Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Ông Trần Bắc Hà đang ở Việt Nam hay qua Singapore chữa bệnh?

13/01/2018 14:16 GMT+7

TTO - Trong khi người đại diện của ông Trần Bắc Hà thông báo với tòa ông Hà đã nhập viện tại Singapore, nguồn tin từ cơ quan chức năng cho thấy ông chưa xuất cảnh.

Ông Trần Bắc Hà đang ở Việt Nam hay qua Singapore chữa bệnh? - Ảnh 1.

Các bị cáo trong đại án Phạm Công Danh được dẫn giải sau khi phiên tòa chiều 12-1 kết thúc - Ảnh: HỮU THUẬN

Trong phiên tòa chiều 13-1 của TAND TP.HCM xét xử đại án thất thoát 6.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB do bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và đồng phạm thực hiện, chủ tọa thông báo người đại diện theo ủy quyền của ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV, nhân chứng trong vụ án này) cho biết ông Hà đã nhập viện tại Singapore. 

Theo người đại diện của ông Trần Bắc Hà, hồ sơ tài liệu chứng minh ông Trần Bắc Hà đang nằm viện tại Singapore, bản sao hộ chiếu chứng minh ông Hà đã nhập cảnh tại Singapore sẽ được nộp vào ngày 15 hoặc 16-1. 

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều 13-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết theo cơ sở dữ liệu của cơ quan chức năng Việt Nam, ông Trần Bắc Hà đang có mặt tại Việt Nam. 

Theo nguồn tin này, dữ liệu quản lý của cơ quan chức năng cho thấy lần cuối cùng ông Trần Bắc Hà làm thủ tục xuất - nhập cảnh là tại cửa khẩu Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum - giáp ranh với Lào) vào đầu tháng 11-2017.

Từ đó đến nay, dữ liệu chưa ghi nhận ông Trần Bắc Hà làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài.

Trong một diễn biến khác tại phiên toà, sáng 13-1, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX triệu tập ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT của BIDV) tới toà để làm rõ các nội dung liên quan tới vai trò của ông trong các hợp đồng BIDV cho nhóm doanh nghiệp bù nhìn do bị cáo Danh tạo nên. 

Vị đại diện VKS cũng nêu ra các điểm nghi vấn về việc ông Hà cung cấp hồ sơ bị ung thư từ năm 2012, chỉ đi tái khám nên đề nghị HĐXX xác định coi có xuất cảnh thật hay không, đã về hay chưa. HĐXX đã chấp thuận, công bố triệu tập ông Hà vào ngày 15-1. 

Tới chiều cùng ngày, trước khi bắt đầu phiên toà, chủ toạ đã công bố đơn của ông Nguyễn Hồng Dân - người đại diện cho ông Hà gửi HĐXX, xin cho ông Hà vắng mặt.

Theo tìm hiểu, nội dung đơn ông Dân trình bày: "Năm 2012, ông Trần Bắc Hà bị bệnh ung thư gan, đã được các bác sỹ của bệnh viện Glenneagles - Singapore phẫu thuật lần một. 

Qua quá trình theo dõi, tình trạng bệnh, các bác sỹ phát hiện ông Hà có thêm một khối u ở cổ, hiện khối u phát triển ngày càng to. Theo khuyến cáo của các bác sỹ thì cần phải phẫu thuật gấp và theo dõi, xác định mức độ nguy hiểm của khối u này. Vì vậy, ngày 7-1-2018, ông Hà đã nhập cảnh vào Singapore để khám và chữa bệnh tại bệnh viện Glenneagles". 

Ông Dân cam kết sẽ gửi toàn bộ hồ sơ, bản sao hộ chiếu vào chiều 15 hoặc sáng 16-1-2018.

Ông Dân cũng trình bày: "Theo khuyến cáo của các bác sỹ thì ca phẫu thuật khối u của ông Hà sẽ được thực hiện vào ngày 15-1. Sau khi phẫu thuật, tuỳ theo tình trạng bệnh của ông Hà: Mức độ nguy hiểm của khối u, khả năng di căn, tình trạng bệnh ung thư gan, tiểu đường và yêu cầu của bác sỹ điều trị, sau đó sẽ báo cáo có khả năng tham dự phiên toà hay không". 

Đi kèm với đơn này, ông Dân nộp bản sao một số trang hộ chiếu của ông Trần Bắc Hà. Trong các trang hộ chiếu được cung cấp, có thể hiện lần cuối cùng ông Hà xuất cảnh khỏi Việt Nam là ngày 7-12-2017 qua cửa khẩu La Lay (H.Đăk Rông, Quảng Trị) sang Lào bằng đường bộ. 

Trong khoảng thời gian từ ngày 7-12-2017 tới ngày 7-1-2018, các trang hộ chiếu do ông Dân cung cấp thể hiện rất nhiều lần xuất - nhập cảnh từ Lào đi Thái Lan và ngược lại, hầu hết là bằng đường bộ. 

Riêng ngày 7-1, theo dấu visa trên các trang hộ chiếu do ông Dân cung cấp thể hiện ông Hà xuất cảnh từ Lào đi Thái Lan bằng đường bộ, từ Thái Lan xuất cảnh bằng đường hàng không tới Singapore. 

Trên trang thị thực của cuốn hộ chiếu do ông Dân cung cấp có dấu thị thực nhập cảnh vào Thái Lan từ ngày 7-1, có giá trị trong vòng 30 ngày. 

Trả lời về các nội dung liên quan tới các thông tin dữ liệu xuất nhập cảnh của ông Trần Bắc Hà, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết cơ sở dữ liệu là chính xác. 

Tuy nhiên, đối với các cửa khẩu đường bộ, hệ thống dữ liệu có thể cập nhật chậm, chưa đầy đủ. Vấn đề cụ thể sẽ được xác minh, làm rõ khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. 

Như đã thông tin, trong khi xét xử đại án Phạm Công Danh - Trầm Bê, hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập ông Trần Bắc Hà ra tòa với tư cách người làm chứng và người liên quan trong vụ án.

Tuy nhiên, ông Hà đã thông qua người đại diện của mình nộp hồ sơ bệnh án, xin HĐXX vắng mặt và đề nghị tòa sử dụng lời khai của ông tại cơ quan điều tra trước đó.

Trong phiên xét xử sáng 13-1, đại diện VKS - giữ quyền công tố tại tòa khẳng định: "Ông Trần Bắc Hà đã được xác định bị ung thư gan từ năm 2012, dự kiến đi tái khám vào ngày 8-1 theo lịch hẹn. Đề nghị HĐXX xác định thông tin từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có đi tái khám hay không đi".

Đại diện VKS đề nghị tòa triệu tập ông Trần Bắc Hà để làm rõ một số nội dung liên quan tới các khoản vay của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và nhóm 12 doanh nghiệp do bị cáo Phạm Công Danh dựng nên làm hồ sơ vay hơn 4.000 tỉ đồng. 

Đây là lần thứ 3 đại diện VKS đề nghị HĐXX triệu tập ông Trần Bắc Hà tới tòa để trả lời các câu hỏi nhằm làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Chủ tọa phiên tòa đã chấp thuận đề nghị của VKS, triệu tập ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang (phó tổng giám đốc BIDV) - người mà đại diện VKS cho rằng ông này không có bệnh án, chỉ có sổ khám bệnh và đơn thuốc của bệnh viện vào ngày 6-1 và chỉ bị rối loạn tiền đình.

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cũng "thòng" thêm: "Nếu những người được triệu tập không thể có mặt thì sẽ công bố lời khai của họ tại cơ quan điều tra".

Trước đó, trong bản giải trình gửi đến cơ quan điều tra liên quan đến đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2 trước khi phiên tòa diễn ra, ông Trần Bắc Hà cho rằng mình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ khi duyệt cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỉ đồng.

Theo ông Hà, cá nhân ông đã thực hiện đúng chức trách và nhiệm vụ của chủ tịch ủy ban quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, ông thừa nhận qua kiểm tra thấy các chi nhánh BIDV đã có một số thiếu sót như chưa kiểm toán báo cáo tài chính của khách hàng trong hồ sơ vay vốn, không lập phiếu đánh giá khách hàng về tình hình tài chính.

Ông Hà cho rằng các thiếu sót trên chỉ là thiếu sót về mặt nghiệp vụ mang tính chất bổ sung, thuộc quy định nội bộ của BIDV và các bộ phận đã rút kinh nghiệm.

Ông Trần Bắc Hà liên quan gì trong vụ án Phạm Công Danh? Ông Trần Bắc Hà liên quan gì trong vụ án Phạm Công Danh? Đại gia Trầm Bê phải chăm sóc y tế, ông Trần Bắc Hà vắng mặt Đại gia Trầm Bê phải chăm sóc y tế, ông Trần Bắc Hà vắng mặt Sẽ dẫn giải ông Trần Bắc Hà ra tòa nếu vắng mặt Sẽ dẫn giải ông Trần Bắc Hà ra tòa nếu vắng mặt
GIA MINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận