Ông Võ Kim Cự có trách nhiệm gì trong vụ cho Formosa thuê đất?

22/07/2016 12:05 GMT+7

TTO - Trách nhiệm của ông Võ Kim Cự đến đâu trong việc này khi thời điểm đó ông là Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, sau đó là Chủ tịch UBND rồi Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh?

Ông Ngô Văn Khánh, phó tổng thanh tra chính phủ trả lời báo chí những câu hỏi liên quan đến Formosa tại buổi họp báo - Ảnh: THẦN HOÀNG
Ông Ngô Văn Khánh - phó Tổng thanh tra Chính phủ - trả lời báo chí tại buổi họp báo - Ảnh: Thân Hoàng

Thanh tra chính phủ (TTCP) đã từng có cuộc thanh tra, kết luận về việc dự án nhà máy Formosa được Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng (nay là Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh) cấp phép đầu tư với thời hạn 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý là vượt quá thẩm quyền, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ông Võ Kim Cự, bây giờ là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, là người được xem là đã có "dấu ấn" rất lớn trong quá trình triển khai xây dựng khu kinh tế Vũng Áng cũng như tổ hợp của Formosa.

Cho Formosa thuê đất thời hạn 70 năm là sai

Tại buổi họp báo thông tin kết quả công tác thanh tra quý II của TTCP tổ chức sáng 22-7, Tuổi Trẻ đã đặt ra câu hỏi trên cùng với công tác hậu kiểm sau thanh tra của TTCP được tiến hành như nào khi những người đứng đầu Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng đến nay chưa bị xử lý gì.

Ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng TTCP - cho biết từ năm 2015, TTCP có cuộc thanh tra công tác chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong đó có dự án Formosa.

Tuy nhiên do thời gian ngắn, phạm vi thanh tra rộng nên không thể làm chi tiết và có kết luận chi tiết giống như thanh tra một dự án.

Theo ông Khánh, kết luận thanh tra thời điểm đó đã chỉ rõ việc Hà Tĩnh phê duyệt cho Formosa thuê đất thời hạn 70 năm là không đúng các quy định pháp luật.

Luật Đầu tư năm 2005 quy định thời gian hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với yêu cầu hoạt động của dự án và không quá 50 năm. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án nhưng không được quá 70 năm.

Tuy nhiên, dự án Fomorsa thời điểm đó chưa có sự đồng ý của Thủ tướng.

“Thanh tra chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch đầu tư nghiên cứu, tùy tình hình thực tiễn đề xuất giải pháp xử lý. Bộ Kế hoạch và đầu tư đã kiến nghị cho Formosa thuê 70 năm và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý”, ông Khánh nói.

Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân chưa nghiêm

Ông Khánh cho biết thêm sau này Luật đầu tư 2014 quy định địa phương có thể cho những trường hợp giống như Formosa được thuê đất đến 70 năm nhưng ở thời điểm đó “tỉnh Hà Tĩnh làm như vậy là sai, chưa đúng với các quy định của pháp luật”.

TTCP đã kiến nghị xử lý trách nhiệm các đơn vị, tập thể và cá nhân liên quan.

Về trách nhiệm cụ thể của ông Võ Kim Cự, ông Khánh nói: “Chúng tôi không chỉ ra từng cá nhân cụ thể, nhưng ở trong từng vụ việc cơ quan liên quan và những người đứng đầu phải có trách nhiệm chứ không thể không có trách nhiệm”.

Đối với công tác hậu kiểm thực hiện các kết luận thanh tra, ông Khánh cho rằng bước đầu có thể đánh giá “việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân là chưa nghiêm túc”.

“Chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra, có kiến nghị, sẽ đối chiếu xem tại sao thực hiện chưa nghiêm túc và sẽ có thông báo chính thức trách nhiệm của những ai thì sẽ gắn trách nhiệm cá nhân cụ thể”, ông Khánh nói.

Trước đó, trong một số sự kiện, nhiều báo chí đã tiếp cận để hỏi ông Võ Kim Cự về trách nhiệm trong việc phê duyệt cho Formosa thuê đất 70 năm nhưng ông Cự đều từ chối, không trả lời.

Để xảy ra tham nhũng, 4 người đứng đầu bị xử lý

Tại buổi họp báo, ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ kế hoạch tổng hợp - TTCP cho biết: trong quý II, toàn ngành TTCP đã đã triển khai gần 2.000 cuộc thanh tra hành chính và gần 85.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm hơn 8.000 tỷ đồng, 860 ha đất;

Kiến nghị thu hồi gần 7.000 tỷ đồng và hơn 500 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với hơn 200 tập thể; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 19 vụ, 31 đối tượng.

Về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng: Trong Quý II/2016, có 4 trường hợp người đứng đầu ở Quảng Ngãi và Tây Ninh bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng , đã xử lý kỷ luật 2 người, xử lý hình sự 2 người.

 

Hà Tĩnh lấy thiếu mẫu trong 100 tấn chất thải của Formosa

TTO - Sáng 18-7, giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh thừa nhận trong quá trình lấy mẫu thử nghiệm 100 tấn chất thải Formosa chôn lấp ở trang trại giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, cơ quan chuyên môn sở đã lấy thiếu mẫu.

THÂN HOÀNG

Tin mới nhất

07:21 PM

Những đề thi gây tranh cãi

TTO - ''Em nghĩ gì về học sinh dũng cảm cứu người bị nước cuốn?''. Đề thi môn văn được nhiều người khen hay nhưng cũng bị không ít người phản đối.

07:00 PM

24-6: Bình luận World Cup trên VTV không còn hot girl?

TTO - Chi Pu bị nghi hát nhép trên sóng trực tiếp, Ngô Kiến Huy chia sẻ về hội bạn thân, Tuấn Hưng mắc bệnh lạ, VTV không còn hot girl, Hương Tràm gợi cảm hết cỡ, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp khoe hình gia đình là tin hot hôm nay.

06:45 PM

Trực tuyến Anh - Panama 4-0: John Stones lập cú đúp

TTO - Phút 36, tiền vệ trẻ của Manchester United Jesse Lingard có cú cứa lòng chân phải đẹp mắt ngay rìa vạch 16m50 nâng tỷ số 3-0 cho Tam sư.

06:33 PM

Messi và các đồng đội đã "lật đổ" HLV Sampaoli?

TTO - Trước thềm trận đấu quyết định với Nigeria ở World Cup 2018, nội bộ tuyển Argentina trở nên rất rối ren khi có tin đồn cho rằng, HLV Jorge Sampaoli đã bị phế truất.

06:13 PM

Luật sư hầu tòa vì chiếm đoạt tiền của thân chủ

TTO - Bị cáo buộc chiếm đoạt của khách hàng hơn 1 tỉ đồng, vị luật sư chuẩn bị ra tòa.

06:11 PM

Nhiều xe biển xanh, đỏ đưa quân đi…thi

TTO - Chiều 24-6, nhiều người không khỏi bất ngờ với dàn xe biển xanh, đỏ của công an, quân sự đưa cả trăm chiến sĩ đến điểm thi để làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018.

05:59 PM

Sắc màu bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Cuộc tổng tuyển cử sớm và bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ sắp hết giờ bỏ phiếu. Điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc bầu cử mang tính thử thách với quyền lực của "con người quyền lực" Tayyip Erdogan.

05:59 PM

Nói đùa tìm việc trên mạng xã hội, fan World Cup cầu được ước thấy

TTO - Một người hâm mộ World Cup trung thành đã may mắn được mời làm việc cho cơ quan du lịch của một thành phố Nga sau khi bày tỏ nguyện vọng lên mạng xã hội.

05:46 PM

Đường học mong manh của 3 chị em mồ côi

TTO - Chỉ trong ba năm, bố và mẹ cùng mắc bệnh hiểm nghèo rồi mất. Con đường học tập của ba chị em đang thênh thang bỗng như đi vào ngõ cụt và chưa tìm thấy lối ra.

04:43 PM

World Cup cuối cùng của tôi!

TTO - Căn bệnh ung thư theo tôi cả thập kỷ, hơn 10 năm trời chống chọi lại di căn, tôi lấy niềm vui chăm sóc gia đình, con cháu và thể thao làm điểm tựa.

04:43 PM

Lối chơi phòng ngự - phản công đang là xu thế?

TTO - World Cup 2018 sắp bước vào giai đoạn cuối của các trận vòng bảng, đâu là điều thú vị nhất mà các cựu và tuyển thủ quốc gia VN cảm nhận được từ góc nhìn của mình? Dưới đây là lời đáp của họ trong cuộc trò chuyện cùng Tuổi Trẻ.

04:41 PM

4 người chết, 3 người mất tích do mưa lũ tại Hà Giang, Lai Châu

TTO - Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Lai Châu và Hà Giang, đến 16h chiều 24-6, mưa lũ đã làm 4 người chết, 3 người mất tích, 5 người bị thương.