07/01/2020 14:29 GMT+7

Ông Trần Lưu Quang: 'Cán bộ tuyên giáo phải tự trang bị sự nhạy cảm chính trị'

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - "Cán bộ làm công tác tuyên giáo phải tự trang bị cho mình sự nhạy cảm về chính trị để khi có những vụ việc xảy ra kịp thời tham mưu cho lãnh đạo những biện pháp giúp tình hình chuyển biến tích cực, có lợi cho TP", ông Trần Lưu Quang chia sẻ.

Ông Trần Lưu Quang: Cán bộ tuyên giáo phải tự trang bị sự nhạy cảm chính trị - Ảnh 1.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 7-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và trao thưởng cấp Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang ghi nhận những đóng góp quan trọng của ngành tuyên giáo TP trong năm 2019. Theo ông Quang, năm 2020 là năm rất quan trọng, năm cuối nhiệm kỳ, tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, công việc của ngành tuyên giáo rất nhiều, rất khó.

Từ đó, ông Quang lưu ý ngành tuyên giáo TP một số nội dung trọng tâm cần thực hiện trong năm 2020. Thứ nhất, ông Quang bày tỏ lo ngại về cuộc đấu tranh trên không gian mạng do trình độ, cơ sở vật chất hiện còn hạn chế. Ông mong ngành tuyên giáo TP từng bước làm tốt hơn vấn đề này.

Thứ hai, TP.HCM là địa bàn có nhiều dư địa cho hoạt động văn hóa, nghệ thuật, có rất nhiều nghệ sĩ giỏi. Do vậy, ngành tuyên giáo cần lưu tâm có những chế độ, chính sách, tạo niềm tin cho văn nghệ sĩ cống hiến.

Thứ ba, ngành tuyên giáo phải có những đánh giá để có giải pháp khắc phục những khuyết điểm trong việc nắm bắt dư luận xã hội. Thứ tư, phối hợp với cơ quan trung ương, quận huyện và các địa phương khác để trao đổi, học hỏi, chắt lọc các mô hình, kinh nghiệm sáng tạo để nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên giáo.

Cuối cùng, theo ông Quang, hiện nay lực lượng cán bộ nguồn, cán bộ trẻ ngành tuyên giáo còn rất mỏng, ngành tuyên giáo TP cần tập trung đào tạo, cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước.

"Về kinh phí học tập, tôi hứa sẽ có ý kiến với các cấp có thẩm quyền để giải quyết thỏa đáng, có những cơ chế tốt cho ngành tuyên giáo TP tổ chức đào tạo, đưa người đi học tập, ngay cả ở nước nước ngoài", phó bí thư nhấn mạnh.

Ông Trần Lưu Quang: Cán bộ tuyên giáo phải tự trang bị sự nhạy cảm chính trị - Ảnh 2.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HCMCPV

Báo cáo tổng kết công tác ngành tuyên giáo TP năm 2019, ông Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - cho biết ngành đã đẩy mạnh việc sử dụng các ứng dụng công nghệ, nhất là công nghệ mạng xã hội trong công tác điểm báo, công tác điều tra nắm bắt dư luận xã hội.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy nhận định cho biết năm 2020 ngành tuyên giáo TP tập trung tham mưu công tác tuyên truyền, tổ chức đợt sinh hoạt chính trị nhân các lễ kỷ niệm lớn, tham mưu tổ chức triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền các Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng, các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư...

Tham gia xây dựng nội dung văn kiện, công tác tuyên truyền và triển khai nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI. Tuyên truyền kết quả thực hiện các nghị quyết, các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của cả nước, TP và từng địa phương, đơn vị trong năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ 2020.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Phuông đề nghị ngành tuyên giáo TP sớm phát hiện các vấn đề, các vụ việc ảnh hưởng đến có tác động sâu sắc đến dư luận chính trị, dư luận xã hội để kịp thời báo cáo tham mưu đề xuất Thành ủy các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực tuyên giáo.

Dịp này, Chủ tịch nước đã quyết định tặng Huân chương Lao động hạngnNhất cho PGS.TS Phan Xuân Biên - nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và Huân chương Lao động hạng ba cho ông Huỳnh Văn Chúm - nguyên phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM. Ngoài ra, nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động trong ngành tuyên giáo TP được trao tặng bằng khen của Thủ tướng, Ban Thường vụ Thành ủy TP.

Ông Trần Lưu Quang: Cán bộ tuyên giáo phải tự trang bị sự nhạy cảm chính trị - Ảnh 3.

PGS.TS Phan Xuân Biên (thứ hai từ trái) và ông Huỳnh Văn Chúm (thứ ba từ trái) nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước - Ảnh: TIẾN LONG

Công tác tuyên giáo năm 2019: Công tác tuyên giáo năm 2019: 'chủ động, nhạy bén, sáng tạo, sâu sát'

TTO - Báo cáo của Ban Tuyên giáo Trung ương cho thấy, đây là năm triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án nhất kể từ đầu nhiệm kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận