
Tổng thống Trump phát biểu với báo giới ở Nhà Trắng ngày 13-4 - Ảnh: AP
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business ngày 14-4, ông Trump nhận xét về cuộc chiến với Iran: "Tôi nghĩ nó sắp kết thúc rồi, đúng vậy. Tôi cho rằng nó đã rất gần với việc kết thúc", trong bối cảnh giao tranh trên thực địa giữa hai bên đang hạ nhiệt nhờ vào lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần từ hôm 7-4.
Thế nhưng ngay sau đó, ông cũng phát đi tín hiệu cứng rắn khi khẳng định chiến dịch quân sự của Washington vẫn chưa hoàn tất.
"Nếu tôi rút lui ngay lúc này, họ sẽ mất 20 năm để tái thiết đất nước đó. Và chúng ta vẫn chưa xong. Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra", ông nói, một lần nữa tiết lộ Iran "rất muốn đạt được một thỏa thuận".
Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao đang được nối lại. Truyền thông Mỹ đưa tin các cuộc đàm phán giữa quan chức Mỹ và Iran dự kiến sẽ được nối lại ngay trong tuần này, sau khi vòng thương lượng cuối tuần qua tại Pakistan không có đột phá.
Dù chưa đạt kết quả cụ thể, Phó tổng thống JD Vance - người dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ - cho biết "đã có nhiều tiến triển", nhấn mạnh rằng Iran đang nắm quyền quyết định diễn biến tiếp theo của xung đột.
"Quyết định hiện giờ nằm trong tay họ. Chính Iran sẽ định đoạt điều gì xảy ra tiếp theo", ông nói.
Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ vẫn gia tăng sức ép quân sự lên Tehran.
Ngày 13-4, ông Trump ra lệnh áp đặt phong tỏa hải quân đối với toàn bộ các cảng của Iran, chỉ ít ngày sau khi Washington đồng ý tạm dừng các cuộc không kích - động thái được đánh giá có thể làm leo thang xung đột trở lại.
Chiến sự tại Iran nổ ra vào ngày 28-2, khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, với cáo buộc Tehran theo đuổi vũ khí hạt nhân.
Washington nhiều lần tuyên bố đã làm suy giảm nghiêm trọng năng lực quân sự và bộ máy lãnh đạo của Iran, trong khi phía Tehran bác bỏ các cáo buộc này.
Cũng trong buổi phỏng vấn, Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định can dự vào cuộc chiến trước nhiều chỉ trích từ nội bộ trong nước và quốc tế, cho rằng điều này là cần thiết để vô hiệu hóa chương trình hạt nhân của Iran.
"Tôi buộc phải hành động, bởi nếu không, ngay lúc này Iran đã có vũ khí hạt nhân", ông nói. "Và nếu họ có vũ khí hạt nhân, bạn sẽ phải gọi tất cả mọi người ở đó là 'ngài', và bạn không muốn điều đó xảy ra".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận