23/04/2021 19:29 GMT+7

Ông Hồ Quang Cua xúc tiến đăng ký bảo hộ gạo ST25 tại Mỹ

K.TÂM - H. T. DŨNG
K.TÂM - H. T. DŨNG

TTO - Do không có khả năng kinh doanh xuất khẩu và cũng không am hiểu đầy đủ những luật lệ trong sân chơi quốc tế, 'cha đẻ' gạo ST25 không có đăng ký bảo hộ sản phẩm ở Mỹ và các thị trường lớn khác.

Ông Hồ Quang Cua xúc tiến đăng ký bảo hộ gạo ST25 tại Mỹ - Ảnh 1.

Ông Hồ Quang Cua trao đổi với đại diện báo Tuổi Trẻ - Ảnh: KHẮC TÂM

Chiều 23-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 - cho biết đang tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ gạo ST25.

Ông Cua cho biết gạo ST25 đã có giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới năm 2019, và qua thực tế gạo được người tiêu dùng tín nhiệm cao vì là gạo ngon thực sự, được đánh giá ngon hơn các loại gạo ngon lúa mùa nổi tiếng của các nước khác.

"Để tranh thủ cơ hội kinh doanh, nhiều tổ chức ở Hoa Kỳ nhanh tay đăng ký bảo hộ, dù thực ra đối chiếu với khả năng tổ chức sản xuất tại Việt Nam, thời điểm các tổ chức này đăng ký bảo hộ, gạo ST25 đúng chất lượng có thể chưa được tiêu thụ ở nước ngoài", ông Cua nói.

"Tuy nhiên, chúng tôi không có khả năng kinh doanh xuất khẩu và cũng không am hiểu đầy đủ những luật lệ trong sân chơi quốc tế nên không đăng ký bảo hộ sản phẩm ở Hoa Kỳ và các thị trường lớn khác", ông Cua giãi bày.

"Việc các tổ chức bên Hoa Kỳ đăng ký bảo hộ tên gọi sản phẩm là việc làm đúng luật sở tại. Tuy nhiên có thể làm thiệt hại đến các bên liên quan như người tiêu dùng...", ông Cua nói.

Với sự ủng hộ của các phương tiện truyền thông, các cơ quan hữu quan và vì uy tín của sản phẩm Việt, quyền lợi người tiêu dùng... ông sẽ nỗ lực làm thủ tục đăng ký bảo hộ gạo ST25 tại Mỹ.

"Thật bất ngờ, tôi vô cùng xúc động khi một doanh nghiệp rất lớn Việt Nam có mảng kinh doanh bên Mỹ ngỏ ý sẵn lòng hỗ trợ tôi trong việc thực hiện thủ tục này. Tôi chân tình cảm ơn sự thông tin, động viên, góp ý của tất cả mọi người, nhất là một người bạn lớn chưa hề quen biết nhưng có tấm lòng vì Việt Nam", ông Cua trải lòng.

Được biết, hiện có 5 doanh nghiệp ở Mỹ gởi hồ sơ đăng ký thương hiệu gạo ST25 từ tháng 7-2020.

Cục Sở hữu trí tuệ: Chỉ bảo hộ giống lúa ST25, không thể bảo hộ gạo ST25 Cục Sở hữu trí tuệ: Chỉ bảo hộ giống lúa ST25, không thể bảo hộ gạo ST25

TTO - Nhãn hiệu gạo ST25 sẽ không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền ở Mỹ hay các quốc gia khác cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào, vì thế không có chuyện "mất" thương hiệu này.

K.TÂM - H. T. DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên