Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

'Ông giáo làng trên tầng gác mái' đoạt giải thưởng Chạm 2018

20/04/2018 20:47 GMT+7

TTO - Cuốn sách 'Ông giáo làng trên tầng gác mái' của tác giả Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút đoạt giải thưởng cuốn sách truyền cảm hứng nhất do độc giả bình chọn.

Ngày 20-4, tại phố sách Hà Nội, Công ty cổ phần truyền thông Trạm Đọc tổ chức trao giải thưởng Chạm 2018 - Những cuốn sách chạm đến trái tim.

Ông giáo làng trên tầng gác mái đoạt giải thưởng Chạm 2018 - Ảnh 1.

Ban tổ chức giải thưởng Chạm 2018 cho biết, Ông giáo làng trên tầng áp mái được hơn 28.000 lượt bình chọn của độc giả và đoạt giải thưởng 100 triệu đồng.

Ông giáo làng trên tầng gác mái đoạt giải thưởng Chạm 2018 - Ảnh 2.

Giải thưởng do Hội đồng bình chọn được trao cho tác phẩm Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu của nhà báo Trương Anh Ngọc.

Ông giáo làng trên tầng gác mái đoạt giải thưởng Chạm 2018 - Ảnh 3.

Giải thưởng do Trạm Đọc bình chọn được trao cho Đi như là ở lại của Lê Vũ Trường Giang và Trời xanh ngập nắng của Rosita Nguyen.

Trong 20 ngày tổ chức bình chọn trực tuyến, giải thưởng Chạm 2018 đã nhận được hơn 100.000 lượt bình chọn của độc giả.

Ban tổ chức cho biết, với giải thưởng Chạm 2018, Trạm Đọc hy vọng sẽ tạo ra tiền đề cho hoạt động bình chọn sách thường niên, phấn đấu trở thành một giải thưởng uy tín tại Việt Nam và có sức lan toả sâu rộng trong cộng đồng người yêu sách nước nhà.

Ban tổ chức cũng mong muốn, giải thưởng sẽ góp phần khuyến khích tinh thần sáng tạo của các tác giả Việt Nam, đồng thời cũng là cơ hội để các nhà xuất bản, công ty phát hành sách đưa nhiều đầu sách mới, chất lượng đến gần hơn với độc giả.

Ông giáo làng trên tầng gác mái đoạt giải thưởng Chạm 2018 - Ảnh 4.

Các tác giả nhận giải thưởng do hội đồng bình chọn - Ảnh: BTC cung cấp

Ông giáo làng trên tầng gác mái kể về cuộc đời của Nguyễn Thế Vinh bắt đầu từ một tai nạn bất ngờ. Mùa hè năm 1979, trong một lần đi chăn bò, Vinh không may bị ngã từ trên lưng bò xuống đất khiến một đoạn xương trong cánh tay phải bị gãy cong lên.

Ông thầy thuốc nam bó tay anh quá chặt đến mức cánh tay bị hoại tử hoàn toàn, buộc phải cắt bỏ. Năm đó, Vinh mới 9 tuổi. Nguyễn Thế Vinh đã bước vào đời với một cánh tay như thế. Nhưng cuộc đời Nguyễn Thế Vinh còn đối mặt rất nhiều khó khăn thử thách hơn thế nữa.

Dù vậy, trên chặng đường mưu sinh cực nhọc ấy, chưa bao giờ Nguyễn Thế Vinh buông xuôi hay tự ti với khuyết thiếu trên cơ thể mình. Có lần anh gắn cánh tay giả để trông mình được bình thường như mọi người xung quanh.

Nhưng ngay sau đó, anh đã tháo cánh tay giả xuống với lý do: "Tôi thấy khó chịu với mình. Chẳng lẽ vì cái cánh tay giả mà bạn bè thích tôi hơn ư? Hay tôi đang vỗ về nỗi tự ái cá nhân một cách vụng về? Tôi nghĩ, khi là thằng bé con 12 tuổi, tôi còn làm được cái việc xóa bỏ ranh giới giữa tật nguyền và lành lặn, thì tại sao khi là thanh niên gần 20 tuổi tôi lại không làm được việc đó?"

Ông giáo làng trên tầng gác mái đoạt giải thưởng Chạm 2018 - Ảnh 5.

Các tác giả có tác phẩm lọt top 10 giải thưởng Chạm 2018 - Ảnh: BTC cung cấp

Anh còn sáng lập ngôi trường Hướng Dương là mái ấm và nơi học tập cho những em nhỏ mồ côi, khuyết tật.

Tác giả Nguyễn Thế Vinh cho biết sẽ dành tặng toàn bộ số tiền 100 triệu đồng từ giải thưởng Chạm - 2018 cho trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật Hướng Dương do anh sáng lập.

Lần đầu phát động giải thưởng những cuốn sách chạm đến trái tim Lần đầu phát động giải thưởng những cuốn sách chạm đến trái tim

TTO - Công ty cổ phần truyền thông Trạm Đọc lần đầu phát động giải thưởng Chạm 2018 nhằm tìm ra những cuốn sách chạm đến trái tim người đọc.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận