Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Vũ 'nhôm' hứa trong 1 tháng trả hết tiền cho ông Trần Phương Bình

30/11/2018 19:04 GMT+7

TTO - Trong phiên xét hỏi buổi chiều ngày 30-11, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') đã nói rằng chưa bao giờ phủ nhận việc nhận tiền từ ông Trần Phương Bình, nhưng đây là giao dịch dân sự.

Trong phiên xét hỏi buổi chiều ngày 30-11, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') đã có phần trả lời liên quan đến khoản tiền 200 tỉ mua cổ phần và 13,4 triệu USD. Bị cáo Vũ khẳng định đây là giao dịch dân sự.

Vũ nhôm hứa trong 1 tháng trả hết tiền cho ông Trần Phương Bình - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vũ "nhôm" nói chỉ muốn mua 40 triệu cổ phần

Trước đó, trả lời HĐXX về việc khi nào thì đề xuất với bị cáo Trần Phương Bình để mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á (DAB) và trở thành cổ đông của ngân hàng, bị cáo Vũ nói không hề đề xuất với ông Bình về việc mua cổ phần mà chính ông Bình đề xuất từ đầu năm 2014. 

Khi ông Bình đề xuất thì Vũ nói không thể quyết được vì còn liên quan đến công việc. Khi Vũ "nhôm" khai đến đây thì chủ toạ cho rằng bị cáo khai đúng phạm vi xét xử và tạo điều kiện cho bị cáo trình bày những vấn đề trong phạm vi vụ án.

Vũ "nhôm" cũng khai, khi ông Bình đề xuất thì bị cáo chưa đồng ý, sau khi bàn bạc với cấp trên và các cổ đông thì mới đồng ý. Vũ cũng khai lúc đó ông Trần Phương Bình mong muốn Công ty cổ phần Bắc Nam 79 của bị cáo tham gia mua cổ phần.

Về nguồn tiền mua, Phan Văn Anh Vũ nói chỉ đủ tiền 400 tỉ để mua số cổ phần tương đương 40 triệu cổ phần nhưng ông Bình bảo 'anh sẽ cho mày mượn tiền của anh, chính vì vậy mà bị cáo đồng ý', Vũ khai.

Sau đó, ngày 17-1-2014 ông Bình gọi cho Vũ nói "anh thu xếp tiền rồi mày qua ký giấy nộp tiền đi". Và sau đó Vũ đến DAB gặp ông Bình và nghe thấy ông Bình gọi điện thoại cho ai đó chỉ đạo "mày bán 10 triệu đô đi lấy 200 tỉ đưa cho anh Vũ, số còn lại chuyển vào tài khoản cho anh".

'Vay tiền không phải làm giấy là nhờ vào uy tín của bị cáo'

Trong phần trả lời luật sư bào chữa về cuộc gọi của ông Bình cho Vũ ngày 17-1-2014 liên quan đến số tiền 200 tỉ, Vũ nói bị cáo trả lời với tư cách công dân và đặt cược tính mạng của mình và 6 đứa con để trả lời câu hỏi này và mong muốn được HĐXX ghi nhận câu trả lời.

Cụ thể, Vũ khai: "Anh Bình gọi cho bị cáo bảo anh đã lo cho em đủ 200 tỉ, vì trước đó mấy ngày bị cáo chỉ muốn mua 60 triệu cổ phần vì công ty không còn tài sản. Khi đó, anh Bình nói cho vay tiền cá nhân của anh".

Vũ cũng nói mình hoàn toàn không am hiểu về lĩnh vực tài chính hay ngân hàng. Nếu không có cuộc gọi của ông Bình thì bị cáo không mua 60 triệu cổ phần mà chỉ cần mua 40 triệu cổ phần. Sau đó, Vũ tới ngân hàng và thực hiện các việc nộp tiền vào tài khoản ngân hàng để mua đủ 60 triệu cổ phần trị giá 600 tỉ đồng.

Theo Phan Văn Anh Vũ, do ông Bình nói cho vay, nên Vũ không cần đem tiền về nhà mà giao ký giấy tại ngân hàng luôn và tài khoản của công ty có luôn 200 tỉ.

Do đó, Phan Văn Anh Vũ cho rằng cáo trạng truy tố tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản là oan cho bị cáo, bị cáo không chiếm đoạt, không lợi dụng chức vụ gì.

Vũ cũng cho biết "ngày 17-4-2018 bị cáo nhận quyết định khởi tố vụ án bị cáo đã kêu oan luôn rồi chứ không phải bây giờ bị cáo mới kêu oan. Tất cả các đơn đó gửi đi các nơi đều không được trả lời".

Nếu vay tiền của ngân hàng thì phải ký tá giấy tờ, còn vay cá nhân mới không phải ký chứng từ hoàn toàn là uy tín cá nhân của bị cáo và ông Bình.

Về số tiền 13,4 triệu đô la, Vũ cũng khai ông Bình đưa cho Vũ cũng là giao dịch dân sự.

Vũ 'nhôm' nói về việc trả nợ cho ông Trần Phương Bình - Video: QUANG ĐỊNH

Ông Vũ cũng nói có 2 khoản vay với ông Bình, chưa một lần ông Bình lên tiếng đòi số tiền này nhưng bị cáo chưa bao giờ phủ nhận các khoản vay này. "Vì uy tín, bị cáo thừa nhận còn nợ anh Bình 200 tỉ và 13,4 triệu đô la Mỹ" - Vũ nói.

Luật sư hỏi, nếu ông Bình yêu cầu trả lại số tiền này thì cá nhân ông nghĩ thế nào? Vũ nói không cần anh Bình yêu cầu, mà sau phiên toà này bị cáo sẽ liên hệ gia đình để trả đủ cho anh Bình số tiền này trong thời hạn 30 ngày.

Ông Bình nói 'lo' tiền cho Vũ chứ không cho Vũ vay

Khi được tòa hỏi, ông Bình xác nhận "lo" 200 tỉ cho Phan Văn Anh Vũ để nộp vào tài khoản thì bị cáo không nghĩ là cho Vũ vay mà trong đầu bị cáo nghĩ cũng giống như việc thu khống mua cổ phiếu. 

"Vì không nghĩ đến việc cho Vũ vay nên không lập giấy tờ, hợp đồng vay vốn có liên quan. Vì thực chất, bị cáo không nghĩ mình cho Phan Văn Anh Vũ vay", ông Bình nói.

Luật sư hỏi ông Bình, các trường hợp cho vay tiền ở ngân hàng thì có lập thành hợp đồng tín dụng hay không? Ông Bình nói "bản thân bị cáo nghĩ có thể ứng trước tiền cho Vũ vì có thể thực hiện thành công việc tăng vốn ngân hàng".

"Việc cho Công ty Bắc Nam 79 vay thì ông có đặt ra khi nào trả hoặc lãi suất không?", luật sư hỏi ông Bình.

Ông Bình cũng nói lúc đó thực lực của ngân hàng chỉ cần người mua. Vì không có suy nghĩ cho vay nên không làm hợp đồng, có thời hạn trả, có lãi suất.

"Khi bị cáo mời Công ty 79 mà đại diện anh Vũ vay, Vũ đồng ý và nộp hồ sơ vay 600 tỉ đồng để mua cổ phần, nhưng do định giá 220 lô đất chỉ được 400 tỉ nên hụt 200 tỉ. Bị cáo nghĩ nếu công ty này góp vốn vào thì khả năng huy động tiền còn lại (400 tỉ) sẽ thuận lợi nên cho vay. Lúc đưa 200 tỉ thì không trao đổi cụ thể với Vũ, khi Vũ đến cũng không biết việc lo tiền của bị cáo là như thế nào" - ông Bình nói.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận