Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Ông Hun Sen cảnh báo nguy cơ đảo chính trong lễ Bon Om Touk

03/10/2019 12:52 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia nói thẳng chính phủ của ông sẽ không ngồi yên để bị lật đổ, cảnh cáo những người có ý định 'thừa nước đục thả câu' với cựu lãnh đạo đối lập lưu vong Sam Rainsy.

Ông Hun Sen cảnh báo nguy cơ đảo chính trong lễ Bon Om Touk - Ảnh 1.

Ông Hun Sen trong quân phục với cấp hàm thống tướng 5 sao - Ảnh: AFP

"Chúng tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ Campuchia vào ngày 9-11. Tôi khẳng định đây là một âm mưu đảo chính và Bộ Tư pháp đã vào cuộc rồi. Chúng đang chuẩn bị lực lượng và chúng tôi cũng đã sẵn sàng để hành động", ông Hun Sen cảnh báo ngày 2-10.

Thông qua một số tờ báo nước ngoài, Sam Rainsy, cựu lãnh đạo lưu vong của Đảng Cứu quốc Campuchia (hiện đã bị giải thể), tuyên bố sẽ trở về "khôi phục nền dân chủ và nhân quyền Campuchia" vào ngày 9-11, ngày đầu tiên của lễ hội Bon Om Touk.

"Lễ hội vẫn sẽ diễn ra bình thường. Dù mực nước ở Phnom Penh thấp hơn mọi năm khoảng 1m, chúng ta vẫn sẽ tổ chức đua ghe song song với chuyện bắt những kẻ phản bội", thủ tướng Campuchia trấn an, dập tắt những đồn đoán nói lễ hội Bon Om Touk năm nay sẽ bị hủy ở thủ đô.

Theo thông báo của chính phủ Campuchia, lễ hội Bon Om Touk - một trong những lễ hội lớn và quan trọng nhất của người Campuchia - sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10 đến 12-11. Hàng triệu người sẽ đổ về Phnom Penh để xem các cuộc đua ghe và biểu diễn nghệ thuật.

"Người dân trong nước, xin hãy ủng hộ chính phủ. Các lực lượng đâu đã vào đó và sẵn sàng hành động cả rồi. Nếu các người vẫn còn chưa sợ và hùa theo bọn chúng, các người sẽ bị trừng trị thích đáng", ông Hun Sen cảnh cáo.

Thủ tướng Campuchia cũng kêu gọi người dân ăn cốm dẹp để thể hiện tình đoàn kết quốc gia trong ngày 9-11, theo báo Khmer Times.

"Bọn chúng tiến hành một chiến dịch lật đổ chính phủ thì tôi cũng có chiến dịch ăn cốm dẹp của mình", nhà lãnh đạo Campuchia ám chỉ ông có sự ủng hộ to lớn của người dân trong nước.

Sam Rainsy, người gần đây gây phẫn nộ ở Campuchia vì so sánh Quốc vương Norodom Sihamoni như con rối của ông Hun Sen, đã phát động một chiến dịch lôi kéo sự ủng hộ trong nước.

"Bất cứ ai tham gia chiến dịch này sẽ bị xử lý theo pháp luật. Người dân không nên tham gia cái gọi là chiến dịch '9 ngón'. Bọn chúng không chỉ có kế hoạch bắt giữ tôi, buộc tôi từ chức mà còn dám xấc xược kêu quốc vương thoái vị. Chúng dám nói nhà vua là con rối của Hun Sen và xúc phạm ngài. Tôi nói thẳng chúng không chỉ muốn lật đổ tôi mà còn âm mưu thay đổi chế độ quân chủ lập hiến. Đó chẳng khác nào tội phản quốc", Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Chính trị gia lưu vong gây phẫn nộ vì nói Quốc vương Campuchia là Chính trị gia lưu vong gây phẫn nộ vì nói Quốc vương Campuchia là 'con rối của Hun Sen'

TTO - Sam Rainsy, thủ lĩnh lưu vong của Đảng Cứu quốc Campuchia (đã bị giải thể), đối mặt với mức án 5 năm tù sau khi nói Quốc vương Norodom Sihamoni là "con rối của Hun Sen" khiến các quan chức Campuchia phẫn nộ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận