Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi

22/03/2018 09:56 GMT+7

TTO - Chuyến đi cuối cùng của cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến đích - nhà riêng của ông ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ông sẽ yên nghỉ bên người vợ quá cố như di nguyện của ông.

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 1.

Linh cữu của cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã về đến nhà riêng của ông ở Củ Chi - Ảnh: VIỄN SỰ

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 2.

Linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải phủ quốc kỳ được đặt tại huyệt mộ trong khuôn viên tư gia của ông tại ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đúng 10h, sau gần hai giờ di chuyển, linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã về nhà riêng tại xã Tân Thông Hội (H.Củ Chi). Đông đảo người dân Củ Chi đã đứng hai bên đường đón người con của quê hương về yên nghỉ trong lòng đất mẹ.

Vùng đất từng gắn bó một thời thơ ấu và là nơi cố Thủ tướng trở về quây quần, vui sống với người dân quê những năm tháng sau khi nghỉ hưu cho đến những giây phút cuối đời, nay cũng đón ông Sáu Khải về trong ấm cúng, yêu thương.

Đúng 10h40, lễ an táng cố Thủ tướng Phan Văn Khải bắt đầu. Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình xúc động nói: "Sau lễ truy điệu trọng thể tại Hội trường Thống Nhất, chúng ta có mặt tại đây để tổ chức lễ an táng đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ. Nơi đây, mảnh đất quê hương xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi là nơi an nghỉ cuối cùng của đồng chí Phan Văn Khải".

Sau khi linh cữu cố Thủ tướng được đưa xuống huyệt mộ, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia đình đã thả những nắm đất lên mộ. Sau khi lấp mộ và phủ vòng hoa, mọi người đi vòng quanh mộ và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ người con ưu tú của đất thép thành đồng.

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã đi vào giấc ngủ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ.

An táng cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà riêng ở Củ Chi - Video: Truyền hình Tuổi Trẻ

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 4.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước có mặt tại lễ an táng cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà riêng - Ảnh: VIỄN SỰ

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thả những nắm đất đầu tiên lên mộ cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thắp hương an táng cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh: TỰ TRUNG

Khi còn sống, ông Sáu Khải sống gần gũi, thân tình, yêu thương dân Củ Chi, giờ ông mất, dân Củ Chi thương tiếc, kính cẩn đón tiễn ông về yên nghỉ quanh dân làng.

Dọc hai trục đường Quốc lộ 22 kéo vào tận đến nhà riêng cố Thủ tướng, nhiều người dân đã thắp những nén hương vọng, giương cao những bức biểu ngữ ghi dòng chữ "Thủ tướng Phan Văn Khải sống mãi với quê hương đất thép thành đồng".

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 7.

Người dân rải hoa hai bên đường khi đoàn xe chở linh cữu đi qua - Ảnh: THUẬN THẮNG

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 8.

Người dân rải hoa hai bên đường khi đoàn xe chở linh cữu đi qua - Ảnh: THUẬN THẮNG

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 9.

Người dân mang ảnh cố Thủ tướng Phan Văn Khải đứng chờ đón đoàn xe tang của ông đi qua trên đường về Củ Chi - Ảnh: THUẬN THẮNG

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 10.

Người dân mang ảnh cố Thủ tướng Phan Văn Khải đứng chờ đón đoàn xe tang của ông đi qua trên đường về Củ Chi - Ảnh: THUẬN THẮNG

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 11.

Người dân mang ảnh cố Thủ tướng Phan Văn Khải đứng chờ đón đoàn xe tang của ông đi qua trên đường về Củ Chi - Ảnh: THUẬN THẮNG

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 12.

Đất thép Thành Đồng đón nhận người con ưu tú của quê hương - Ảnh: THUẬN THẮNG

Tại nhà riêng ấp Chánh, các công tác chuẩn bị cho lễ an táng cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã sẵn sàng, nghiêm cẩn và chu đáo.

Những hàng ghế dài đã được đặt phía bên ngoài để bà con ngồi nghỉ trong khi chờ vào thắp nén hương tiễn biệt. Các chuyến xe điện chở khách từ khu đậu xe vào tăng tần suất cấp tập. Khu nhà thờ của gia đình cũng đã được chuẩn bị để đón linh cữu về, chào lần cuối theo đúng nghi lễ truyền thống.

Những câu chuyện về tộc họ Phan, từ khi ông tổ Phan Văn Bằng từ Quảng Nam vào ấp Bến Đò Tân Thông lập nghiệp, sinh ra 9 người con... được nhắc lại. Từ đó đến nay, gần hết những người họ Phan sống chết nơi này.

"Quanh đây bà con dây rễ, bao nhiêu tình cảm. Cậu Hai mất, nằm lại đất này không chỉ là di nguyện của cậu mà còn là tâm nguyện của tộc họ, bà con nơi đây", ông Nguyễn Quốc Sinh, người cháu gọi ông Sáu Khải là cậu, tâm sự.

Phía trong nhà riêng của ông Phan Văn Khải, lãnh đạo TP.HCM, huyện Củ Chi, nhiều quan khách và gia quyến đã xếp hàng dài chờ đón linh cửu nguyên Thủ tướng. Mọi người lặng lẽ chờ đón ông trong chuyến trở về và ở lại mãi mãi với quê nhà.

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 13.

Huyệt mộ của ông Sáu Khải đã được chuẩn bị sẵn sàng tại nhà riêng - bên cạnh phần mộ của người vợ quá cố của ông - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 14.

Gia quyến đã sẵn sàng đón ông Sáu Khải về nhà - Ảnh: VIỄN SỰ

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 15.

Người dân đang chờ đón ông Sáu Khải về nhà - Ảnh: HƯƠNG QUỲNH

Bên ngoài, hàng ngàn người dân kiên nhẫn đứng chờ đến lượt mình vào viếng mộ ông Sáu. Bà Lê Thị Nẫm, mặc nguyên bộ lễ phục với đầy đủ huân huy chương, tay ôm bó hoa giấy đứng dưới nắng theo dõi từng chi tiết trên màn hình.

Bà kể: "Tôi ngày xưa là biệt động Sài Gòn, là dân Trung Lập Thượng, Củ Chi. Với ông Sáu vừa là đồng hương, vừa là con cháu, vừa là đồng đội, đồng chí. Năm nào cũng được gặp ông khi đi họp lực lượng, hội đình. Từ giờ không được gặp nữa rồi. Đêm nằm cứ trông sáng để đến tiễn ông Sáu...".

Nghi lễ bên trong vẫn tiếp tục, bên ngoài nắng đã gắt nhưng các bà, các cô vẫn chậm mồ hôi, chờ.

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 16.

Người dân xếp hàng vào viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải ở tư gia của ông - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 17.

Người dân kiên nhẫn chờ vào viếng ông Sáu Khải - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 18.

Người dân kiên nhẫn chờ vào viếng ông Sáu Khải - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Sáu Khải đã về với đất mẹ Củ Chi - Ảnh 19.

Các em học sinh xã Tân Thông Hội mang theo ảnh ông Sáu Khải chờ đón ông tại nhà - Ảnh: THUẬN THẮNG

Dân lập bàn thờ dọc đường đón linh cữu ông Sáu Khải về quê Dân lập bàn thờ dọc đường đón linh cữu ông Sáu Khải về quê

TTO - Sáng 22-3, dọc các con đường 12, 26, Lê Minh Nhựt dẫn vào nhà riêng cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại ấp Chánh, Tân Thông Hội (H.Củ Chi, TP.HCM) người dân lập bàn thờ trang nghiêm chờ đón linh cữu ông về với đất mẹ.

Nhóm PV Tuổi Trẻ Online
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận