Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Ông Trần Phương Bình 'ân hận vì suốt 10 năm che giấu sai phạm'

03/12/2018 10:38 GMT+7

TTO - Ông Trần Phương Bình nói đã ân hận suốt 10 năm qua khi muốn che giấu sai phạm mà đẩy các bị cáo khác vào vòng lao lý.

Sáng 3-12, phiên xử các bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Trần Phương Bình cùng đồng phạm về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư.

Nhận chỉ đạo trực tiếp từ sếp

Theo đó, các luật sư tập trung xét hỏi các bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng.

Ông Trần Phương Bình ân hận vì suốt 10 năm che giấu sai phạm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa sáng 3-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong số các bị cáo này, bị cáo Nguyễn Đức Vinh (cựu trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) bị xét xử tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với 8 hành vi sai phạm.

Bao gồm: xuất quỹ chi 1.160 tỉ đồng để mua 74 triệu cổ phần cho ông Trần Phương Bình, chi 494 tỉ liên quan đến Vũ "nhôm", chi 326 tỉ sử dụng mục đích khác, xuất khẩu vàng trái phép gây thiệt hại 611 tỉ đồng, tất toán khống 53 tỉ đồng cho khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh, tất toán khống khoản vay 2,4 tỉ đồng của Nghiêm Thị Hồng, thu khống 31,2 tỉ đồng tiền bán chứng khoán, chi lãi ngoài 467 tỉ đồng.

Tổng cộng, bị cáo Vinh phải liên đới chịu trách nhiệm với số tiền thiệt hại là 3.148 tỉ đồng.

Bị cáo Vinh thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình nhưng phần xét hỏi và thẩm vấn cũng cho thấy, tất cả 8 hành vi sai phạm của bị cáo Vinh đều nhận chỉ đạo trực tiếp từ ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Ông Trần Phương Bình ân hận vì suốt 10 năm che giấu sai phạm - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Đức Vinh trả lời xét hỏi - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Trả lời câu hỏi của luật sư về sai phạm của ông Vinh trong đó có việc lập các khoản thu khống, bị cáo Trần Phương Bình cho rằng trước khi chỉ đạo việc thu khống, thì có trao đổi trước với Vinh về việc thu khống như vậy. Còn một số khoản trả nhỏ như khoản trả cho bà Nghiêm Thị Hồng thì không báo.

Luật sư hỏi về việc bị cáo Vinh có nguyện vọng xin chuyển công tác vì sao không đồng ý, ông Bình nói ông Vinh nhiều lần xin nghỉ, nhưng vì hoàn cảnh của mình, ông chỉ động viên Vinh tiếp tục ở lại làm việc.

Ân hận suốt 10 năm

Tại toà, bị cáo Vinh khai do quá tin tưởng cấp trên, luật sư hỏi, vậy ông Bình nghĩ thế nào về việc cáo trạng buộc tội bị cáo Vinh. Ông Bình nói trong suốt 10 năm ông suy nghĩ việc để che giấu hoạt động thua lỗ, thu khống và thời gian tạm giam ông cũng suy nghĩ nhiều về bị cáo Vinh, tất cả những sai phạm Vinh làm đều do tin tưởng ông mà ra.

"Bị cáo cảm thấy ân hận vì đã đưa các bị cáo khác ra toà. Bị cáo xin lỗi tất cả các bị cáo khác" -ông Bình nói.

Ông Trần Phương Bình ân hận vì suốt 10 năm che giấu sai phạm - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến bị dẫn giải vào phòng xử - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cùng câu hỏi với bị cáo Bình, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB) cũng được luật sư hỏi về việc nghĩ gì khi gây ra sai phạm và kéo các bị cáo khác cùng phạm tội, bà Xuyến cũng nói rằng rất ân hận về việc này.

Tuy nhiên, bà Xuyến nói rõ bà bị truy tố và xét xử về 2 tội cố ý làm trái và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản nhưng bà chỉ chỉ đạo các bị cáo khác ở hành vi cố ý làm trái, trong đó chỉ đạo trực tiếp cho bị cáo Vinh mà không chỉ đạo cho các bị cáo cấp dưới khác.

"Tôi chỉ sai ở chỗ việc chi lãi ngoài, đây là trách nhiệm của tôi. Đến nay tôi cũng rất ân hận với việc làm thiếu hiểu biết của mình làm ảnh hưởng đến bị cáo Vinh và các anh chị em khác trong ngân hàng đã vì tôi mà bị truy tố" - bà Xuyến nói.

Vũ "nhôm" được cấp bút, giấy, ngồi bàn riêng để trình bày nguyện vọng

Sau giờ giải lao, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản cho biết luật sư bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ cho biết hôm trước thân chủ có nhiều vấn đề muốn trình bày nhưng không thuộc phạm vi xét xử của vụ án nên HĐXX yêu cầu trình bày sau, vì vậy bị cáo cần trình bày ra giấy để gửi HĐXX.

Để đảm bảo bị cáo Vũ được trình bày tất cả những gì muốn nói với HĐXX nên HĐXX đồng ý cung cấp giấy và bút để Vũ "nhôm" được trình bày nguyện vọng của mình trong thời gian phiên tòa vẫn đang tiếp tục. HĐXX đã chuyển Vũ "nhôm" lên bàn trên để tiện ngồi viết.

Ngoài ra, chủ tọa phiên tòa cũng thông báo một luật sư không được tham gia xét hỏi do gọi 2 lần mà không thấy luật sư này có mặt ở phiên toà.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận