Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Ông Trump: Mỹ sẽ gia nhập TPP nếu cải thiện điều khoản

14/04/2018 06:30 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố mới nhất trên Twitter, tổng thống Mỹ cho biết Washington sẽ chỉ gia nhập lại TPP nếu thỏa thuận này có những điều khoản “tốt hơn đáng kể” so với những điều khoản trước.

Ông Trump: Mỹ sẽ gia nhập TPP nếu cải thiện điều khoản - Ảnh 1.

11 quốc gia thành viên TPP (nay là CP TPP) trong dịp thông qua thỏa thuận thương mại sau khi Mỹ rút tại Santiago, Chile vào tháng 3-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, những quan điểm này được ông Trump đưa ra vào cuối ngày 12-4, chỉ vài giờ sau khi ông bất ngờ phát tín hiệu nước Mỹ có thể tham gia trở lại TPP.

Theo nội dung ông Trump đưa lên Twitter, nước Mỹ "sẽ chỉ gia nhập TPP nếu thỏa thuận này tốt hơn đáng kể so với thỏa thuận đã đề nghị với Tổng thống Obama. Chúng ta đã có những thỏa thuận SONG PHƯƠNG với 6 trong số 11 quốc gia của TPP, và hiện đang đàm phán thỏa thuận với nước lớn nhất trong số các nước ấy là Nhật Bản, quốc gia đã gây thiệt hại nặng nề cho thương mại của chúng ta trong suốt nhiều năm!".

Giới hoạch định chính sách tại châu Á - Thái Bình Dương ngày 13-4 bày tỏ nhiều nghi ngại về khả năng Mỹ gia nhập trở lại TPP.

"Nếu điều đó là thật, tôi sẽ hoan nghênh", Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso trao đổi với báo giới sau cuộc họp nội các ngày 13-4, trước khi ông Trump tweet. Ông Aso cũng nói thêm là cần phải đánh giá thông tin.

Ông Trump "là người có thể thay đổi chốc lát, vậy nên có thể ông ấy sẽ nói khác đi ngày hôm sau", ông Aso nói.

Thủ tướng Úc, ông Malcolm Turnbull, cho rằng sẽ rất "tuyệt vời’ nếu có Mỹ trở lại, tuy nhiên cũng ngờ vực về khả năng này. "Chắc chắc là chúng ta sẽ không phụ thuộc vào điều đó’, ông Turnbull phát biểu trước báo giới tại Adelaide ở Nam Úc.

Sau khi ông Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP, hiệp định tự do thương mại này chỉ còn 11 thành viên. Tuy nhiên lúc này ông Trump đang khá chật vật để kêu gọi sự ủng hộ từ những nước khác với tuyên bố áp thuế gần đây của ông với Trung Quốc.

Giới nông dân Mỹ cũng đang kêu gọi chính phủ xem xét lại chính sách này vì lo sợ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu của Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp ông Trump tuần tới tại Florida. Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, cũng là thành viên lớn nhất trong 11 quốc gia TPP còn lại.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận