06/12/2022 17:09 GMT+7

Ông Võ Văn Thưởng: Có trường hợp do sức ép công việc nặng nề nên xin chuyển việc khác

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhắc lại việc ông Nguyễn Văn Thể khi là bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nói công việc rất nặng nề và có thể có người khác sẽ làm tốt hơn nên mong Bộ Chính trị bố trí lại công việc cho phù hợp.

Ông Võ Văn Thưởng: Có trường hợp do sức ép công việc nặng nề nên xin chuyển việc khác - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng - Ảnh: NAM TRẦN

Quyền lực càng cao trách nhiệm càng lớn

Chiều 6-12, phát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 khóa XIII, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ các nghị quyết được trung ương ban hành vừa qua rất hệ trọng, tiếp tục cụ thể hóa chủ trương lớn nhất quán của Đảng được xác định trong cương lĩnh và nghị quyết Đại hội XIII.

Về hai nghị quyết liên quan xây dựng nhà nước pháp quyền và tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị, ông nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, làm rõ hơn nữa chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức, cá nhân trong bộ máy nhà nước.

Khắc phục cho được tình trạng cấp dưới đi hỏi cấp trên những vấn đề thuộc về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình hoặc cấp trên trả lời chung chung khi có vướng mắc. 

Ông Thưởng cũng nêu việc gần đây có tâm lý sợ trách nhiệm, ngại trách nhiệm của một số cán bộ, đảng viên. Trong đó người dân phê bình, nói đôi khi cán bộ vì sự an toàn của mình mà đẩy hết khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. “Không phải đẩy cho doanh nghiệp, cho người dân, mà đẩy ra khỏi phòng mình là cứ đẩy, qua phòng bên cạnh cũng được. Cái này phải sửa và muốn sửa thì chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng tổ chức, cá nhân trong bộ máy phải rõ”, ông Thưởng nhấn mạnh thêm.

Bên cạnh đó, ông Thưởng chỉ rõ việc phải nêu cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu. Đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, nguyên tắc quyền lực đi đôi với trách nhiệm, quyền lực càng cao trách nhiệm càng lớn.

Cũng theo ông Thưởng, hai nghị quyết đều khẳng định quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Đề cao tinh thần năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Ông nói thêm kết luận 14 của Bộ Chính trị nói rõ vấn đề này nhưng trong thực hiện chưa tốt. Vì vậy phải nghiên cứu, thể chế để động viên, khuyến khích đội ngũ này.

Cùng với đó, ông Thưởng nhấn mạnh phương châm "có vào, có ra, có lên, có xuống". Ông chia sẻ việc "lên khó nhưng xuống cũng không dễ, thậm chí còn khó hơn và vào cũng khó, quy trình 5 bước nhưng đưa ra cũng toát mồ hôi hột".

Do đó vừa qua đã kiên trì thực hiện nên sau quy định 41 thì Bộ Chính trị đã có kết luận 20 về bố trí cán bộ sau kỷ luật. Từ đó bước đầu giải quyết được một số trường hợp và dư luận xã hội đánh giá rất cao.

Phải đặt sức ép trong Đảng, xã hội để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, vi phạm

Ông Thưởng nhắc lại việc khuyến khích cán bộ từ chức nếu không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ khi có sai phạm.

"Người ta cứ hay phê bình chúng ta không có văn hóa từ chức, nhưng tôi thấy cũng chẳng có đâu từ chức mà người ta nâng lên mức trở thành là văn hóa cả.

Các thể chế chính trị tôi nghiên cứu, nếu người ta từ chức cũng thường rơi vào hai việc. Thứ nhất, có sai lầm trong công tác và thứ hai, có sức ép trong nội bộ Đảng.

Vậy chúng ta cũng phải đặt ra một sức ép trong Đảng, trong xã hội để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, vi phạm. Khuyến khích là một cách nói và mong muốn rằng nếu được như vậy thì rất tốt để thấy nhẹ nhàng", ông Thưởng nêu thêm.

Ông dẫn lại việc vừa qua một số ủy viên trung ương bị kỷ luật cảnh cáo, nếu nhiệm kỳ trước là vẫn tại vị, hết nhiệm kỳ nhưng hiện nay cho thôi.

Cạnh đó một số chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh cũng xin từ chức, đảm nhiệm chức thấp hơn theo tinh thần ngã chỗ nào đứng dậy làm, cố gắng, nỗ lực khắc phục.

"Đó là một cách theo văn hóa của Việt Nam. Đó là sức ép từ tổ chức, từ dư luận xã hội để cho công việc tốt hơn. Tôi tin rằng với xu hướng này sắp tới sẽ tốt hơn", ông Thưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo ông Thưởng, cũng có trường hợp không hề bị kỷ luật cũng không phải không đáp ứng được, nhưng cảm thấy bị sức ép của công việc rất nặng nề và thấy không đảm đương được tốt. Vì thế, có thể qua một công việc khác sức ép ít hơn và Đảng cũng ủng hộ việc này.

"Ông Nguyễn Văn Thể khi là bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trả lời chất vấn ở Quốc hội được đánh giá là thực hiện rất tốt, nắm rất chắc, có nhiều tiến bộ.

Chính phủ cũng đánh giá có nhiều tiến bộ trong thực hiện công việc, nhưng ông Thể nói rằng làm bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải hơn 1 nhiệm kỳ rồi, công việc rất nặng nề. Cho nên có thể có người khác sẽ làm việc tốt hơn, nên mong Bộ Chính trị bố trí lại công việc phù hợp. Tôi thấy tinh thần đó rất hay", ông Thưởng nói thêm.

Ông nhấn mạnh lại tư tưởng kịp thời bố trí lại cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút, không chờ hết nhiệm kỳ.  

Ông Võ Văn Thưởng dẫn việc một thông tư của Bộ Y tế về đấu thầu, mua trang thiết bị, vật tư nhưng sửa mãi không được dẫn đến chỗ nào cũng nói thiếu thuốc, vật tư...

Do đó ông yêu cầu những vấn đề cấp bách, thực tiễn đòi hỏi, chứng minh là đúng cần điều chỉnh, sửa đổi kịp thời.


Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Cơ bản đạt các tiêu chí nước công nghiệp vào năm 2030 Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Cơ bản đạt các tiêu chí nước công nghiệp vào năm 2030

TTO - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay nghị quyết trung ương đưa ra mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên