19/08/2022 15:12 GMT+7

'Ông lớn' trong chuỗi sản xuất của Apple đầu tư thêm nhà máy 300 triệu USD tại Bắc Giang

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Sau khi mở nhà máy sản xuất iPad, AirPods tại Khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang, Tập đoàn Foxconn - một doanh nghiệp lớn trong chuỗi sản xuất, cung ứng của Apple - vừa quyết định đầu tư 300 triệu USD xây thêm nhà máy mới.

Ông lớn trong chuỗi sản xuất của Apple đầu tư thêm nhà máy 300 triệu USD tại Bắc Giang - Ảnh 1.

Foxconn vừa quyết định thuê đất để đầu tư thêm nhà máy 300 triệu USD tại Bắc Giang - Ảnh: F.C

Theo đó, Tập đoàn Foxconn vừa ký hợp đồng với Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (SBG) để thuê thêm 50,5ha đất xây nhà máy mới.

Sau khi hoàn thành nhà máy mới của Foxconn tại Khu công nghiệp Quang Châu, sẽ tuyển thêm khoảng 30.000 lao động vào làm.

Việc ký hợp đồng thuê thêm 50,5ha đất tại Khu công nghiệp Quang Châu giữa Tập đoàn Foxconn với Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (SBG) diễn ra đúng vào thời điểm một số báo nước ngoài đưa tin về việc Apple dịch chuyển các nhà máy sản xuất sản phẩm Macbook, Apple Watch từ nước ngoài về Việt Nam.

Chứng kiến lễ ký hợp đồng thuê đất giữa Tập đoàn Foxconn với Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang, ông Lê Ánh Dương - chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - nhấn mạnh với Bắc Giang, Foxconn đã trở thành một người bạn lớn, gắn kết bền chặt sau 15 năm.

Theo ông Dương, tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực cải thiện hạ tầng và sẽ làm hết khả năng để đáp ứng mong muốn của nhà đầu tư, để mọi hoạt động kinh doanh của Foxconn được thuận lợi và hiệu quả trong thời gian tới.

Những năm qua, nhiều công ty thành viên thuộc Tập đoàn Foxconn như Fuhong, Fuyu, Fukang… đã đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu.

Đến nay, Tập đoàn Foxconn là doanh nghiệp FDI có vốn đầu tư lớn nhất tại Khu công nghiệp Quang Châu. Tổng vốn đầu tư của Foxconn vào khu công nghiệp này những năm qua đạt khoảng 773 triệu USD.

Năm 2021, Foxconn cho biết sẽ đầu tư thêm khoảng 700 triệu USD vào Việt Nam để mở rộng sản xuất với kỳ vọng mang về doanh thu khoảng 10 tỉ USD trong những năm tới.

Và để đa dạng chuỗi cung ứng sản xuất, tránh phụ thuộc vào một thị trường, từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều công ty trong chuỗi cung ứng, sản xuất của Apple đã chuyển một phần sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Trong đó, Tập đoàn Foxconn dịch chuyển một phần hoạt động sản xuất các sản phẩm iPad, AirPods tới Khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang.

Ông lớn trong chuỗi sản xuất của Apple đầu tư thêm nhà máy 300 triệu USD tại Bắc Giang - Ảnh 2.

Ông Lê Ánh Dương, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tặng hoa cho đại diện Foxconn và SBG - Ảnh: SBG

Khu công nghiệp Quang Châu được tỉnh Bắc Giang quy hoạch đầu tư, phát triển theo mô hình quần thể kiến trúc hiện đại gồm khu công nghiệp - khu đô thị - khu tiện ích và dịch vụ, với tổng diện tích lên tới hơn 516ha.

Trong đó, giai đoạn 1, khu công nghiệp hiện hữu rộng 426ha đã được lấp đầy, thu hút 41 dự án đầu tư, bao gồm 37 dự án FDI, 4 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư lên tới 2,8 tỉ USD, tạo việc làm cho khoảng 67.000 lao động.

Trong đó có các dự án đầu tư có quy mô lớn của các tập đoàn Foxconn, Luxshare-ICT, JA Solar, Siflex, Samkwang, Crystal Martin, Lens...

Trong giai đoạn 2, Khu công nghiệp Quang Châu sẽ được mở rộng diện tích thêm 90ha, đang thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm khảo sát, đăng ký thuê đất.

Ngày 19-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang không phủ nhận thông tin Foxconn thuê thêm đất để mở rộng đầu tư tại Khu công nghiệp Quang Châu nhưng vị này cho biết đến nay nhà đầu tư chưa công bố thông tin cụ thể về dự án đầu tư mới.

Bloomberg: Foxconn đối mặt với cuộc chiến săn nhân tài ở Việt Nam Bloomberg: Foxconn đối mặt với cuộc chiến săn nhân tài ở Việt Nam

TTO - Hãng tin Bloomberg của Mỹ cho biết các nhà cung ứng lớn của Apple tiếp tục chuyển dịch một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên