27/12/2021 21:10 GMT+7

Vụ SADECO: Ông Tề Trí Dũng thừa nhận sai phạm 'như cáo trạng đã nêu'

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Chiều 27-12, phiên tòa xét xử vụ tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) bắt đầu xét hỏi. Ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC) thừa nhận sai phạm.

Vụ SADECO: Ông Tề Trí Dũng thừa nhận sai phạm như cáo trạng đã nêu - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thành ủy TP.HCM) và 11 bị cáo bị Viện KSND TP.HCM truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. 

Ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC, chủ tịch HĐQT SADECO) và 6 bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và tội tham ô tài sản. 

Ông Nguyễn Văn Minh bị truy tố tội tham ô tài sản.

Ông Tề Trí Dũng thừa nhận sai phạm

Trả lời thẩm vấn đầu tiên, ông Tề Trí Dũng cho biết từ ngày 4-5-2015, ông làm tổng giám đốc IPC, thành viên HĐTV. Thời điểm 2015, vốn điều lệ của IPC trên 2.900 tỉ đồng. Đến năm 2016, ông Dũng kiêm nhiệm chủ tịch HĐQT SADECO.

Theo ông Dũng, tại thời điểm tháng 1-2015, IPC sở hữu 74% vốn tại SADECO, Văn phòng Thành ủy khoảng 16,7%, các cổ đông khác khoảng 10%.

Tháng 3-2017, HĐQT SADECO có ông Dũng là chủ tịch HĐQT, các thành viên gồm bà Hồ Thị Thanh Phúc, ông Phạm Xuân Trung, ông Trần Công Thiện, ông Huỳnh Phước Long, ông Nguyễn Hữu Thành, bà Nguyễn Thị Hằng Nga. Thời điểm sau đó, ông Trần Đăng Linh được cử đại diện vốn thay ông Phạm Xuân Trung, ông Phạm Nhật Vinh thay thế bà Nguyễn Thị Hằng Nga.

Về việc tăng vốn điều lệ phát hành cổ phần, ông Dũng cho rằng thời điểm đó các bị cáo có nhận thức việc này là phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ nên không nhất thiết áp dụng nghị định 91 về quản lý vốn nhà nước.

"Vào thời điểm đó, bị cáo nhận thức tham mưu của anh em là phù hợp với quy định pháp luật. Bị cáo thống nhất với nội dung cáo trạng đã nêu" - ông Dũng khai.

Cáo trạng xác định, trong việc Công ty SADECO phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, ông Tề Trí Dũng có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác, thực hiện chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần. Ông Dũng cũng sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá với tài sản bị định giá thấp, sai quy định tại nghị định 91/2015 của Chính phủ để thực hiện các thủ tục phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, thấp hơn giá trị của Công ty SADECO, gây thất thoát tài sản của Nhà nước tại Công ty SADECO là 669 tỉ đồng.

"Giá tăng 10%, cao hơn giá sổ sách nên biểu quyết"

Bị cáo Huỳnh Phước Long, nguyên trưởng phòng quản lý đầu tư và kinh doanh vốn thuộc Văn phòng Thành ủy, cho biết ông là thành viên đại diện 2,34% vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO. Việc đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy phải tuân thủ theo quy chế 119 do Văn phòng Thành ủy ban hành, Luật quản lý sử dụng vốn, nghị định 91.

Ông Long thừa nhận có biểu quyết trong các cuộc họp của HĐQT về phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

Theo ông Long, ban đầu tổng giám đốc SADECO trình lên HĐQT tờ trình số 13. Vì tờ trình số 13 chỉ đích danh bán cổ phần cho Nguyễn Kim nên ông Long thấy việc bán như vậy chưa minh bạch. 

Ông Long trao đổi với ông Trần Công Thiện, thống nhất đề xuất với bà Hồ Thị Thanh Phúc (tổng giám đốc SADECO) nên trình HĐQT bán cổ phần theo tiêu chí, chứ không nên bán đích danh cho một nhà đầu tư nào.

Tuy nhiên, trong cuộc họp, ông thống nhất phương án chọn nhà đầu tư chiến lược là Nguyễn Kim và xin ý kiến chủ sở hữu rồi mới quyết định. Sau đó, tổng giám đốc làm lại tờ trình số 12a, phát hành sau tờ trình số 13 nhưng ghi ngày trước tờ trình này. Sau khi ông Long trình xin ý kiến thì được Văn phòng Thành ủy đồng ý.

"Theo nhận thức của bị cáo thì phát hành thêm cổ phiếu chứ không phải phát hành cho cổ đông hiện hữu. Do đó, Văn phòng Thành ủy không có quyền mua cổ phiếu nên không được bán đấu giá, mà chỉ được bán cho nhà đầu tư chiến lược. Sau này sau khi cơ quan điều tra và VKS làm việc thì bị cáo mới nhận thức được việc này phải tuân thủ nghị định 91 về quản lý vốn" - ông Long nói.

Ông Long cũng thừa nhận biết việc chọn Công ty HSC để thẩm định giá cổ phiếu nhưng không biết việc công ty này không có chức năng thẩm định giá. Do ông không có nghiệp vụ thẩm định giá nên chỉ căn cứ vào kết quả thẩm định, thấy giá thẩm định là 36.000 đồng, sau đó SADECO bán 40.000 đồng là tăng 10%, cao hơn giá trị sổ sách hiện thời của SADECO.

Ông Long nhận trách nhiệm về phần thiệt hại đối với vốn góp của Văn phòng Thành ủy tại SADECO.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi vào sáng 28-12.

Vụ SADECO: Luật sư đề nghị cho ông Tất Thành Cang đối chất với ông Tề Trí Dũng Vụ SADECO: Luật sư đề nghị cho ông Tất Thành Cang đối chất với ông Tề Trí Dũng

TTO - Sáng nay (27-12), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử ông Tề Trí Dũng, ông Tất Thành Cang và 18 bị cáo trong vụ tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước xảy ra tại SADECO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận