11/01/2022 12:38 GMT+7

Ông Mai Phan Lợi lãnh 48 tháng tù vì trốn thuế

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Ông Mai Phan Lợi bị tòa tuyên phạt 48 tháng tù với cáo buộc là người chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo cho nhân viên dưới quyền không thực hiện kê khai nộp thuế.

Ông Mai Phan Lợi lãnh 48 tháng tù vì trốn thuế - Ảnh 1.

Bị cáo Mai Phan Lợi - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 11-1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Mai Phan Lợi (51 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội, nguyên chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) 48 tháng tù về tội trốn thuế.

Cùng tội danh trên, bị cáo Bạch Hùng Dương (47 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội, nguyên giám đốc MEC) lãnh 30 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc ông Lợi nộp lại số tiền gần 2 tỉ đồng được xác định là trốn thuế để sung quỹ nhà nước, trong đó bị cáo đã tự nguyện nộp 800 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Từ năm 2012 đến tháng 3-2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền hơn 19 tỉ đồng. Mỗi lần trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, ông Lợi đều chỉ đạo giám đốc là Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, công việc đã thực hiện.

Bị cáo Lợi cũng chỉ đạo cấp dưới không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định pháp luật, không lập báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp…

Hành vi của ông Mai Phan Lợi bị cơ quan truy tố cáo buộc "nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng".

Kết quả điều tra xác định tổng số tiền bị cáo Mai Phan Lợi cùng đồng phạm trốn thuế gần 2 tỉ đồng.

"Trong vụ án này, bị cáo Mai Phan Lợi thực hiện hành vi phạm tội với các vai trò là người chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo cho nhân viên dưới quyền không thực hiện kê khai nộp thuế, trực tiếp chiếm hưởng toàn bộ số tiền trốn thuế", cáo trạng nêu.

Bị cáo Bạch Hùng Dương bị viện kiểm sát xác định đã thực hiện chỉ đạo của Mai Phan Lợi không kê khai nộp thuế. Do vậy, Dương phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị can Lợi trốn thuế.

Thu hồi thẻ nhà báo, tạm đình chỉ chức vụ của ông Mai Phan Lợi Thu hồi thẻ nhà báo, tạm đình chỉ chức vụ của ông Mai Phan Lợi

TTO - Báo Pháp Luật TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ chức vụ của ông Mai Phan Lợi, Phó Tổng TKTS, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên