15/05/2019 08:33 GMT+7

Ông Tề Trí Dũng bị bắt với tội danh tham ô và gây thất thoát

HOÀNG ĐIỆP - ÁI NHÂN
HOÀNG ĐIỆP - ÁI NHÂN

TTO - Tối 14-5, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Tề Trí Dũng, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC).

Ông Tề Trí Dũng bị bắt với tội danh tham ô và gây thất thoát - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám xét nhà ông Tề Trí Dũng ở Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM tối 14-5 - Ảnh: TỰ TRUNG

Hai tội danh mà ông Tề Trí Dũng bị khởi tố là tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Hồ Thị Thanh Phúc - cán bộ Công ty IPC - cùng về 2 tội danh trên.

Bán cổ phiếu, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng

Ông Dũng bị bắt vì liên quan đến việc Công ty IPC bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty Sadeco). Hành vi sai phạm của ông Dũng được xác định gây thất thoát cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

Theo kết luận thanh tra trước đó, tháng 3-2015, IPC bán đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco, công ty liên kết của IPC) cho Công ty Exim với giá 26.100 đồng/cổ phiếu. Việc này làm giảm tỉ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco từ 75% xuống 44%.

Tháng 9-2016, Exim bán toàn bộ cổ phiếu trên cho Công ty Nguyễn Kim với giá 57.000 đồng/cổ phiếu. Cuối năm đó, Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco và cam kết cùng phát triển 2 dự án tại 79B Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình) và khu dân cư Rạch Chiếc trên xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức). Sadeco sau đó ra nghị quyết tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu, chọn Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược và được nhóm đại diện vốn của IPC tại Sadeco đồng ý.

Đến tháng 1-2017, Sadeco và Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp, xác định mỗi cổ phiếu hơn 36.500 đồng. Đến tháng 6-2017, khi chưa trình UBND TP chủ trương tăng vốn góp, Sadeco đã phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Hành vi này của Sadeco được cho gây thiệt hại ít nhất 153 tỉ đồng ngân sách nhà nước - căn cứ từ việc Công ty Exim bán cổ phần cho Nguyễn Kim hồi tháng 9-2016 (57.000 đồng).

"Sang đầu năm 2017 nhà đất khu Nam Sài Gòn ảnh hưởng cơn sốt đất, giá tăng rất nhiều nên thiệt hại trên thực tế là rất lớn", cơ quan thanh tra nhận định. Ngoài ra, phi vụ bán chỉ định cổ phiếu này cũng giúp Nguyễn Kim thâu tóm Sadeco khi chiếm 54% cổ phần, IPC chỉ còn 28,8%.

Về việc Sadeco thuê Công ty HSC khi đơn vị này chỉ có chức năng tư vấn đầu tư chứng khoán, không có khả năng thẩm định giá, và công ty này đã khuyến cáo mức giá 36.500 đồng/cổ phiếu "chỉ là con số tham khảo, không là căn cứ để giao dịch"... là sai quy định.

Ông Tề Trí Dũng bị bắt với tội danh tham ô và gây thất thoát - Ảnh 2.

Ông Tề Trí Dũng

Kinh doanh có lãi vẫn vay ngân hàng

Công ty Tân Thuận - IPC là doanh nghiệp nhà nước được UBND TP.HCM thành lập năm 1993. Lĩnh vực hoạt động của công ty này là xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án đầu tư hạ tầng và phát triển hạ tầng cho các khu chế xuất, khu công nghiệp, các cụm dân cư, khu đô thị mới tại TP.HCM và một số địa phương khác trong cả nước. 

Công ty này cũng cung cấp các dịch vụ liên quan cho khu chế xuất - khu công nghiệp, kinh doanh vận tải biển và các dịch vụ liên quan đến vận tải biển, đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp khác...

Tháng 10-2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ban hành thông báo kết luận đối với kết luận của Thanh tra TP về thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty IPC. Rất nhiều lãnh đạo công ty đã đi công tác sai quy định. Ông Tề Trí Dũng đi công tác đến 106 ngày trong 2 năm 2016, 2017.

Mặc dù hai năm 2016-2017, Công ty IPC kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại vay ngân hàng 400 tỉ đồng để nộp lợi nhuận vào ngân sách. Giải trình vấn đề này, IPC cho rằng việc vay tiền là để tạo quan hệ tài chính với ngân hàng. 

Hậu quả của việc vay tiền phát sinh khoản lãi hơn 8 tỉ đồng. IPC cũng có các sai phạm về cho thuê tòa nhà trụ sở và chi tăng tiền thiết kế - dự toán cho nhà thầu.

Thanh tra TP cũng đã chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan Công ty IPC cho cơ quan điều tra gồm: việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty Sadeco, Công ty Hiệp Phước); sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán và Công ty MHD; sai phạm trong hợp tác thực hiện dự án khu dân cư Long Hậu.

Sau khi có kết luận thanh tra, ông Dũng đã bị tạm đình chỉ công tác với lý do gây trở ngại cho công tác thanh tra.

Quá trình xử lý sai phạm liên quan ông Tề Trí Dũng

* Tháng 10-2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ra thông báo kết luận đối với kết luận Thanh tra TP.HCM số 33 về thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty IPC.

* Cuối tháng 10-2018, hồ sơ vi phạm của IPC được chuyển Công an TP.HCM.

* Tháng 11-2018, Thanh tra TP tiếp tục thành lập đoàn thanh tra Công ty IPC về một số nội dung chưa được làm rõ tại kết luận thanh tra số 33.

* Tháng 4-2019, chủ tịch UBND TP chỉ đạo đôn đốc xử lý sau thanh tra, kiểm điểm trách nhiệm đồng thời về mặt Đảng và chính quyền đối với các cá nhân có sai phạm liên quan.

Video và hình ảnh khám xét nhà ông Tề Trí Dũng tối 14-5 Video và hình ảnh khám xét nhà ông Tề Trí Dũng tối 14-5

TTO - Ông Tề Trí Dũng, nguyên tổng giám đốc Công ty Tân Thuận - IPC bị khởi tố về hai tội danh: tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên