Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Ông Trump: Hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị trục xuất

18/06/2019 14:42 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Cơ quan Thực thi di trú và hải quan (ICE) của Mỹ sẽ bắt đầu trục xuất hàng triệu người nhập cư đang trú ngụ bất hợp pháp trên đất Mỹ từ tuần sau.

Ông Trump: Hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị trục xuất - Ảnh 1.

Người di cư bị bắt giữ sau khi vượt qua biên giới Mỹ từ phía Mexico - Ảnh: AFP

"Tuần tới ICE bắt đầu tiến trình trục xuất hàng triệu người nhập cư không giấy tờ bị phát hiện vào nước Mỹ bằng con đường bất hợp pháp. Họ sẽ bị trục xuất nhanh như khi họ đến nước Mỹ" - ông Trump viết trên Twitter ngày 18-6 (theo giờ Việt Nam).

Tuy nhiên Tổng thống Trump không công bố thông tin chi tiết về biện pháp thực thi của ICE. Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ cũng chưa xác nhận thông tin của ông Trump.

Dù vậy, Đài Fox News đưa tin ông Trump đã ca ngợi Mexico trên Twitter ngày 18-6 khi nói rằng nước này đã làm rất tốt trong việc ngăn người di cư vượt biên vào Mỹ.

Hãng tin AFP cho biết có khoảng 12 triệu người nhập cư đang sống bất hợp pháp tại Mỹ, chủ yếu đến từ Mexico và các nước Trung Mỹ.

Theo thỏa thuận vừa ký kết vào đầu tháng 6, Mexico đồng ý tiếp nhận những người nhập cư đến từ Trung Mỹ đang nộp đơn xin tị nạn vào Mỹ cho đến khi tòa án Mỹ giải quyết trường hợp của họ.

Thỏa thuận cũng bao gồm việc Mexico cam kết triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia đến biên giới phía nam để ngăn dòng người di cư sang đất Mỹ để đổi lấy việc Washington không áp thuế lên hàng hóa Mexico.

Ngoài ra ông Trump cũng thông tin trên Twitter rằng Guatemala "sẵn sàng ký thỏa thuận trở thành nước an toàn thứ ba" để tiếp nhận người nhập cư.

Chi tiết về kế hoạch biến Guatemala thành nước an toàn thứ ba vẫn chưa được phía Guatemala công bố hay xác nhận. 

Tuy nhiên nhóm nhân quyền Huaman Rights First của Mỹ cho rằng thỏa thuận này "đơn giản là lố bịch" vì công dân của Guatemala cũng đang phải chạy trốn bạo lực tại quốc gia này.

Trong khi đó Mexico đã đồng ý nếu các phương pháp kiểm soát và ngăn chặn dòng người di cư của nước này không thành công thì sẽ thảo luận với Washington để ký thỏa thuận trở thành nước an toàn thứ ba.

Mexico công bố thỏa thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó Mexico công bố thỏa thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó

TTO - Chính quyền Mexico đã công bố thỏa thuận nhập cư ký kết cùng Mỹ mà Tổng thống Trump đã "vô tình" tiết lộ khi phe phẩy tài liệu mật này trước cánh phóng viên hồi đầu tuần.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận