Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Ông Phó Đức Phương sẽ thôi Giám đốc Trung tâm Bản quyền

17/01/2018 12:13 GMT+7

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, nhạc sĩ Phó Đức Phương sắp rời chức vụ Giám đốc Trung tâm Bản quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương được Hội Nhạc sĩ Việt Nam bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Bản quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam từ năm 2002.

Trong suốt 15 năm qua, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã giữ chức vụ giám đốc trung tâm và là người rất quyết liệt trong công việc thực thi bản quyền âm nhạc.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với Hội Nhạc sĩ Việt Nam được biết vào đầu tháng 12-2017 Ban thường vụ của hội đã có một cuộc họp, trong đó có đề cập đến Trung tâm Bản quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.

Ông Phó Đức Phương sẽ thôi Giám đốc Trung tâm Bản quyền  - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Ảnh: TUẤN NGUYÊN

Phú Quang, Quốc Bảo kể chuyện về tác quyền âm nhạc vô lý ở VN Phú Quang, Quốc Bảo kể chuyện về tác quyền âm nhạc vô lý ở VN

TTO - Ca sĩ Bằng Kiều hát 2 bài của nhạc sĩ Phú Quang trong 4 lần, trung tâm tác quyền thu 36 triệu đồng và trả cho nhạc sĩ Phú Quang... 300 ngàn.

Ban thường vụ nhận thấy đã đến lúc cần đổi mới hoạt động của trung tâm cho phù hợp với điều kiện, tình hình hiện nay. Cuộc họp của Ban kiểm tra (Hội Nhạc sĩ Việt Nam) sau đó cũng đề cập đến vấn đề này và thống nhất cần có sự đổi mới về nhân sự cho Trung tâm Bản quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã đảm đương trọng trách này suốt 15 năm qua. Ngoài ra, theo nguyện vọng của nhạc sĩ, năm nay đã 74 tuổi, cần có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, Ban chấp hành của hội đã quyết định làm theo đúng quy trình bổ nhiệm và miễn nhiệm cán bộ với nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Lãnh đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết đây là một cuộc chuyển giao thế hệ đối với Trung tâm Bản quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam. Hội Nhạc sĩ Việt Nam tôn trọng quyết định của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Hiện phương án nhân sự thay thế do nhạc sĩ Phó Đức Phương gợi ý đã được hội chấp thuận.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn (sinh năm 1965), Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam - Chi nhánh phía Nam sẽ thay nhạc sĩ Phó Đức Phương đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.

Lãnh đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết trong thời gian tới hội sẽ củng cố lại mối quan hệ của hội, của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam với các cơ quan quản lý của nhà nước, các sở ban ngành, cùng hệ thống phát thanh truyền hình cả nước.

Trước đây dường như vẫn có sự lấn cấn giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Bản quyền, Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ tài chính về thực thi bản quyền âm nhạc.

Lãnh đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết trong thời gian tới hội sẽ có cuộc làm việc với các cơ quan liên quan, để bàn về việc phối hợp, sao cho công tác thực thi pháp luật trong vấn đề bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam về một mối, hiệu quả hơn.

Bản quyền âm nhạc: Đếm ghế thu tiền? Bản quyền âm nhạc: Đếm ghế thu tiền?

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (TT) đã có một quá trình vận động và đặt vấn đề thu tiền tác quyền ở 7 quán bar, nhà hàng có kinh doanh nhạc được xếp vào loại ‘‘danh tiếng” ở Hà Nội.

Một trung tâm bản quyền âm nhạc liệu có “độc quyền”? Một trung tâm bản quyền âm nhạc liệu có “độc quyền”?

TT - Tác phẩm nghệ thuật truyền thống có được bảo hộ tác quyền không? Ở Việt Nam chỉ có một trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc liệu có bị “độc quyền” không?...

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận