Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Vũ 'nhôm' kêu oan, nói mua cổ phần DAB là quan hệ dân sự

30/11/2018 10:06 GMT+7

TTO - Đó là câu trả lời của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') trong sáng 30-11, ngày xử thứ 4 đối với 26 bị cáo trong vụ án Trần Phương Bình gây thiệt hại 3.600 tỉ cho Ngân hàng Đông Á.

Vũ nhôm kêu oan, nói mua cổ phần DAB là quan hệ dân sự - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa sáng 30-11 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 30-11, chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án Trần Phương Bình gây thiệt hại 3.600 tỉ cho Ngân hàng Đông Á bắt đầu xét hỏi đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"). 

Vũ trả lời rành rọt các câu hỏi chủ tọa hỏi và khẳng định "cáo trạng đưa không đúng hành vi của bị cáo".

"Vụ án này làm oan cho bị cáo"

Vũ nói 'bị cáo hoàn toàn không phạm tội và vụ án này làm oan cho bị cáo'. Vũ khẳng định đây hoàn toàn là quan hệ dân sự giữa bị cáo và ông Bình. Trong quá trình vay mượn bị cáo không phải ký bất kỳ giấy tờ nào.

Phan Văn Anh Vũ kêu oan tại tòa - Video: QUANG ĐỊNH

Bị cáo Vũ cũng khai quen biết ông Bình từ năm 2006. Từ khi biết nhau và quan hệ 2 bên rất tốt đẹp và ông Bình giúp đỡ rất nhiều cho bị cáo. Vũ cũng nói ngoài quan hệ anh em thì bị cáo cũng có quan hệ rất đối tác.

Vũ nói không hề đề xuất về việc mua cổ phần DAB, việc này là do ông Bình đề xuất.

Bị cáo cũng nói về công việc của mình khi làm việc với ông Bình. Chủ tọa nói rằng việc bán cổ phần chả liên quan gì đến nhân thân của bị cáo. Vậy nên không cần thiết phải đưa nhân thân của mình vào đây. 

Bị cáo chỉ cần trình bày trong phạm vi xét xử để đảm bảo việc xét xử mọi hành vi phạm tội. Nhưng không có nghĩa việc trình bày theo ý bị cáo mà không thuộc phạm vi xét xử.

Vũ cũng khai, lúc ông Bình đề xuất bán cổ phần cho Vũ thì Vũ chưa đồng ý. Lúc ấy ông Bình muốn Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 mua 60 triệu cổ phần. Chủ tọa hỏi tại sao lại là con số 60 triệu thì Vũ nói bị cáo không biết, phải hỏi ông Bình.

Chủ tọa hỏi bị cáo suy nghĩ gì mà mua luôn 60 triệu cổ phần? Vũ nói Vũ hoàn toàn tin tưởng ông Bình nên không suy nghĩ gì. Lúc đó, hai bị cáo không hề có mâu thuẫn gì.

Vũ nhôm kêu oan, nói mua cổ phần DAB là quan hệ dân sự - Ảnh 3.

Bị cáo Trần Phương Bình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiếm đoạt 200 tỉ từ mua cổ phần

Trong hàng loạt sai phạm của ông Trần Phương Bình có việc ông Bình đã xuất quỹ sai nguyên tắc, chi 200 tỉ cho Vũ 'nhôm' - người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 - để Vũ mua cổ phần của DAB.

Ngoài ra, ông Bình cũng đưa cho Vũ 13,4 triệu USD, đến nay số tiền này Vũ đã sử dụng hết nhưng chưa trả lại cho DAB.

Theo cáo trạng, năm 2013, DAB có chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỉ lên 6.000 tỉ đồng vào năm 2014 để thu hút vốn đầu tư và trang trải, xử lý khó khăn nên ông Bình và Vũ đã bàn bạc thống nhất sẽ mua 60 triệu cổ phần của DAB với giá 600 tỉ đồng.

Nguồn tiền để mua cổ phần của DAB là Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng để vay 400 tỉ của DAB. Còn 200 tỉ, Vũ chỉ ký khống chứng từ nộp tiền và DAB đã xuất quỹ chi 200 tỉ đồng cho Vũ để mua cổ phần.

Tuy nhiên, năm 2014 DAB tăng vốn điều lệ không thành nên ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo chuyển trả cho Công ty cổ phần Bắc Nam 79 số tiền nộp mua cổ phần, kèm theo cả tiền lãi 609 tỉ đồng.

Sau khi được DAB trả lại tiền, Vũ đã dùng 500 tỉ để mua lại 50 triệu cổ phần của 4 cổ đông khác của DAB, còn 100 tỉ Vũ tiêu xài hết. Cáo trạng xác định Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 200 tỉ đồng của DAB, tính đến nay là 203 tỉ cả lãi.

Trong vụ án này, Vũ 'nhôm' bị xét xử vì tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa đang tiếp tục.

Vũ nhôm kêu oan, nói mua cổ phần DAB là quan hệ dân sự - Ảnh 4.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời thẩm vấn - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Ông Trần Phương Bình Ông Trần Phương Bình 'thấy có lỗi vì chưa trung thực' với Vũ 'nhôm'

TTO - Ngân hàng bị âm quỹ từ năm 2007 và kéo dài nhiều năm, mỗi lần thanh tra đi kiểm tra ở chi nhánh thì ông Trần Phương Bình chỉ đạo chuyển tiền về chi nhánh, thanh tra xong lại chuyển tiền về hội sở, do đó thanh tra không thể phát hiện.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận