12/05/2023 15:58 GMT+7

Oppo đột ngột đóng cửa đơn vị phát triển chip

Hãng công nghệ Oppo đột ngột công bố đóng cửa đơn vị phát triển chip trong bối cảnh Trung Quốc kêu gọi đẩy mạnh tự chủ công nghệ.

Oppo đột ngột đóng cửa đơn vị phát triển chip - Ảnh 1.

Công nhân nhà máy Oppo làm việc trên dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh tại nhà máy ở thành phố Đông Hoản (Quảng Đông, Trung Quốc) - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 12-5, Oppo tuyên bố cho ngừng hoạt động đơn vị thiết kế chip Zeku với lý do là "sự thiếu chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu nói chung và ngành công nghiệp thiết bị di động nói riêng".

Cuộc cạnh tranh công nghệ kéo dài nhiều năm qua giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm không ít nhà đầu tư lo ngại đổ vốn vào các công ty điện tử.

Tuyên bố này của Oppo được đưa ra đột ngột đến mức các nhân viên của Zeku cũng chỉ biết tin từ chưa đầy một ngày trước. Trả lời phỏng vấn báo South China Morning Post, một nhân viên của Zeku cho biết họ vừa mới được yêu cầu ngưng đến làm vào ngày 11-5, gấp gáp đến nỗi người này còn "không được phép quay lại văn phòng để lấy máy tính xách tay về".

Càng bất ngờ hơn là hồi cuối tháng 4 vừa rồi, Zeku vẫn còn đăng quảng cáo tuyển nhân sự nhiều vị trí như kỹ sư kiến trúc chip, lập trình viên phần mềm… cho văn phòng ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc.

Tuy vậy, Oppo từ chối giải thích thêm ngoài những thông tin có trong tuyên bố ngày 12-5.

Sự kiện đóng cửa đơn vị thiết kế chip này phản ánh hành trình gập ghềnh cho quyết tâm tự chủ công nghệ của Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ đang giới hạn xuất khẩu công nghệ. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh với các tập đoàn công nghệ lớn của nước này, phải thận trọng để tránh rơi vào tình trạng tương tự. 

Ngoài Oppo, nhiều hãng công nghệ lớn của Trung Quốc cũng có đơn vị thiết kế chip riêng như HiSilicon của Huawei, Pinecone của Xiaomi...

Được thành lập năm 2019, Zeku ban đầu được Oppo quy hoạch trở thành đơn vị phát triển chip tự chủ, giống cách Apple tự thiết kế vi xử lý cho các sản phẩm iPhone, iPad hay Macbook. 

Đơn vị này có chi nhánh ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Thành Đô và Tây An. Trong đó, đơn vị ở Thượng Hải có đến gần 200 bằng sáng chế, hầu hết là ở lĩnh vực chất bán dẫn.

Từ cuối năm 2021, các thiết bị dẫn đầu của Oppo sử dụng chip xử lý hình ảnh MariSilicon X do Zeku thiết kế. Tuy nhiên, với việc doanh số giảm hàng chục phần trăm trong năm 2022, Oppo và Zeku đều gặp khó khăn trong kinh doanh.

Trung Quốc phản đòn công nghệ với MỹTrung Quốc phản đòn công nghệ với Mỹ

Cisco và Tesla, hai cổ phiếu công nghệ của Mỹ giảm mạnh nhất trong tuần qua, có cùng điểm chung là sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty công nghệ Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên