04/04/2018 14:11 GMT+7

Ông Trump khoe là ‘người cứng rắn nhất với Nga’

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Sau bước trục xuất một lúc 60 nhà ngoại giao Nga, Tổng thống Mỹ khoe "không ai cứng rắn với Nga được như tôi". Trong khi đó lại râm ran tin tức phỏng đoán về cuộc gặp Trump - Putin.

Ông Trump khoe là ‘người cứng rắn nhất với Nga’ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 3-4 - Ảnh: REUTERS

Vẫn là cách tuyên bố tung hứng luôn rào trước đón sau của một nhà làm ăn lão luyện, Tổng thống Donald Trump một mặt khẳng định mình "chơi cứng" với Nga nhưng mặt khác lại cho rằng ông "có thể có mối quan hệ rất tốt với Nga và với Tổng thống Putin".

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng lãnh đạo 3 nước vùng Baltic, gồm Latvia, Lithuania (Litva) và Estonia, tại Nhà Trắng vào ngày 3-4, Tổng thống Trump tuyên bố "không ai cứng rắn với Nga được như tôi".

Theo hãng tin AFP, tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đứng về phía Anh trong các biện pháp trừng phạt ngoại giao liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên Nga. Và người ta cũng có thể hiểu hàm ý rằng ông không hề có "tương nhượng" gì với người Nga chứ đừng nói chi đến câu kết để tìm kiếm lợi ích trong cuộc bầu cử còn đang bị điều tra.

Tuy vậy, cũng chính ông Trump lại khẳng định mặc dù phải đối mặt với các mối đe dọa từ Nga, nhưng ông vẫn mong muốn một mối quan hệ tốt đẹp hơn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Trump lại dung kiểu nói "có thể có mối quan hệ rất tốt với Nga và với Tổng thống Putin" như từng đề cập về mối quan hệ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong khi đó báo chí Nga dường như không chú trọng mấy đến các biện pháp trừng phạt ngoại giao nhắm vào Nga mà chỉ tìm cách phân tích khả năng ông Putin sang Washington theo gợi ý của ông Trump ở cuộc điện đàm ngày 20-3.

Báo Gazeta.ru của Nga cho biết hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện với nhau hai lần bên lề thượng đỉnh G20 ở Đức và tại Hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng (Việt Nam) trong năm ngoái.

Theo trang Sputnik, ông Yuri Ushakov - cố vấn của tổng thống Putin, chưa đề cập ngày giờ cuộc gặp song phương Trump - Putin nhưng phỏng đoán có thể diễn ra vào nửa cuối năm 2018, có thể là vào cuối mùa thu bởi vì vào tháng 12 thì hoạt động chính trị ở Mỹ sẽ giảm đô để chuẩn bị lễ Giáng sinh.

Tuy nhiên sau cuộc điện đàm tích cực ngày 20-3, hai bên vẫn chưa có bất kỳ một cuộc thảo luận cụ thể nào về cuộc gặp và sau đó quan hệ song phương bị rạn nứt với việc các nhà ngoại giao hai bên bị trục xuất.

Ông Ushakov hy vọng các căng thẳng từ vụ trục xuất các nhà ngoại giao sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận về hội nghị thượng đỉnh đó, và hai nước có thể trở lại với những cuộc đối thoại xây dựng và nghiêm túc.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên cũng xác nhận trong cuộc điện đàm đó, ông Trump đã nêu ra khả năng tổ chức một cuộc gặp tại Nhà Trắng theo cách "ngẫu nhiên và để ngỏ". Quan chức này nhấn mạnh rằng chưa có công cuộc chuẩn bị lớn nào được xúc tiến.

Trong khi tại cuộc họp báo ngày 3-4, Thư ký Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Nhà Trắng là một trong số "các địa điểm tiềm năng" được thảo luận trong cuộc điện đàm của ông Trump với ông Putin hôm 20-3.

Ông Trump khoe là ‘người cứng rắn nhất với Nga’ - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ từng tranh thủ trò chuyện với nhau trên đoạn đường đi từ phòng họp ra chụp ảnh đoàn tại Hội nghị cấp cao APEC tổ chức ở Đà Nẵng tháng 11-2017 - Ảnh: AFP

Giới ngoại giao và các nhà hoạch định chính sách đối ngoại đã nêu ra khả năng ông Trump đề xuất gặp ông Putin tại Mỹ mà không đề cập đến nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như cáo buộc Matxcơva liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cùng con gái ông này - điều mà Nga luôn cực lực bác bỏ.

Theo ông Uchakov, nếu cuộc gặp song phương tại Mỹ không diễn ra thì hai nhà lãnh đạo có thể gặp mặt nói chuyện với nhau vào tháng 11 tại Argentina khi tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại đó.

Còn nếu chuyến thăm tổ chức được thì đó sẽ là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của tổng thống Nga trong 8 năm qua. Hồi năm 2010, tổng thống Barack Obama đã tiếp đón tổng thống Dmitri Medvedev ở Nhà Trắng.

Giới quan sát nhận định nếu cuộc gặp trên diễn ra, Tổng thống Putin sẽ lần đầu tiên tới tham dự cuộc họp kín tại Phòng Bầu dục kể từ khi ông gặp gỡ Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng năm 2005.

Khi đó Tổng thống Bush chào đón ông Putin tại Phòng phía Đông như "một người bạn". Ông Putin đã tới các thành phố khác của Mỹ trong những năm gần đây, bao gồm chuyến thăm khu nhà của gia đình cựu Tổng thống Bush tại Maine.

Ông Putin cũng gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama tại các hội nghị thượng đỉnh quốc tế và bên lề hội nghị Liên Hiệp Quốc tại New York (Mỹ).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên