Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Ông Trump lại bị tòa bác đơn khiếu nại ở bang Pennsylvania

28/11/2020 09:42 GMT+7

TTO - Một tòa phúc thẩm liên bang vừa bác khiếu nại của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump về các quy trình kiểm phiếu tại bang Pennsylvania. Đây là trở ngại đáng kể cho nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump.

Ông Trump lại bị tòa bác đơn khiếu nại ở bang Pennsylvania - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới vào ngày lễ Tạ ơn 26-11 ở Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, thay mặt hội đồng gồm 3 thẩm phán, thẩm phán Stephanos Bibas ngày 27-11 thông báo: "Bầu cử tự do, công bằng là huyết mạch của nền dân chủ của chúng ta. Các cáo buộc không công bằng đều nghiêm trọng. Nhưng việc gọi một cuộc bầu cử là không công bằng sẽ không khiến nó trở thành như vậy".

"Những lời buộc tội cần phải có những cáo buộc cụ thể và bằng chứng. Trong vụ này, chúng ta không thấy cả 2 điều đó" - ông Bibas, một thẩm phán do chính ông Trump đề cử, viết trong phán quyết.

Đầu tháng này, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp khiếu nại ở bang Pennsylvania, nói rằng các quan chức bầu cử đã xử lý không nhất quán các phiếu bầu qua thư, và yêu cầu thẩm phán Matthew Brann ngừng chứng nhận kết quả ở bang này.

Theo chiến dịch của ông Trump, một số địa phương ở Pennsylvania cho phép cử tri điều chỉnh các sai sót trên phiếu bầu qua thư trong khi một số địa phương khác không làm như vậy. Thẩm phán Brann đã bác vụ kiện này ngày 21-11, cho rằng đơn kiện có "lập luận pháp lý sơ sài" và những "cáo buộc mang tính võ đoán".

Sau đó, nhóm của ông Trump tiếp tục kháng cáo và lại nhận trái đắng bằng phán quyết ngày 27-11. Đây là một trong loạt thất bại của đội ngũ chiến dịch của ông Trump ở các bang quan trọng như Pennsylvania, Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.

Bang Pennsylvania đã chứng nhận chiến thắng dành cho ứng viên Joe Biden, giúp ông giành thêm 20 phiếu đại cử tri.

Ngay sau phán quyết trên, bà Jenna Ellis - một luật sư trong chiến dịch của ông Trump, thông báo trên Twitter rằng chiến dịch có kế hoạch kháng cáo lên tòa án tối cao. "Bộ máy tư pháp tại Pennsylvania tiếp tục che đậy các cáo buộc gian lận bầu cử hàng loạt" - luật sư Ellis viết.

Truyền thông phương Tây nói rằng ông Biden đã giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với 306 - 232 phiếu bầu so với ông Trump, bao gồm 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania. Thậm chí nếu ông Trump thay đổi được kết quả ở Pennsylvania, ông vẫn cần lật ngược kết quả của ít nhất 2 bang nữa để tại vị ở Nhà Trắng vào năm sau.

Không lâu sau phán quyết của tòa phúc thẩm ngày 27-11, ông Trump lại đăng một video có nội dung cáo buộc gian lận cử tri tại bang Nevada của trang tin Newsmax lên Twitter.

Trong một diễn biến liên quan, cuộc kiểm phiếu lại theo yêu cầu của chiến dịch của ông Trump tại Milwaukee, quận lớn nhất của bang Wisconsin, đã kết thúc ngày 27-11 với kết quả vẫn nghiêng về phía ông Biden. Quận Dane của bang này sẽ kết thúc quá trình kiểm phiếu lại vào ngày 29-11.

Khẳng định Khẳng định 'bầu cử lừa đảo', ông Trump nói chỉ rời Nhà Trắng sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chỉ chấp nhận rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden vào 14-12.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận