06/09/2019 11:21 GMT+7

Ông Putin đã cảnh báo Mỹ chỉ 2 ngày trước vụ khủng bố 11-9?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Putin được cho là đã gọi điện cho người đồng cấp Mỹ George W. Bush để cảnh báo về nguy cơ khủng bố chỉ 2 ngày trước khi diễn ra vụ tấn công kinh hoàng ngày 11-9-2001 ở Mỹ.

Ông Putin đã cảnh báo Mỹ chỉ 2 ngày trước vụ khủng bố 11-9? - Ảnh 1.

Nhóm khủng bố đâm máy bay phá hủy tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới (WTC) ở thành phố New York vào ngày 11-9-2001 - Ảnh: REUTERS

Đài RT ngày 6-9 cho biết George Beebee - một cựu chuyên gia phân tích cao cấp của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) dưới thời Tổng thống Bush "con" - đã tiết lộ lời cảnh báo về nguy cơ khủng bố ngày 11-9 của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong quyển sách được ra mắt vào đầu tuần này.

Quyển sách có tựa đề: "Bẫy Nga: Làm thế nào cái bóng chiến tranh với Nga của chúng ta có thể trở thành thảm họa hạt nhân".

Vị này tiết lộ như sau: "Tổng thống Putin đã gọi điện cho Tổng thống George W. Bush 2 ngày trước khi diễn ra vụ tấn công ngày 11-9. Ông cảnh báo rằng tình báo Nga đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy một chiến dịch khủng bố - thứ gì đó đã được chuẩn bị lâu dài - đến từ Afghanistan".

Nhiều năm qua, người ta vốn đã nghe về lời cảnh báo của Matxcơva và các quan chức tình báo Nga cũng từng nói về thông tin này không lâu sau vụ khủng bố ở Mỹ. 

Tuy nhiên, quyển sách của ông Beebee cho rằng việc trao đổi giữa các cơ quan tình báo vốn không giới hạn và điều đặc biệt là Tổng thống Bush "con" đã được chính cá nhân ông Putin cảnh báo.

Tiết lộ của cựu chuyên gia phân tích CIA này dường như là một bằng chứng khác cho thấy Washington đã liên tục được cảnh báo trước về vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9.

Theo tường thuật, gián điệp Anh cũng từng cảnh báo Mỹ về vụ khủng bố trên và chính CIA cũng như Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) được cho là đã nhấn mạnh về nguy cơ tấn công. 

Tuy nhiên, liệu Nhà Trắng có thật sự để tâm tới những cảnh báo này và làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân hay không vẫn còn là bí ẩn.

Ngày 11-9-2001, nhóm khủng bố điều khiển các máy bay dân dụng cướp được đã đồng loạt tấn công nước Mỹ. Hai chiếc đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới (WTC) ở New York, một chiếc đâm vào Lầu Năm Góc ở Washington, chiếc thứ tư rơi ở bang Pennsylvania.

Vụ khủng bố ngày 11-9 đã trở thành vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ. Vụ khủng bố do nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda gây ra đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người và khiến hơn 6.000 người khác bị thương.

Kể từ sự kiện kinh hoàng này, bên cạnh những cảnh báo được tiết lộ, nhiều thuyết âm mưu cũng được đưa ra, trong đó có cáo buộc nói chính phủ Mỹ đã che giấu nhiều sự thật.

Mỹ đảm bảo đủ tiền cho quỹ bồi thường nạn nhân khủng bố 11-9 Mỹ đảm bảo đủ tiền cho quỹ bồi thường nạn nhân khủng bố 11-9

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một dự luật đảm bảo quỹ bồi thường cho các nhân viên cứu hộ trong vụ khủng bố ngày 11-9-2001 sẽ không bao giờ hết tiền, theo hãng tin AP.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên