Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Ông Kim Jong Un đưa đến 4 phụ nữ cùng dự hội đàm thượng đỉnh

12/06/2018 09:40 GMT+7

TTO - Có quá nhiều sự chú ý dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội đàm Mỹ - Triều 12-6, nhưng tháp tùng cùng ông Kim tại sự kiện này còn có ít nhất 4 nhân vật nữ cấp cao khác.

Ông Kim Jong Un đưa đến 4 phụ nữ cùng dự hội đàm thượng đỉnh - Ảnh 1.

Cô Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, trong phái đoàn dự hội đàm chính thức có lẽ chưa tới 10 người, đã có tới 4 phụ nữ, trong đó có em gái ông Kim Jong Un, những thành viên còn lại đều là các vị chức sắc cao niên có uy tín trong chính quyền Bình Nhưỡng.

4 phụ nữ

Trong 4 phụ nữ có mặt trong đoàn, đầu tiên phải kể tới cô Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, được cho là có độ tuổi trong khoảng từ 20-30. 

Chức vụ chính thức của cô Jong là ủy viên dự khuyết trung ương Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề tuyên truyền.

Nhiều chuyên gia bên ngoài tin rằng cô Kim Yo Jong cũng đã trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên, nơi gia tộc họ Kim đã nắm quyền điều hành đất nước trong 7 thập kỷ.

Ông Kim Jong Un đưa đến 4 phụ nữ cùng dự hội đàm thượng đỉnh - Ảnh 2.

Bà Choe Son Hui, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên - Ảnh: AP

Người phụ nữ thứ 2 là bà Choe Son Hui, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên, cũng là nhà ngoại giao nữ cấp cao nhất ở Triều Tiên. 

Bà từng là thông dịch viên tiếng Anh cho phái đoàn Triều Tiên tham dự đối thoại giải trừ vũ khí hạt nhân gồm 6 nước tham gia trước đây.

Tháng trước bà Choe là người đã có những phát biểu mạnh mẽ, đe dọa hủy bỏ hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều, cũng là người đã gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là "gã khờ chính trị".

Giới quan sát từng đoán rằng ông Kim Jong Un sẽ sa thải bà Choe, nhưng rõ ràng bà vẫn tại vị và vẫn có được tiếng nói quan trọng với việc xuất hiện trong đoàn đàm phán thượng đỉnh lần này.

Ngày 11-6, bà Choe đã gặp đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim tại khách sạn Ritz-Carlton để làm những khâu chuẩn bị cuối cùng cho cuộc hội đàm.

Ông Kim Jong Un đưa đến 4 phụ nữ cùng dự hội đàm thượng đỉnh - Ảnh 3.

Bà Hyon Song Wol - Ảnh: AP

Người phụ nữ thứ 3 là bà Hyon Song Wol, phụ trách ban nhạc toàn nữ rất nổi tiếng của Triều Tiên là Moranbong. Ông Kim Jong Un chính là người trực tiếp tuyển chọn từng thành viên cho ban nhạc này.

Bà Hyon cũng là người đã dẫn đầu đoàn nghệ thuật lớn của Triều Tiên tới Hàn Quốc biểu diễn trong dịp Thế vận hội mùa đông năm nay tại Pyeongchang.

Người phụ nữ thứ tư là bà Kim Sung Hae, giám đốc phụ trách một bộ phận thuộc Ban Mặt trận thống nhất của Triều Tiên, một tổ chức thuộc Đảng Lao động Triều Tiên chuyên giải quyết các vấn đề quan hệ Hàn - Triều. 

Bà Kim Sung Hae cũng đã tham dự cuộc họp ngày 11-6 tại khách sạn Ritz-Carlton.

Các vị chức sắc cao niên

Ngoài họ ra, đương nhiên phải kể tới ông "trùm tình báo" một thời Kim Yong Chol. Vị tướng 72 tuổi này là nhà cố vấn chính sách tin cậy nhất của ông Kim Jong Un kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên bắt đầu một quan điểm tiếp cận hòa bình với Mỹ và Hàn Quốc từ tháng 1 năm nay.

Ông Kim Yong Chol là người tháp tùng ông Kim Jong Un trong cả 4 lần hội đàm thượng đỉnh gần đây. Hai lần với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và hai lần với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Gần đây, ông Kim Jong Un đã điều ông Kim Yong Chol tới Mỹ để trao bức thư tay của ông cho Tổng thống Trump. 

Ông Chol cũng là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới Mỹ trong 18 năm qua.

Cùng với đó, phái đoàn Triều Tiên còn có ông No Kwang Chol, tân Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên; cựu bộ trưởng ngoại giao Ri Su Yong, 78 tuổi, cũng là cựu đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sĩ trong thời gian ông Kim Jong Un còn đang học tại đó. 

Ông Ri Su Yong hiện là quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách đối ngoại và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho, 61 tuổi.

Nhà Trắng tiết lộ những người sẽ hội đàm cùng ông Trump Nhà Trắng tiết lộ những người sẽ hội đàm cùng ông Trump

TTO - Sẽ chỉ có một nhóm trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Trump chứng kiến và tham dự phiên hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sáng nay (12-6).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận