Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Ông Trump: Chính phủ có thể mở cửa lại trong 15 phút

13/01/2019 21:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho rằng chuyện gây khó chịu cho người dân có thể được giải quyết trong nháy mắt nếu bên Dân chủ chịu thực hiện.

Ông Trump: Chính phủ có thể mở cửa lại trong 15 phút - Ảnh 1.

Người biểu tình ở thủ đô Washington ngày 10-1 trong chiến dịch kêu gọi tuần hành để chấm dứt đóng cửa chính phủ. Biểu ngữ nhắc rằng 800.000 nhân viên đang không được trả lương - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn trên Đài Fox News tối 12-1 (tức trưa 13-1, giờ VN), Tổng thống Trump nói: "Tôi muốn cho họ cơ hội để xem liệu họ có hành động có trách nhiệm hay không".

Ông khẳng định: "Các nghị sĩ Đảng Dân chủ có thể giải quyết tình trạng đóng cửa một phần chính phủ trong vòng 15 phút... Tôi đang ở Nhà Trắng và sẵn sàng để ký thỏa thuận".

Ông cũng không quên bật lại các chỉ trích trên tờ Washington Post cho rằng ông không có kế hoạch gì cho việc khởi động lại chính phủ ngoài chuyện kỳ kèo với phe Dân chủ.

"Thực tế là chẳng có ai ở Nhà Trắng, ngoại trừ tôi, và tôi có một kế hoạch cho chuyện chính phủ đóng cửa", ông Trump cho biết.

Buổi sáng cùng ngày, trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình, ông chủ Nhà Trắng cũng đã viết như những gì ông lặp lại vào buổi tối: "Những người bên Dân chủ có thể giải quyết tình trạng đóng cửa chỉ trong 15 phút! Quý vị (người dân Mỹ) hãy gọi cho thượng nghị sĩ hay hạ nghị sĩ Dân chủ của mình. Hãy nói họ làm việc đi! Khủng hoảng nhân đạo".

Ông đã đưa ra hàng loạt tuyên bố để bảo vệ lập trường của mình và thúc giục phe Dân chủ nhanh chóng trở lại Washington sau kỳ nghỉ để chấm dứt cái mà ông gọi là "cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất tại biên giới phía nam".

Ông Trump: Chính phủ có thể mở cửa lại trong 15 phút - Ảnh 2.

Bữa tối miễn phí ở TP Silver Spring, bang Maryland tổ chức vào tối 11-1 dành cho các gia đình nhân viên chính phủ chưa được trả lương - Ảnh: REUTERS

Trên Fox News, ông Trump cũng giải thích lý do chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngay lập tức (để đảm bảo hoạt động của các quỹ mà không cần sự thông qua của Quốc hội), vì muốn cho các nghị sĩ Dân chủ thêm thời gian.

Điều đó có nghĩa sẽ tiếp tục đàm phán để có thể đạt được thỏa thuận về chi phí 5,7 tỉ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico do ông đề xuất, cũng là vấn đề mấu chốt gây bất đồng giữa phe Cộng hòa và Dân chủ, dẫn tới việc nhiều cơ quan bộ ngành của Mỹ tạm thời đóng cửa do ngân sách hoạt động hết hạn từ ngày 21-12-2018.

Chính phủ dưới thời ông Trump đã đạt kỷ lục về đóng cửa dài ngày, vượt qua kỷ lục 21 ngày dưới thời Tổng thống Bill Clinton (năm 1995-1996).

Tại cuộc họp diễn ra ở Nhà Trắng ngày 11-1, Tổng thống Trump cho rằng Quốc hội phải có trách nhiệm lớn hơn trong việc thông qua ngân sách cho bức tường biên giới.

Ông nói: "Nếu họ không thể làm điều này, tuyên bố tình trạng khẩn cấp là cách dễ nhất. Tôi sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi hoàn toàn có quyền".

Mặc dù vậy, ông Trump cũng thừa nhận rằng một hành động như vậy có thể gây ra một cuộc chiến pháp lý mà chỉ có thể kết thúc tại Tòa án tối cao.

Những người đối lập cũng cho rằng hành động đơn phương của tổng thống sẽ vượt ra khỏi khuôn khổ hiến pháp và tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho những tranh cãi tương tự.

Ông Trump: Chính phủ có thể mở cửa lại trong 15 phút - Ảnh 3.

Một quán ăn uống ở Washington rao bán giá hữu nghị cho mọi nhân viên liên bang trong cả ngày - Ảnh: REUTERS

Tranh cãi giữa hai phe trong Quốc hội Mỹ liên quan đến kế hoạch xây dựng bức tường biên giới đã khiến nhiều hoạt động ở Washington tê liệt, tác động đang càng gia tăng trên khắp đất nước khi Tổng thống Donald Trump không ký thông qua ngân sách cho các khu vực chính phủ không liên quan đến tranh cãi này.

Giới phân tích cho rằng tình trạng Chính phủ liên bang Mỹ buộc phải đóng cửa một phần có thể sẽ gây thiệt hại 6 tỉ USD cho nền kinh tế, tức khoản tiền còn lớn hơn cả ngân sách mà ông Trump đề xuất chi cho dự án xây bức tường ở đường biên giới với Mexico.

Khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã không được nhận lương mà lẽ ra họ đã được nhận vào ngày 11-1 vừa qua.

Ngày 10-1, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai dự luật giúp khôi phục hoạt động của Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông và nhiều cơ quan chính phủ khác vốn đã phải đóng cửa trong gần 3 tuần qua vì không có ngân sách hoạt động. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã phớt lờ các dự luật này.

Hành khách bay tới Mỹ ‘nếm mùi’ chính phủ đóng cửa Hành khách bay tới Mỹ ‘nếm mùi’ chính phủ đóng cửa Người nghèo Mỹ bị ảnh hưởng do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần Người nghèo Mỹ bị ảnh hưởng do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ còn đóng cửa, hàng triệu người dân lo đói Chính phủ Mỹ còn đóng cửa, hàng triệu người dân lo đói
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận