06/12/2021 13:44 GMT+7

Ông Mai Phan Lợi bị truy tố tội trốn thuế

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Bị can Mai Phan Lợi, chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC), bị viện kiểm sát truy tố với cáo buộc trốn thuế gần 2 tỉ đồng.

Ông Mai Phan Lợi bị truy tố tội trốn thuế - Ảnh 1.

Ông Mai Phan Lợi - Ảnh: FB nhân vật

Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Mai Phan Lợi về tội trốn thuế. Bị can Bạch Hùng Dương, nguyên giám đốc MEC, bị truy tố cùng tội danh. 

Viện kiểm sát đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân TP Hà Nội để xét xử các bị can.

Ông Lợi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố bị can và bắt tạm giam từ đầu tháng 7. Bị can là chủ tịch hội đồng sáng lập, chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm MEC; từng là phó tổng thư ký tòa soạn, trưởng văn phòng đại diện một cơ quan báo chí phía Nam tại Hà Nội.

Ông Lợi từng gây bức xúc dư luận vì tạo một thăm dò trên trang Facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ về việc máy bay Casa 212 rơi khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và bị thu hồi thẻ nhà báo.

Theo cáo trạng, Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng MEC thành lập từ năm 2012 theo quyết định của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Từ năm 2012 đến tháng 3-2021, MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền hơn 19 tỉ đồng. Mỗi lần trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, ông Lợi đều chỉ đạo giám đốc là Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, công việc đã thực hiện.

Bị can Lợi cũng chỉ đạo cấp dưới không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định pháp luật, không lập báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp…

Hành vi của ông Mai Phan Lợi bị cơ quan truy tố cáo buộc "nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng".

Kết quả điều tra xác định tổng số tiền bị can Mai Phan Lợi cùng đồng phạm trốn thuế gần 2 tỉ đồng.

"Trong vụ án này, bị can Mai Phan Lợi thực hiện hành vi phạm tội với các vai trò là người chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo cho nhân viên dưới quyền không thực hiện kê khai nộp thuế, trực tiếp chiếm hưởng toàn bộ số tiền trốn thuế", cáo trạng nêu.

Bị can Bạch Hùng Dương bị viện kiểm sát xác định đã thực hiện chỉ đạo của Mai Phan Lợi không kê khai nộp thuế. Do vậy Dương phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị can Lợi trốn thuế.

Kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động của Trung tâm MEC

Theo cáo trạng, ông Mai Lương Việt là đồng sáng lập trung tâm nhưng không tham gia điều hành, không liên quan đến việc ông Mai Phan Lợi trốn thuế nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Bà Nguyễn Thúy Vân cũng là cổ đông sáng lập, làm giám đốc trung tâm từ năm 2012-2014. Bà Vân bị xác định có trách nhiệm liên đới với số tiền trốn thuế thời gian bà làm giám đốc hơn 110 triệu đồng. Hành vi của bà Vân có dấu hiệu đồng phạm tội trốn thuế.

Tuy nhiên viện kiểm sát nhận định hành vi của bà Vân đã kết thúc vào tháng 1-2014, đến nay hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra không truy cứu là có căn cứ.

Viện kiểm sát cũng kiến nghị Bộ Khoa học và công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam thu hồi giấy chứng nhận thành lập và giấy phép hoạt động của Trung tâm MEC.

Ông Mai Phan Lợi bị bắt tạm giam về tội trốn thuế Ông Mai Phan Lợi bị bắt tạm giam về tội trốn thuế

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Mai Phan Lợi để điều tra về tội trốn thuế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên