Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ông Trump cáo buộc Iran dối trá, nói Iran 'rất rối loạn'

23/07/2019 07:26 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran liên tục nói dối, cho biết ông không còn quan tâm tới những đàm phán nhằm thay thế bản thỏa thuận hạt nhân ông từng rút khỏi năm ngoái nữa.

Ông Trump cáo buộc Iran dối trá, nói Iran rất rối loạn - Ảnh 1.

Tàu hàng Stena Impero đang bị Iran bắt - Ảnh: STENA BULK

Theo hãng tin AP, trả lời câu hỏi của báo giới tại Phòng Bầu dục ngày 22-7 về việc Iran thông báo đã bắt 17 công dân nước này đang làm việc cho Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) để do thám về các căn cứ hạt nhân, quân sự, ông Trump nói: "Đó hoàn toàn là chuyện bịa. Lại thêm một sự dối trá nữa".

Trước đó tại Tehran, tại cuộc họp báo, một quan chức tình báo Iran cho biết những gián điệp đó đã bị bắt rải rác trong nhiều tháng qua. Họ đều đã làm việc tại "những điểm nhạy cảm" trong các căn cứ quân sự và hạt nhân của Iran.

Ông Trump cũng cáo buộc Iran nói dối về việc không mất chiếc máy bay không người lái (drone) mà chính ông từng tuyên bố hải quân Mỹ đã phá hỏng ở gần lối vào vịnh Ba Tư.

Ông Trump nói Iran đã "không tôn trọng Mỹ", ông gọi đó là một "quốc gia rất rối loạn" với những vấn đề trục trặc lớn về kinh tế và người dân thì ngang ngược.

"Họ có rất nhiều vấn đề", ông nói. "Vậy nên, bất kể thế nào, tôi cũng sẽ chỉ ngồi đó và chờ xem" Tehran có chấp nhận đàm phán về các giới hạn trong chương trình hạt nhân cũng như các hoạt động khác của họ hay không.

"Nếu họ muốn một thỏa thuận, thành thực mà nói tôi thấy khó hơn để đạt được thỏa thuận với Iran vì họ đã hành xử tệ quá. Họ đang nói những điều tồi tệ", ông Trump tiếp.

Cũng trong các phát biểu đưa ra tại Phòng Bầu dục ngày 22-7, ông Trump tuyên bố "có rất nhiều bằng chứng" cho thấy hải quân Mỹ đã phá hỏng một chiếc drone của Iran tuần trước trên eo biển Hormuz.

Ông Trump cũng bày tỏ quan điểm vẻ như xác nhận thông tin một số báo đưa cho biết tàu USS Boxer của Mỹ đã dùng một thiết bị phá sóng điện tử để bắn hạ drone của Iran chứ không phải dùng tên lửa hay một loại vũ khí truyền thống khác.

Dù vậy cho tới nay phía Mỹ vẫn chưa công bố một chứng cứ nào cho việc đó. Iran vẫn bác bỏ việc bị mất drone.

Ngoại trưởng Anh cáo buộc Iran có hành vi như... cướp biển

Ông Jeremy Hunt, Ngoại trưởng Anh, ngày 22-7 cáo buộc Iran bắt trái phép tàu hàng của Anh tại vịnh Ba Tư. Ông Hunt yêu cầu Iran thả ngay tàu này cùng toàn bộ thủy thủ đoàn.

Theo hãng tin Anadolu, ông Hunt cho rằng Iran đã vi phạm luật quốc tế cũng như tự do hàng hải khi ngăn chặn tàu Stena Impero cắm cờ Anh đi vào eo biển Hormuz, sau đó lên tàu và bắt giữ toàn bộ.

Phát biểu tại Hạ viện Anh, ông Hunt bày tỏ quan điểm dứt khoát: "Theo luật pháp quốc tế, Iran không có quyền cản trở lộ trình di chuyển của con tàu, đừng nói tới chuyện lên tàu như vậy, theo đó, nó là hành vi của cướp biển mà Hạ viện kiên quyết lên án".

Ngoại trưởng Anh cũng nói Anh sẽ tham gia một sứ mệnh hàng hải do châu Âu chủ trì để bảo vệ các tàu bè đi qua eo biển Hormuz. Theo ông Hunt, Anh đã thảo luận với đại diện của nhiều nước để thành lập lực lượng bảo vệ này.

Iran tuyên bố Iran tuyên bố 'cất vó' bắt gần 20 gián điệp làm cho CIA

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, Iran tuyên bố đã bắt giữ 17 người tình nghi làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và tuyên án tử hình một số người trong nhóm này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận