Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Ông Trump thay luật sư vụ bị tố hiếp dâm một phụ nữ trong cửa hàng bách hóa

09/09/2020 14:07 GMT+7

TTO - Các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ thay thế luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump trong vụ bà E. Jean Carroll tố ông hiếp dâm bà trong phòng thay đồ một cửa hàng bách hóa những năm 1990.

Ông Trump thay luật sư vụ bị tố hiếp dâm một phụ nữ trong cửa hàng bách hóa - Ảnh 1.

Bà E. Jean Carroll (giữa) kiện ông Trump vì lừa dối nhân dân và bôi nhọ bà sau khi ông khẳng định không có chuyện ông hiếp dâm bà - Ảnh: AFP

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 8-9 đã bắt đầu thủ tục thay thế nhóm luật sư riêng của ông Trump, một động thái mà New York Times gọi là "hết sức bất thường". Nhóm luật sư của Bộ Tư pháp cũng trích dẫn một đạo luật để yêu cầu chuyển vụ án từ tòa tiểu bang sang tòa liên bang.

Vụ việc bắt đầu từ một quyển hồi ký của bà Carroll được trích đăng hồi tháng 6-2019. Trong đó, bà khẳng định đã bị ông Trump hiếp dâm trong phòng thay đồ của Bergdorf Goodman, một cửa hàng bách hóa cao cấp ở Manhattan vào cuối năm 1995 hoặc đầu năm 1996.

Bà Carroll, một cây bút lâu năm của tạp chí Elle, cho biết camera an ninh đã chụp được cảnh cả hai đi cùng nhau trước khi xảy ra vụ việc. Tổng thống Trump sau đó đã phủ nhận trong cuộc phỏng vấn với tờ The Hill tại Phòng Bầu dục tháng 6-2019.

Tháng 11-2019, bà Carroll nộp đơn kiện ông Trump, cáo buộc ông đã lừa dối nhân dân và bôi nhọ bà khi công khai nói "bà ta không phải gu của tôi".

Trong đơn gởi lên tòa án, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết vì ông Trump đưa ra phủ nhận trong lúc đang làm tổng thống, các luật sư của chính phủ phải có nghĩa vụ bảo vệ ông trong vụ việc.

Các luật sư riêng của ông Trump trước đó đã tìm cách thuyết phục tòa bác đơn kiện của bà Carroll. Họ lập luận rằng hiến pháp đã cho tổng thống đương nhiệm quyền miễn trừ đối với các vụ kiện dân sự tại tòa tiểu bang.

Một số chuyên gia pháp lý đã chỉ trích động thái của Bộ Tư pháp Mỹ, cho rằng đây là điều không đúng đắn khi sử dụng tiền thuế của dân để bảo vệ hành động sai trái của một người vào thời điểm người đó chưa làm tổng thống.

Viết trên Twitter cá nhân ngày 8-9, bà Carroll cáo buộc ông Trump đã gây sức ép lên Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr, trong khi luật sư của bà tố nhóm ông Trump đang cố tình trì hoãn đến sau bầu cử.

Theo New York Times, việc trì hoãn sẽ có lợi cho ông Trump, bởi nó sẽ ngăn bất kỳ bí mật đáng xấu hổ nào bị xì ra trước bầu cử. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối yêu cầu bình luận của New York Times.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump phải công khai xin lỗi vì những phát ngôn khiếm nhã về phụ nữ. Cuộc nói chuyện của Trump với một người dẫn chương trình năm 2005, không hiểu bằng cách nào đã bị ghi âm lén và được tờ Washington Post công bố khiến ông đối mặt hàng loạt chỉ trích.

Bất chấp các tác động của đoạn băng ghi âm này, ông Trump vẫn giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton.

Ông Trump sẵn sàng móc tiền túi ra tranh cử Ông Trump sẵn sàng móc tiền túi ra tranh cử

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chuẩn bị phương án "tự móc hầu bao" để bổ sung tiền cho chiến dịch vận động tái tranh cử của mình khi cuộc đua vào Nhà Trắng chỉ còn vỏn vẹn 8 tuần nữa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận