17/04/2023 19:32 GMT+7

Ông Nguyễn Quang Tuấn: ‘Chờ đấu thầu, bệnh viện có thể đóng cửa'

Về lý do chỉ định bốn gói thầu thay vì đấu thầu tập trung, cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn giải thích là do “trong tình thế cấp bách bệnh viện có nguy cơ đóng cửa vì thiếu vật tư”.

Ông Nguyễn Quang Tuấn: ‘Chờ đấu thầu, bệnh viện có thể đóng cửa - Ảnh 1.

Cựu giám đốc bệnh viện Nguyễn Quang Tuấn trả lời xét hỏi tại tòa chiều 17-4 - Ảnh: GIANG LONG

Chiều 17-4, phiên tòa xét xử cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn tiếp tục phần xét hỏi với sự tham gia thẩm vấn của các luật sư.

Cùng với việc nhận trách nhiệm, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn có nhiều phân trần về lý do chỉ định thầu, lý do phải mượn vật tư của các doanh nghiệp trong "tình thế cấp bách".

"Bệnh viện sẽ đóng cửa, không thể cấp cứu, chữa trị cho bệnh nhân"

Luật sư Bùi Đình Ứng (bào chữa cho ông Tuấn) nhắc lại nội dung trong cáo trạng, cáo buộc những vi phạm trong việc đấu thầu 4 gói thầu trong năm 2017 của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Theo đó, cơ quan truy tố cáo buộc ông Tuấn cho chủ trương sử dụng trước vật tư của các nhà thầu, không báo cáo Sở Y tế Hà Nội về việc này, chỉ đạo cấp dưới hợp thức việc thanh toán bằng việc chỉ định thầu rút gọn với lý do cấp bách, áp đơn giá vật tư trúng thầu ấn định theo giá đấu thầu năm 2016.

Hành vi của ông Tuấn bị kết luận là "can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu" tạo điều kiện cho hai doanh nghiệp "có mối quan hệ quen biết" cung cấp vật tư y tế cho bệnh viện.

"Đối với 4 gói thầu năm 2017, lý do thật sự của việc chỉ đạo thầu rút gọn với lý do cấp bách là gì?", luật sư Bùi Đình Ứng đặt vấn đề.

Vẫn trả lời với giọng nhỏ nhẹ, dứt khoát như khi chủ tọa xét hỏi, ông Tuấn phân trần thời điểm năm 2017, Hà Nội chủ trương đấu thầu tập trung nhưng "quá trình này diễn ra rất chậm".

Theo cựu giám đốc bệnh viện, vật tư y tế dùng để chữa bệnh về nguyên tắc phải được đấu thầu xong trong quý 1-2017. Tuy nhiên, trên thực tế muốn có kết quả đấu thầu thì phải đến cuối năm 2017.

"Nếu đợi kết quả đấu thầu tập trung thì cả năm 2017, bệnh viện coi như không có vật tư, như thế bệnh viện có nguy cơ phải đóng cửa, không thể cấp cứu, chữa bệnh cho bệnh nhân", ông Tuấn lý giải về chủ trương "vay" vật tư y tế của hai công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát.

Toàn bộ trình tự, thủ tục đề xuất chỉ định thầu khẩn cấp được ông Tuấn gửi văn bản báo cáo Sở Y tế, Sở Tài chính Hà Nội và Trung tâm mua sắm công. Giá thầu áp dụng theo kết quả đấu thầu năm 2016.

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết trong các văn bản đều thống kê chi tiết số lượng vật tư còn trong kho, số vật tư "vay tạm" hai công ty, số lượng đã sử dụng, dự kiến cần mua...

"Cho dù vật tư thiếu, đồng thời cũng đã báo cáo về việc mượn vật tư thì có đúng quy định không?", luật sư hỏi.

"Cho dù vật tư thiếu, nhu cầu chữa bệnh cấp thiết, nhưng việc mượn vật tư của doanh nghiệp để dùng trước là sai quy định", ông Tuấn trả lời và một lần nữa khẳng định "tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm".

Ông Nguyễn Quang Tuấn khẳng định "không có bàn bạc thỏa thuận ăn chia"

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cũng phân trần thời điểm ký duyệt các quyết định trúng thầu "thật sự không thể biết việc tổ chức đấu thầu sai ở đâu".

Ông Tuấn nói do là bác sĩ làm chuyên môn, khi làm giám đốc thì quản lý chung bệnh viện nên không thể nắm được chi tiết quy trình đấu thầu. Việc tổ chức đấu thầu là nhiệm vụ của phòng vật tư y tế.

"Tôi không thể nhớ số stent được đấu thầu trúng, vì nhu cầu sử dụng của bệnh nhân là rất lớn. Bệnh viện luôn cố gắng dự tính số lượng gần sát với thực tế nhưng nhiều khi nhu cầu sử dụng vượt quá số lượng đó", cựu giám đốc bệnh viện nói.

Ông Tuấn cho rằng do quá trình đấu thầu năm 2016 có sai phạm nên khi áp dụng vào các gói thầu năm 2017 "cũng sai".

Ông Tuấn phủ nhận nghi vấn mà luật sư đặt ra về việc có bàn bạc, thỏa thuận ăn chia với lãnh đạo Công ty Kim Hòa Phát.

Theo ông Tuấn, công ty đồng ý hỗ trợ cho bệnh viện "vay" vật tư để cứu chữa cho bệnh nhân "chứ lúc đó còn không biết có được thanh toán hay không".

Trước đó, ông Tuấn thừa nhận vào các dịp Tết Nguyên đán 2016 - 2017 có được các doanh nghiệp "biếu quà Tết" là 10.000 USD, chai rượu và hộp xì gà.

Ông Tuấn cũng thừa nhận các doanh nghiệp này có "hỗ trợ thêm" cho bệnh viện nhưng không nhớ là bao nhiêu.

Ông Tuấn cho biết thêm đã nộp lại toàn bộ số tiền được doanh nghiệp biếu, tổng cộng là 250 triệu đồng. Vợ cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đã nộp hơn 6 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Cuối phần trình bày, ông Tuấn tiếp tục nhận trách nhiệm vì việc "vay mượn" vật tư của doanh nghiệp là không đúng quy tắc.

Cuối giờ chiều hôm nay, tòa kết thúc phần xét hỏi. Dự kiến ngày mai (18-4) phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng, viện kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Ông Nguyễn Quang Tuấn nhận chỉ định thầu sai nhưng Ông Nguyễn Quang Tuấn nhận chỉ định thầu sai nhưng 'không còn cách nào khác'

Tại tòa, cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn khẳng định chỉ đạo thông thầu không vì mục đích hưởng lợi. Nhưng ông cũng thừa nhận được hai doanh nghiệp cung cấp vật tư y tế biếu 10.000 USD, chai rượu và xì gà…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên