10/04/2021 12:32 GMT+7

Ông Trần Đức Phấn được bầu làm chủ tịch Liên đoàn Bóng chày và bóng mềm Việt Nam

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 10-4, Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và bóng mềm Việt Nam (VBSF) đã được tổ chức tại Hà Nội. Ông Trần Đức Phấn, phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, được bầu làm chủ tịch VBSF.

Ông Trần Đức Phấn được bầu làm chủ tịch Liên đoàn Bóng chày và bóng mềm Việt Nam - Ảnh 1.

Ban chấp hành Liên đoàn Bóng chày và bóng mềm Việt Nam ra mắt đại hội - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Tại đại hội thành lập VBSF, các đại biểu đã bầu ông Trần Đức Phấn (phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT) làm chủ tịch liên đoàn. Ngoài ra, VBSF cũng có 4 phó chủ tịch phụ trách các mảng công việc khác nhau. Tổng thư ký VBSF là bà Nguyễn Thị Thúy (CLB bóng chày Thiếu niên Hà Nội).

Bóng chày là môn thể thao đồng đội ra đời tại Mỹ, với lịch sử hơn 80 năm phát triển. Ở Việt Nam, bóng chày và bóng mềm được du nhập từ khá sớm qua con đường chính là những tập đoàn, công ty nước ngoài đầu tư và làm việc tại Việt Nam. Hiện nay, phong trào bóng chày và bóng mềm phát triển ở nhiều địa phương như: Hà Nội, TP.HCM, Huế, Đà Nẵng…

Tại Hà Nội, CLB bóng chày Thiếu niên Hà Nội là CLB lâu đời nhất, được thành lập từ tháng 8-2008. Năm 2009, CLB bóng chày Thiếu niên Hà Nội đã cử đội U11 tham gia Giải mở rộng U11 của Hội Bóng chày Little League tại Jakarta (Indonesia). Hằng năm, CLB cử các đội bóng chày và bóng mềm đi thi đấu, giao lưu tại Mỹ. 

Trong khi đó tại TP.HCM, Hội Bóng chày TP.HCM được thành lập từ năm 2011 với đội bóng chày tập luyện thường xuyên tại sân vận động Phú Thọ với các HLV người nước ngoài.

Năm 2011, lần đầu tiên thể thao Việt Nam cử đội bóng chày quốc gia với 20 VĐV tham dự SEA Games 26 tại Indonesia. Cũng trong năm 2011, đội U12 bóng chày Việt Nam đã thắng Indonesia và Philippines, trở thành nhà vô địch Đông Nam Á tại Giải bóng chày thiếu niên Pony tổ chức ở Seoul (Hàn Quốc).

Việc thành lập VBSF sẽ giúp môn thể thao này có điều kiện phát triển mạnh mẽ, có đầu mối để thực hiện các hoạt động tập huấn, thi đấu quốc tế. Sau khi ra đời, VBSF sẽ tập trung đẩy mạnh phong trào tập luyện bóng chày và bóng mềm trong học sinh, thúc đẩy đưa nội dung bóng chày 5 người vào chương trình học phổ thông, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc.

VBSF cho biết cơ hội để bóng chày và bóng mềm giành huy chương tại SEA Games, huy chương châu Á là rất khả thi.

Bóng chày và bóng mềm có trong chương trình thi đấu chính thức của Olympic

Hiện nay, bóng chày và bóng mềm được chơi nhiều ở các quốc gia khác như Canada, Cuba, Venezuela, Nhật Bản… Tháng 4-2013, Liên đoàn Bóng chày và bóng mềm thế giới (WBSC) đã được thành lập từ sự hợp nhất Liên đoàn Bóng chày quốc tế và Liên đoàn Bóng mềm quốc tế với 141 thành viên.

Tại Olympic Tokyo 2021, bóng chày và bóng mềm cũng được đưa vào nội dung thi đấu chính thức của đại hội.

Hỗn loạn cảnh VĐV bóng chày một mình ‘cân’ 20 cầu thủ đối phương Hỗn loạn cảnh VĐV bóng chày một mình ‘cân’ 20 cầu thủ đối phương

TTO - Không giữ được bình tĩnh, VĐV bóng chày Amir Garrett chạy đến khu kỹ thuật của đối thủ với ý định muốn "ăn thua" đủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên