Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ông Trump sẵn sàng gặp ông Putin ở Iceland?

15/01/2017 10:52 GMT+7

TTO - Theo báo Sunday Times của Anh, Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại Reykjavik cùa Iceland vài tuần sau ngày nhậm chức 20-1 tới. 

Tranh tường của nhà hàng Keule Ruke tại thủ đô Vilnius (Lithuania) hoàn tất hôm 13-5-2016 mô tả nụ hôn giữa ông Trump và ông Putin từng gây sốt trên các trang mạng xã hội vì tính hài hước của nó Ảnh: AFP
Tranh tường của nhà hàng Keule Ruke tại thủ đô Vilnius (Lithuania) hoàn tất hôm 13-5-2016 mô tả nụ hôn giữa ông Trump và ông Putin từng gây sốt trên các trang mạng xã hội vì tính hài hước của nó Ảnh: AFP

Sáng nay (15-1), truyền thông thế giới dẫn nguồn từ báo Sunday Times của Anh. Bài báo cho biết ông Trump và các cộng sự đã thông báo với giới chức Anh rằng họ muốn sắp xếp cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump.

Địa điểm được họ nhắm tới là thủ đô của Iceland, nơi cách đây 3 thập niên đã diễn ra cuộc gặp giữa hai nguyên thủ lúc đó là Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev. 

Cuộc gặp trước đây cũng được xem là lịch sử, diễn ra trong hai ngày 11 và 12-10-1986, thuộc trong loạt cuộc gặp nhằm hâm nóng lại quan hệ giữa hai cường quốc.

Bài báo cũng bình luận rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Trump đang muốn tập trung nỗ lực nhằm khởi động lại mối quan hệ của Mỹ với Điện Kremlin, với ưu tiên là vấn đề vũ khí hạt nhân. 

Nguồn tin từ Đại sứ quán Nga tại London cũng cho biết phía Matxcơva hoàn toàn nhất trí với kế hoạch của Mỹ về cuộc gặp thượng đỉnh nói trên. 

Cho đến giờ, đội ngũ của ông Trump lẫn các quan chức Điện Kremlin chưa chính thức thông tin về cuộc gặp này và phía Iceland cũng cho biết chưa được liên lạc liên quan việc này.

Nếu thông tin này là chính xác thì nó cũng phù hợp với diễn biến chính trị gần đây khi Tổng thống đắc cử Donald Trump, trong bài trả lời phỏng vấn với tờ Wall Street Journal của Mỹ, đã úp mở về khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga của chính quyền Barack Obama "trong một số điều kiện".

Trong một diễn biến khác liên quan, cùng ngày, cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Michael Mukasey cho rằng ông Trump cần lưu ý hơn đến các mối quan hệ với Nga và Iran.

Trong khi đó, theo AFP, đội ngũ chuyển giao của ông Donald Trump, vào sáng 14-1, đã khẳng định đã được mời tham gia cuộc đàm phán hòa bình cho Syria do Nga khởi xướng tổ chức tại Kazakhstan ngày 23-1 tới.

Ông Sean Spicer, phát ngôn viên của đội ngũ ông Trump, đã khẳng định thông tin trên nhưng không nói gì về phản hồi của đội ngũ mình với phía Nga.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận