính đến thời điểm hiện tại, giống ớt Carolina Reaper của ông Ed Currie là loại cay nhất trên thế giới.
Trên thang đo độ cay Scoville, lứa ớt Carolina Reaper có độ cay trung bình là 1.569.300 đơn vị, đặc biệt có một số quả độ cay lên tới 2,2 triệu. Trong khi đó, độ cay của súng hơi cay chuyên dụng là 2 triệu đơn vị Scoville.
Mức độ "nguy hiểm" của Carolina Reaper đã được một nhóm sinh viên thuộc Đại học Winthrop nghiên cứu trong chương trình học.
Cliff Calloway, giáo sư tại Đại học Winthrop, đồng thời là người hướng dẫn nghiên cứu, cho biết việc xác định nồng độ cay của ớt dựa trên phân tích một hợp chất hóa học tên gọi capsaicinoids có trong loại gia vị thiên nhiên này. Độ cô đặc của hợp chất này càng cao, độ cay của ớt càng mạnh.
Các nhà khoa học tính toán độ cay bằng cách tách hợp chất capsaicinoids khỏi quả ớt, sau đó sử dụng phép ghi sắc dung dịch để kiểm tra khối lượng chính xác của hợp chất. Kết quả sau đó sẽ được chuyển đổi sang thang Scoville dựa theo một công thức có sẵn.
Ed Currie là người đã dành phần lớn cuộc đời mình để tìm kiếm và lai tạo giống những loại ớt cay nhất thế giới. Kỷ lục thế giới mới của Currie đã gây chấn động không nhỏ trong giới nông dân trồng ớt, tạo ra một cú huých mới vào cuộc chiến tạo ra những loại ớt cay nhất thế giới.
Ớt cay đang là mặt hàng có sức tiêu thụ cao ở Mỹ. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp nước này, trong chưa đầy 5 năm trở lại đây, lượng ớt tiêu thụ của người dân Mỹ đã tăng 8%.
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận