"Ông hội đồng" Đặng Văn Khoa hồi ức về bản phụ trương đặc biệt của Tuổi Trẻ

02/09/2020 10:29 GMT+7

TTO - Tôi đọc báo Tuổi Trẻ từ số đầu tiên khi vừa 16 tuổi. 45 năm đã qua, có thể nói Tuổi Trẻ đã là một phần máu thịt của đời tôi. Biết bao suy tư, biết bao chia sẻ, biết bao kỷ niệm buồn vui.

Ông hội đồng Đặng Văn Khoa hồi ức về bản phụ trương đặc biệt của Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Khoa với bản phụ trương của Tuổi Trẻ

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ một kỷ niệm, có lẽ là sâu sắc, đẹp đẽ nhất của tôi với tờ báo thân yêu. Đó là buổi sáng chủ nhật 11-5-2014.

Tháng 5-2014, lòng dân sôi sục khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam. Chủ nhật 11-5, tôi đến Nhà hát thành phố từ sáng sớm, có khá đông người đứng, ngồi rải rác nhìn nhau. Không có người tổ chức, chưa có người tiên phong, chưa có gì kết nối. 

Chợt thấy một người dân cầm phụ trương Tuổi Trẻ với dòng chữ đỏ: "Trung Quốc rút ngay giàn khoan khỏi Việt Nam", tôi nhận ra ngay đó là một hình tượng kết nối mạnh mẽ, là lời hiệu triệu đanh thép mà Tuổi Trẻ nhạy bén đưa ra đúng lúc, làm phương tiện biểu thị, quy tụ, làm chỗ dựa, hậu thuẫn cho phong trào chống Trung Quốc xâm lược. 

Tôi xin người dân tờ phụ trương, bước ra chỗ trống và giương cao lên. Tờ poster như "đốm lửa trên cánh đồng khô" quy tụ mọi người, từ vài chục thành hàng trăm rồi hàng ngàn.

Ông hội đồng Đặng Văn Khoa hồi ức về bản phụ trương đặc biệt của Tuổi Trẻ - Ảnh 2.

"Ông hội đồng" Đặng Văn Khoa trên trang bìa Tuổi Trẻ Cuối Tuần

Chưa bao giờ trong tôi có những cảm xúc say mê, mãnh liệt... như khi giương cao phụ trương Tuổi Trẻ đi giữa dòng người trên đường hôm đó. Mọi người quanh tôi cũng vậy. 

Tôi cảm nhận được sự tự nguyện hoàn toàn, sự đồng thuận cao độ, tuyệt đối... Lời hiệu triệu ngắn gọn nhưng có sức mạnh vì nó đi ra từ lòng dân và mang sức mạnh của lòng dân.

Sáu năm đã qua, tôi càng cảm nhận sâu sắc giá trị lịch sử của phụ trương này. Cảm ơn Tuổi Trẻ đã rất trẻ, nhạy cảm, nghĩa khí, bản lĩnh để làm điều cần thiết của lịch sử. Đó chính là Tuổi Trẻ mà tôi cùng hàng triệu bạn đọc trong và ngoài nước yêu quý suốt 45 năm qua.

Hãy tiếp tục "nhạy cảm" và nghĩa khí như thế nhé!

Tuổi Trẻ làm mới mình thêm một chút Tuổi Trẻ làm mới mình thêm một chút

TTO - Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập báo Tuổi Trẻ (2-9-1975 – 2-9-2020), tôi xin có một vài nhận xét, góp ý sau. Tất nhiên đây chỉ là một góc nhìn nhỏ mà tôi rất tâm đắc muốn trao đổi cùng quý báo.

ĐẶNG VĂN KHOA (nguyên đại biểu HĐND TP.HCM)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận