30/11/2018 14:09 GMT+7

Ông Phan Văn Vĩnh xin vắng mặt khi tòa tuyên án

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh đã có đơn xin xét xử vắng mặt khi HĐXX tuyên án các bị cáo trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Ông Phan Văn Vĩnh xin vắng mặt khi tòa tuyên án - Ảnh 1.

Chủ tọa phiên tòa thông báo bị cáo Phan Văn Vĩnh có đơn xin vắng mặt - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 30-11, phiên tòa xét xử vụ án hai cựu tướng công an “bảo kê” đường dây đánh bạc tiếp tục với phần chủ tọa công bố nốt nhận định hành vi phạm tội và tuyên án 92 bị cáo. 

Trước khi bắt đầu, chủ tọa thông báo cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. 

Trước đó, trong buổi sáng bị cáo Vĩnh cùng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - cựu cục trưởng C50 - tỏ ra khá mệt mỏi. Khi chủ tọa đang đọc bản án thì hai cựu tướng công an đã được cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa vào phòng chăm sóc y tế. 

Ông Phan Văn Vĩnh xin vắng mặt khi tòa tuyên án - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh - Ảnh: NAM TRẦN

Theo nội dung bản án được công bố trong buổi sáng, HĐXX nhận định bị cáo Phan Văn Vĩnh đã ký quyết định thành lập Công ty CNC là công ty nghiệp vụ của C50, trái quy định của Bộ Công an. 

Việc cho CNC thuê trụ sở cục cảnh sát gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi phạm tội, không cho cơ quan cấp dưới, cơ quan chức năng điều tra, ngăn chặn đường dây đánh bạc Rikvip. Bị cáo Vĩnh còn ký văn bản gửi Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị tạo điều kiện cho CNC. Khi biết có dấu hiệu vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra vào cuộc, để che giấu hành vi phạm tội, ông Vĩnh đã bút phê vào văn bản không dấu do Nguyễn Thanh Hóa trình. 

"Hành vi này thể hiện sự bao che đến cùng", bản án nhận định. Khi lãnh đạo Bộ Công an có yêu cầu báo cáo nhưng bị cáo Vĩnh không chấp hành, phải đến lần thứ hai thì mới báo cáo nhưng không đúng sự thực, không chỉ đạo triệt phá. 

"Hành vi của ông Vĩnh gây bất bình quần chúng nhân dân, giảm uy tín của ngành công an, niềm tin của người dân. Bị cáo Vĩnh cố ý bao che cho hành vi phạm tội của Dương và đồng phạm đến cùng", bản án nhận định. 

Qua tài liệu điều tra và lời khai các bị cáo tại tòa, có thể thấy động cơ mục đích phạm tội của bị cáo Vĩnh là cá nhân. Hành vi đủ dấu hiệu giúp sức Dương tổ chức đánh bạc, nhưng do chưa đủ căn cứ chứng minh bị cáo hưởng lợi cá nhân nên việc xem xét xử lý hành vi của Phan Văn Vĩnh mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Trong vụ án này bị cáo Vĩnh và Hóa cấu kết với nhau, trong đó Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy còn Nguyễn Thanh Hóa là người thực hành tích cực. Với vị trí, vai trò là tổng cục trưởng, đánh lẽ bị cáo phải kiên quyết đấu tranh nhưng lại cấu kết phạm tội nên hành vi của bị cáo Vĩnh đáng bị lên án hơn các bị cáo khác. 


THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên