Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Ông Tất Thành Cang: 'Tháng 11-2016, tôi không ở nhà mà đang học tập trung ở Hà Nội'

30/12/2021 13:34 GMT+7

TTO - Tại tòa sáng 30-12, đối chất với ông Tề Trí Dũng, ông Tất Thành Cang khẳng định không có quan hệ với ông Nguyễn Văn Kim và đưa ra dẫn chứng về việc không có cuộc gặp nào giữa ông Dũng và ông Kim tại nhà riêng của ông vào tháng 11-2016.

Ông Tất Thành Cang: Tháng 11-2016, tôi không ở nhà mà đang học tập trung ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đề nghị triệu tập ông Nguyễn Văn Kim để đối chất

Trước đó, ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC, chủ tịch HĐQT SADECO) nhiều lần khai được ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thành ủy TP.HCM) giới thiệu ông Nguyễn Văn Kim (chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim).

Để làm rõ lời khai này, luật sư Trần Văn Sự (bào chữa cho ông Tất Thành Cang) đặt nhiều câu hỏi và yêu cầu ông Dũng đối chất.

Ông Dũng vẫn giữ nguyên lời khai tại tòa trước đó. Ông Dũng cho biết ông Cang chưa bao giờ hỏi về việc chuyển nhượng cổ phần SADECO. Tuy nhiên, ông Cang có hỏi ông về tình hình hoạt động của SADECO, định hướng phát triển.

Lần thứ 2 thì ông Cang giới thiệu và đề nghị ông Dũng tạo điều kiện cho Nguyễn Kim tham gia hợp tác để cùng IPC phát triển khu vực này.

"Ngoài hai việc này thì bị cáo Tất Thành Cang chưa bao giờ nói cụ thể phát hành bao nhiêu cổ phần với giá bao nhiêu cho Công ty Nguyễn Kim. Tuy nhiên theo nhận thức của bị cáo, nếu anh Cang không kêu bị cáo tạo điều kiện thì bị cáo sẽ không bao giờ tổ chức cho SADECO tiếp xúc với Nguyễn Kim để bàn bạc về việc hợp tác chính thức để dẫn đến những việc sau đó", ông Dũng khai.

Đối chất với ông Dũng, ông Tất Thành Cang khai chưa bao giờ yêu cầu ông Tề Trí Dũng tới nhà để báo cáo về Công ty SADECO.

"Xin khẳng định bị cáo không có bất kỳ quan hệ nào với ông Nguyễn Văn Kim. Bị cáo Tề Trí Dũng và ông Nguyễn Văn Kim chưa bao giờ có cuộc gặp mặt" - ông Cang khẳng định.

Ông Cang cũng đưa ra dẫn chứng để chứng minh trong thời gian tháng 11-2016, ông Cang không có mặt ở nhà mà đang học ở Hà Nội.

Lớp khai giảng là cuối tháng 10 và bế giảng cuối tháng 11-2016, học theo hình thức tập trung. Để chứng minh có 3 nguồn tài liệu, ông Cang đề nghị luật sư liên hệ Văn phòng Thành ủy để có tài liệu thể hiện thời gian ông Cang học tại Hà Nội.

Lễ khai giảng, bế giảng có đăng báo kể cả website và ông Cang cho biết có thể dẫn chứng một số học viên học cùng với bị cáo lúc đó.

Ngoài ra, ông Cang còn cho hay khóa học này ông là lớp trưởng nên ngày 20-11 ông cùng các học viên khác đi thăm và chúc mừng ngày nhà giáo.

"Do bị cáo chưa bao giờ có cuộc gặp mặt Tề Trí Dũng với Nguyễn Văn Kim nên đề nghị HĐXX cho triệu tập Nguyễn Văn Kim để cùng đối chất việc này", ông Cang nói.

Dẫn giải người làm chứng là Công ty HSC

Về việc với tỉ lệ vốn 16,7% thì nhóm cổ đông Thành ủy có thể chi phối hoạt động HĐQT SADECO không, ông Tề Trí Dũng cho biết vốn IPC tại SADECO là 44%, vốn của Thành ủy là 16,7%.

Theo điều lệ của SADECO thì tại đại hội đồng cổ đông tỉ lệ biểu quyết 65% thì nghị quyết được thông qua. Còn đối với HĐQT SADECO, đa số thành viên HĐQT thông qua thì nghị quyết HĐQT được thông qua, tùy vào số lượng thành viên HĐQT có mặt, nếu có mặt đủ 7 thành viên thì đa số là 4 thành viên. Trong HĐQT thì đại diện phần vốn của Thành ủy tại SADECO là 2 thành viên.

Ông Dũng lý giải tuy phần vốn Thành ủy ít hơn nhưng các vấn đề biểu quyết tại HĐQT và đại hội tại SADECO đều phải được sự đồng thuận của Thành ủy.

Bởi để tổ chức được đại hội đồng cổ đông thì bắt buộc các cổ đông đại diện tại IPC và Văn phòng Thành ủy phải nhận được sự chấp thuận của chủ sở hữu, ý kiến của chủ sở hữu là ý kiến rất quan trọng để quyết định việc biểu quyết tại đại hội. Dù không được quy định trong điều lệ nhưng thực tiễn hoạt động của IPC mặc dù vốn của IPC cao hơn vốn Thành ủy nhưng các vấn đề biểu quyết tại HĐQT và đại hội tại SADECO đều phải được sự đồng thuận của Thành ủy.

Bên cạnh việc đặt câu hỏi cho các bị cáo, các luật sư còn yêu cầu được hỏi Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC). Công ty HSC thẩm định giá cổ phần SADECO, nhưng công ty này không có chức năng thẩm định giá.

Tuy nhiên, dù được tòa án triệu tập tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng nhưng Công ty HSC vẫn vắng mặt. Theo HĐXX, nếu Công ty HSC vẫn vắng mặt thì tòa sẽ ra quyết định dẫn giải đại điện công ty này.

Vụ SADECO: Ông Tề Trí Dũng thừa nhận sai phạm Vụ SADECO: Ông Tề Trí Dũng thừa nhận sai phạm 'như cáo trạng đã nêu'

TTO - Chiều 27-12, phiên tòa xét xử vụ tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) bắt đầu xét hỏi. Ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC) thừa nhận sai phạm.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận