Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Ông Lý Quang Diệu: Thật may mắn khi sống tới tuổi 90

16/09/2013 09:10 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu nói với nhật báo Straits Times như thế trước chính thức mừng thượng thọ 90 tuổi vào hôm nay 16-9.

9WRxFozA.jpgPhóng to
Ông Lý Quang Diệu. - Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn qua email với Straits Times, khi được hỏi đâu là điều khiến ông cảm thấy hài lòng nhất khi nhìn lại cuộc đời lừng lẫy của mình, ông Lý đáp: “Đó là nhìn thấy sự phát triển của Singapore”.

Nhà cựu lãnh đạo đảo quốc sư tử sẽ cùng ăn tối và đón sinh nhật với gia đình, theo Straits Times.

Trang tin Channel NewsAsia cho biết Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã viết thư chúc mừng sinh nhật ông Lý. Trong thư, nữ hoàng nhấn mạnh cuộc đời của ông Lý đã hòa quyện và không thể tách rời với lịch sử và sự phát triển của đất nước Singapore.

Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định trong suốt hơn 50 năm, ông Lý đã luôn là một nhân vật quyết đoán, giúp định hình Singapore và đưa đảo quốc này đến hòa bình và thịnh vượng.

Ông Lý Quang Diệu là thủ tướng đầu tiên của Singapore từ năm 1959-1990. Năm 2011, ông chính thức rời bỏ nội các sau khi từ chức Bộ trưởng Cố vấn trong nội các.

Tờ Strait Times cũng dẫn lời đương kiêm thủ tướng Lý Hiển Long nhận xét về cha mình trước ngày thượng thọ của ông cho biết thành tựu vĩ đại nhất của ông Lý chính là dựng nên một quốc gia phát triển đến khó tin.

“Việc xây dựng đất nước sẽ không bao giờ kết thúc, nhưng nếu không có ông Lý, sẽ không có Singapore như ngày nay” - ông Lý Hiển Long khẳng định.

Thủ tướng Singapore cũng chia sẻ bài học lớn nhất ông học được từ cuộc đời của cha chính là “phải biết mình muốn làm gì và đừng nghe theo lời người khác hay đám đông gợi ý”.

“Cha tôi rất giỏi thuyết phục người khác làm theo mình, và vì thế, những thành tựu chúng tôi cùng nhau đạt được luôn nhiều hơn mong đợi”.

Tuổi Trẻ Online giới thiệu chùm ảnh các hoạt động gần đây của cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu trong năm 2013, cho thấy nhà cựu lãnh đạo 90 tuổi vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn.

SAnamBQW.jpgPhóng to
Ông Lý Quang Diệu tại Diễn đàn toàn cầu Standard Chartered tổ chức ở khách sạn Shangri-La, Singapore chiều 20-3. Ảnh: Straits Times
1AtkXXKy.jpgPhóng to
Ông Lý nhận bằng Tiến sĩ Luật danh dự do Đại học quốc gia Singapore (NUS) trao tặng hồi tháng 6-2013. Ảnh: Straits Times
HQHP5xw6.jpgPhóng to
Ông Lý trong cuộc gặp thân mật Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Singapore ngày 26-7. Ảnh: Reuters
4awBH4lH.jpgPhóng to
Ông Lý Quang Diệu trong buổi lễ ra mắt cuốn sách mới One Man's View of the World tại Singapore hồi đầu tháng 8-2013. Ảnh: Straits Times
HdFxW0Rx.jpgPhóng to
Cựu thủ tướng Lý tại buổi diễu hành mừng Quốc khánh Singapore hôm 9-8. Ảnh: Reuters
uKDD1cjK.jpgPhóng to
Ông Lý nhận quà tặng là cuốn sách ảnh về cuộc đời ông từ đại diện Tập đoàn báo chí Singapore Press Holdings ngày 6-9. Ảnh: Straits Times
gP9rlV1v.jpgPhóng to
Nhân dân chúc mừng sinh nhật sớm ông Lý tại bữa tiệc mừng quốc khánh ở Tanjong Pagar-Tiong Bahru hôm 16-8. Ảnh: Straits Times

Ông Lý sẽ mừng thượng thọ 90 tuổi bằng bữa tối riêng với gia đình vào hôm nay 16-9, theo báo Straits Times.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận