19/04/2024 18:26 GMT+7

Ông Nguyễn Hồ Hải: TP.HCM cần sự dấn thân, hiến kế của cơ quan báo chí

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho rằng trong phát triển của TP.HCM, đội ngũ báo chí - xuất bản là lực lượng rất quan trọng, luôn đồng hành và có nhiều đóng góp tích cực.

Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 - Ảnh: HỮU HẠNH

Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 - Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 19-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Chủ trì hội nghị có Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng và Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM Nguyễn Tấn Phong.

TP.HCM rất cần tinh thần dấn thân và hiến kế của cơ quan báo chí

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải cho rằng trong phát triển của TP.HCM, đội ngũ báo chí, xuất bản là lực lượng rất quan trọng, luôn đồng hành và có nhiều đóng góp tích cực.

Năm 2024 là năm quan trọng để TP.HCM thực hiện nhiều mục tiêu, nhiệm vụ phát triển. Phó bí thư thường trực Thành ủy cho rằng thành phố rất cần sự dấn thân, tinh thần xông pha vào những khó khăn, thách thức cũng như những góp ý, hiến kế của các cơ quan báo chí, xuất bản.

Ông đề nghị các cơ quan chức năng đẩy mạnh truyền thông chính sách, cung cấp kịp thời thông tin cho báo chí, nhất là những vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời tập trung hỗ trợ các cơ quan báo chí, xuất bản thực hiện đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí.

"Không để vì quy định sắp xếp mà các cơ quan báo chí giảm sức chiến đấu", ông Hải nói.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Hải cũng đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước; chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội… Đồng thời nỗ lực bắt kịp xu hướng chuyển đổi số báo chí, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, thường xuyên đổi mới, sáng tạo.

"Mạnh dạn tham gia đóng góp, hiến kế, thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và các nghị quyết về phát triển TP; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực, khơi dậy ý chí, nỗ lực vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân", Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM phát biểu.

Tăng cường hỗ trợ hoạt động của cơ quan báo chí, xuất bản

Theo ông Lê Hồng Sơn - phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, năm 2023, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã phối hợp ký kết và tham mưu Thường trực Thành ủy ký kết hợp tác với 11 cơ quan báo chí. Các cơ quan báo chí đã có kế hoạch tuyên truyền, có các tuyến bài viết trọng tâm đẩy mạnh tuyên truyền và giám sát thực hiện các chủ trương, chính sách trên tất cả các lĩnh vực.

Trong năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tiếp tục tham mưu hỗ trợ hoạt động của của các cơ quan báo chí, xuất bản. Chủ động định hướng cơ quan báo chí trong tuyên truyền, thông tin theo các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội và chủ đề năm 2024 của TP.HCM; đẩy mạnh công tác kết nạp đảng và đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho phóng viên, biên tập viên. 

Ngoài ra, Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng tham mưu nâng cao chất lượng công tác giao ban, công tác xuất bản, in, phát hành trên địa bàn.

Giám sát việc cung cấp thông tin báo chí của sở ngành, địa phương

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng phát biểu - Ảnh: HỮU HẠNH

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng phát biểu - Ảnh: HỮU HẠNH

Về công tác truyền thông chính sách, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - cho rằng thời gian qua, công tác truyền thông chính sách chủ động của TP.HCM đã đạt nhiều kết quả, dẫn chứng ở việc triển khai truyền thông về dự án vành đai 3, nghị quyết 98… Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế.

Nhiều sở ngành, địa phương chưa nhận thức tầm quan trọng của công tác truyền thông chính sách. Nhiều nơi chưa chủ động cung cấp thông tin và có phản ứng những vấn đề báo chí phản ánh. Ngoài ra, việc hỗ trợ tài chính cho cơ quan báo chí còn nhiều khó khăn.

Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí, xuất bản thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, chỉ thị của chủ tịch UBND TP về truyền thông chính sách.

Tăng cường các chính sách phát triển báo chí như cơ chế đặt hàng, tăng kinh phí cho giải thưởng báo chí...

TP cũng giám sát và xử lý nghiêm các cơ quan báo chí, phóng viên cố tình hoặc không thực hiện đầy đủ trách nhiệm với thông tin hoạt động cơ quan TP.

Xây dựng đội ngũ làm báo có trách nhiệm xã hội

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Trương Minh Tước Nguyên phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM Trương Minh Tước Nguyên phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo ông Trương Minh Tước Nguyên - phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM có hai đơn vị hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản là báo Tuổi Trẻ và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà xuất bản Trẻ.

Trong nhiều năm vừa qua, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị giúp việc cơ quan chuyên trách Thành Đoàn và hai đơn vị trong xây dựng được đội ngũ những người làm báo, công tác xuất bản có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trách nhiệm với xã hội, có đạo đức nghề nghiệp, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong cơ quan báo chí, xuất bản.

Tinh thần "dám nghĩ, dám làm" trong truyền thông chính sách

Chánh văn phòng báo Tuổi Trẻ Nguyễn Thị Hương phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Nguyễn Thị Hương - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Báo cáo tham luận với chủ đề Dám nghĩ, dám làm gắn với kỷ luật thông tin, bà Nguyễn Thị Hương - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - cho rằng trong truyền thông chính sách cũng phải có tinh thần "dám nghĩ, dàm làm", nâng chất trong đội ngũ. Đồng thời tinh thần này phải luôn gắn với kỷ luật thông tin, những định hướng mà lãnh đạo TP.HCM, các cơ quan quản lý báo chí yêu cầu.

Với sự phân công rõ ràng và rành mạch, báo Tuổi Trẻ thường có những tuyến đề tài cụ thể cho từng giai đoạn, xác định nội dung, thể loại để khai thác nhiều khía cạnh, nhiều thể loại trong truyền thông chính sách.

Nhờ đó, các bài viết của Tuổi Trẻ cũng tạo được hiệu quả chung trong công tác tuyên truyền cho TP.HCM. Đồng thời cũng giúp phát huy sở trường và năng lực, trách nhiệm của từng bộ phận.

Đơn cử như đợt tuyên truyền về nghị quyết 98, báo Tuổi Trẻ luôn xác định đây là nội dung lớn, cần có phương thức tuyên truyền trước, trong và sau khi nghị quyết ban hành.

Bên cạnh thực hiện các nội dung chỉ đạo, báo Tuổi Trẻ luôn quan tâm thực hiện các tuyến bài góp ý, đề xuất giải pháp để lãnh đạo TP nghiên cứu, xem xét xây dựng, điều chỉnh các chính sách cho phù hợp.

Trong quá trình thực hiện, báo cũng luôn nhận được những trao đổi của lãnh đạo TP.HCM với các nội dung, đề xuất của Tuổi Trẻ. Cụ thể là những góp ý, chia sẻ của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về các tuyến vành đai 3 TP.HCM, nghị quyết 98…

Đồng thời, báo Tuổi Trẻ luôn xác lập một tinh thần cao nhất với TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, đó là làm báo với sứ mệnh dấn thân, dám nghĩ dám làm vì mục tiêu hiệu quả truyền thông cao nhất. Điều này luôn gắn liền với việc chấp hành kỷ luật thông tin, với yêu cầu mà lãnh đạo, các cơ quan quản lý đặt ra với báo chí, trong đó có báo Tuổi Trẻ.

TP.HCM phát động giải báo chí về chuyển đổi sốTP.HCM phát động giải báo chí về chuyển đổi số

Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo TP.HCM phối hợp tổ chức giải thưởng "Báo chí viết về chuyển đổi số thành phố Hồ Chí Minh" lần 1 năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên