Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Ông Trump ‘lèo lái’ quyền Bộ trưởng quốc phòng từ ngày đầu tiên

03/01/2019 14:31 GMT+7

TTO - Ngay trong ngày đầu tiên đảm nhiệm cương vị phụ trách Lầu Năm Góc, ông Patrick Shanahan đã nhận được khá nhiều thông điệp “gửi gắm” từ Tổng thống Trump.

Ông Trump ‘lèo lái’ quyền Bộ trưởng quốc phòng từ ngày đầu tiên - Ảnh 1.

Ông Patrick Shanahan trong lần xuất hiện đầu tiên cạnh ông Trump trên cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 2-1 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, trong cuộc họp nội các ngày 2-1 tại Nhà Trắng, ông Patrick Shanahan ngồi bên trái Tổng thống với tư cách quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sau khi ông Jim Mattis chính thức rời bỏ cương vị này ngày 31-12-2018.

Ông Trump chỉ trích các đồng minh của Mỹ là những kẻ ăn bám, bày tỏ không hài lòng với chiến lược quân sự của Mỹ tại Afghanistan, chê trách Syria là vùng đất "cát và chết chóc", ủng hộ một hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai và tuyên bố chính ông là người đã sa thải cựu Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis.

Tất cả những điều đó là lời nhắc nhở công khai về những thách thức mà ông Shanahan sẽ phải đối mặt khi thay ông Mattis chèo lái "con thuyền" Lầu Năm Góc.

Đáng chú ý, đã có lúc trong cuộc họp nội các, ông Trump yêu cầu ông Shanahan về việc phải giữ kín những thông tin trong hoạt động kiểm toán với các chi tiêu ngân sách cho chiến sự của Lầu Năm Góc.

Điều này rõ ràng liên quan tới các báo cáo của cơ quan Tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan. Theo ông Trump, các báo cáo này đã cung cấp quá nhiều thông tin và không nên được công khai, mặc dù luật quy định về hoạt động của cơ quan này là phải công khai những báo cáo đó.

Mặc dù gửi lời chúc tới ông Mattis sau khi ông này kết thúc 2 năm sóng gió phụ trách Lầu Năm Góc, song ông Trump cũng bày tỏ quan điểm không hài lòng về công việc của vị tướng Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu.

Ông Trump chỉ trích thẳng: "Ông ấy đã làm gì cho tôi? Ông ấy đã xử lý công việc tại Afghanistan thế nào? Không tốt lắm". Rồi ông nói thêm: "Tổng thống Obama đã sa thải ông ấy, và về cơ bản tôi cũng đã làm như vậy".

Tuy không giải thích thêm về những điều không hài lòng về cách xử lý công việc của ông Mattis, song ông Trump cũng hé lộ giữa ông và cựu Bộ trưởng Mattis đã có những khác biệt không thể dung hòa về cái mà ông Trump gọi là mối quan hệ quốc phòng bất công giữa Mỹ với các đồng minh kiểu như NATO.

Nhân đó, ông Trump cũng "phủ đầu" luôn khi tuyên bố quyền Bộ trưởng quốc phòng Shanahan từ lâu đã có quan điểm nhất trí với ông về vấn đề này.

Ông Trump nói: "Chúng ta có một số đồng minh rất lớn, nhưng rất nhiều đồng minh của chúng ta đã lợi dụng những người dân phải đóng thuế và lợi dụng đất nước chúng ta. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra và ông Pat Shanahan nhất trí với điều đó. Ông ấy đã nhất trí về điều đó từ lâu rồi. Đây là điều rất quan trọng với tôi".

"Tôi không thể bắt những người khác hiểu điều đó", ông Trump nói, rõ ràng ý muốn ám chỉ ông Mattis. Mặc dù cũng có quan điểm ủng hộ việc các đồng minh NATO cần tăng chi cho ngân sách quốc phòng nhiều hơn, song ông Mattis không đặt vấn đề này theo kiểu đối đầu gay gắt.

Ông Shanahan từng làm cấp phó cho ông Mattis từ tháng 7-2017. Trước khi tham gia chính trường, ông là một lãnh đạo doanh nghiệp và chưa từng có kinh nghiệm hoạt động trong chính phủ cũng như quân đội. Vì lẽ đó, tới nay cũng chưa ai rõ quan điểm của ông về vấn đề các quan hệ đồng minh cũng như những vấn đề quốc phòng trọng yếu khác ra sao.

Khi còn là thứ trưởng Bộ quốc phòng, ông Shanahan chủ yếu tập trung cho vấn đề ngân sách và một lĩnh vực ông Trump tâm đắc là phát triển lực lượng quân sự không gian (Space Force) của quân đội Mỹ.

Hiện cũng chưa rõ ông Trump sẽ đề cử ông Shanahan giữ cương vị Bộ trưởng quốc phòng lên để Thượng viện phê chuẩn không, hay sẽ chuyển sang một ứng cử viên khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì không đồng tình với ông Trump Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì không đồng tình với ông Trump

TTO - Một ngày sau tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo ông Jim Mattis, bộ trưởng quốc phòng, sẽ rời Lầu Năm Góc từ tháng 2-2019.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận