Phóng to |
Ông Medvedev nhận được 299 phiếu ủng hộ từ các đại biểu thuộc Đảng Nước Nga thống nhất và Đảng Dân chủ tự do. Trong khi đó 144 hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng sản và Đảng Chỉ nước Nga (A Just Russia) bỏ phiếu chống lại ông.
Theo luật, để trở thành thủ tướng, ông Medvedev cần nhận được sự đồng thuận của 226 trong tổng số 450 đại biểu của Duma. Tuy nhiên, Đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất của ông Medvedev đã chiếm tới 238 số ghế trong hạ viện.
Trước cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng ngày 8-5, Tổng thống Vladimir Putin trong lễ nhận chức của mình ngày 7-5 cũng đã đề cử ông Medvedev vào chức vị này.
Trước các hạ nghị sĩ, ông Putin đã giới thiệu ông Medvedev như một chính khách giàu kinh nghiệm, người đứng sau tất cả cuộc cải cách quan trọng tại Nga nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, hoàn thiện hệ thống tư pháp và thi hành pháp luật nhằm bảo vệ nhân dân, sự thật và công lý.
Về phần mình, khi trả lời câu hỏi của đại diện 4 đảng phái trong Duma quốc gia (Đảng Nước Nga thống nhất; Đảng Dân chủ tự do; Đảng Cộng sản và Đảng Chỉ nước Nga) ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay, ông Medvedev cam kết rằng nếu được bầu làm thủ tướng, ông sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, cải thiện môi trường kinh doanh và tăng thêm sức cạnh tranh cho nền kinh tế Nga.
Cựu tổng thống cũng cho hay ông sẵn sàng đối thoại cởi mở với tất cả các đảng phái chính trị đối lập khác trong nước.
Với việc được Duma quốc gia phê chuẩn trở thành thủ tướng, ông Medvedev đã hoàn tất việc hoán đổi quyền lực với người đồng minh thân cận - tổng thống mới nhậm chức Vladimir Putin.
Sự hoán đổi vị trí này đang gây ra sự phản đối mạnh mẽ trong dư luận Nga. Các cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra trong những ngày gần đây. Ước tính chỉ trong ba ngày vừa qua cảnh sát Nga đã bắt giữ tới 700 người biểu tình.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận