31/08/2017 18:53 GMT+7

OpenStax: nguồn tri thức miễn phí cho sinh viên

VÂN ANH
VÂN ANH

TTO - Quỹ Bill & Melinda Gates cùng các quỹ và đại học Rice (Mỹ) đồng tài trợ website tải giáo trình miễn phí cho sinh viên mang tên OpenStax.

OpenStax: nguồn tri thức miễn phí cho sinh viên - Ảnh 1.

Website OpenStax cung cấp giáo trình miễn phí cho các sinh viên năm đầu tiếp cận các môn học, tiết kiệm chi phí

Vừa qua, một tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội Facebook rằng tỉ phú Bill Gates, và vợ ông là bà Melinda Gates mở một trang web cung cấp sách miễn phí cho sinh viên. Sự thật là vợ chồng Bill Gates đã thông qua quỹ Bill and Melinda Gates hợp tác cùng các quỹ khác, thành lập chương trình phi lợi nhuận OpenStax, một thư viện giáo trình miễn phí lẫn có phí rất chất lượng.

Chương trình hợp tác OpenStax được thành lập vào năm 2012 tại trường đại học Rice, với mục tiêu giúp sinh viên tiếp cận dễ dàng hơn với kiến thức bằng nguồn tài liệu chất lượng cao, được kiểm duyệt kĩ lưỡng. Sinh viên thuộc các trường đại học sử dụng OpenStax có thể truy cập bản giáo trình điện tử miễn phí hoặc sử dụng bản in với chi phí thấp.

Nicole Finkbeiner, Phó giám đốc Quan hệ nội bộ của OpenStax chia sẻ: “Mỗi trường thành viên đều có khao khát thay thế càng nhiều những cuốn giáo trình truyền thống đắt đỏ bằng nguồn tài liệu mở, chẳng hạn như với OpenStax. Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ các trường nhằm giúp sinh viên tiết kiệm hơn khi học đại học”.

OpenStax cung cấp hơn 30 đầu sách có bản quyền cho các khoá học phổ biến nhất, thuộc các lĩnh vực Toán học, Khoa học (Sinh học, Hoá học, Vật lý), Xã hội (Kinh tế, Tâm lý học, Xã hội học, Lịch sử)… Tuy nhiên, lượng giáo trình này chủ yếu phục vụ cho các khoá học mở đầu, với các môn học thường không có nhiều thay đổi qua mỗi năm.

OpenStax ước tính từ năm 2012 trang web này đã giúp tiết kiệm cho sinh viên hơn 155 triệu đô la so với những sinh viên mua giáo trình thông thường. Giáo trình của trang web đã được tải xuống 1 triệu lần với hơn 5 triệu lượt truy cập từ khi ra mắt. OpenStax hi vọng đến năm 2020 sẽ giúp tiết kiệm được 500 triệu đô la cho sinh viên Mỹ.

OpenStax được đồng tài trợ bởi Quỹ William and Flora Hewlett, Quỹ Laura and John Arnold, Quỹ Bill & Melinda Gates, Quỹ 20 Million Mind, Quỹ Maxfield, Quỹ Calvin K. Kazanjian, Quỹ Leon Lowenstein, Stephanie và Bill Sick.

Người dùng có thể truy cập và tải giáo trình (tiếng Anh) tại trang web của OpenStax: https://openstax.org/

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận