Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Ông Nguyễn Đăng Chương làm giám đốc trung tâm triển lãm nghệ thuật

29/11/2017 16:01 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Đăng Chương, nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, sẽ làm giám đốc Trung tâm triển lãm văn hoá nghệ thuật Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Chương làm giám đốc trung tâm triển lãm nghệ thuật - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đăng Chương - Ảnh tư liệu

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch, cho biết ông Chương được bộ phân công nhiệm vụ làm giám đốc Trung tâm triển lãm văn hoá nghệ thuật Việt Nam từ ngày 1-12. Bộ đã trao quyết định cho ông Nguyễn Đăng Chương.

Trước đó, tháng 5-2017, ông Nguyễn Đăng Chương bị điều chuyển khỏi vị trí Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, sau những sự cố mà đơn vị này gây ra khiến dư luận bức xúc như cấm lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975, công bố phổ biến hơn 300 bài nhạc đỏ trong đó có ca khúc Tiến quân ca - Quốc ca nước ta.

Tháng 3-2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành quyết định thu hồi 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

Quyết định này đã gây ra phản ứng dữ dội của công chúng yêu nhạc và các nhạc sĩ.

​Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương xin lỗi công luận ​Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương xin lỗi công luận

TTO - Sáng 23-5, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương đã lên tiếng xin lỗi độc giả vì việc cập nhật danh sách hơn 300 bài nhạc đỏ lên website đã gây hiểu nhầm và bức xúc trong dư luận.

Đầu tháng 4-2017, sự việc bài hát Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dù đã được mọi tầng lớp nhân dân say sưa hát bao năm qua và được biểu diễn trong nhiều chương trình chính trị, giao lưu trong và ngoài nước nhưng vẫn chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn "cấp phép phổ biến" càng làm tăng thêm sự bức xúc của công luận.

Trước bức xúc mạnh mẽ của công luận, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã phải rút lại quyết định thu hồi 5 bài hát và tổ chức họp đến nửa đêm kiểm điểm các cá nhân liên quan. 

Trong đó, ông Nguyễn Đăng Chương (cục trưởng) và ông Đào Đăng Hoàn (cục phó) đều "nghiêm khắc rút kinh nghiệm sâu sắc).

Nhưng tiếp sau sự việc trên, Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố phổ biến hơn 300 bài "nhạc đỏ" trên website lẫn lộn vào danh sách các bài hát đã được "cấp phép phổ biến" đã gây ra làn sóng phản ứng vì trong đó nhiều bài hát quen thuộc như Tiến quân ca (Văn Cao), Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng (Phạm Tuyên)...

Việc cập nhật các bài hát nhạc đỏ vào danh sách các ca khúc phổ biến rộng rãi đã gây hiểu nhầm và bức xúc cho đông đảo dư luận.

Ngày 23-5, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương đã lên tiếng xin lỗi vì việc cập nhật danh sách hơn 300 bài nhạc đỏ lên website đã gây hiểu nhầm và bức xúc trong dư luận.

Sau đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, đích thân Thủ tướng phải gọi điện yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho thôi thức ông Nguyễn Đăng Chương. 

 Từ đó đến nay, ông Nguyễn Đăng Chương tạm thời công tác tại Văn phòng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch. 

Theo quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm triển lãm văn hoá nghệ thuật VN, Trung tâm Triển lãm văn hoá nghệ thuật Việt Nam là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc Bộ văn hoá, thể thao và du lịch, có chức năng tổ chức triển lãm, hội chợ, giao lưu giới thiệu văn hoá nghệ thuật trong nước và quốc tế. 

Giám đốc Trung tâm triển lãm văn hoá nghệ thuật Việt Nam có trách nhiệm quy định chức năng, nhiệm vụ cụ thể, sắp xếp, bố trí viên chức theo cơ cấu chức danh, tiêu chuẩn nghiệp vụ và người lao động cho các phòng và tổ chức trực thuộc của trung tâm đồng thời xây dựng và ban hành quy chế tổ chức hoạt động của trung tâm.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận