Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Fidel Castro nói "Mỹ nợ Cuba hàng triệu USD"

14/08/2015 14:40 GMT+7

TTO - Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro tuyên bố "nước Mỹ nợ Cuba hàng triệu USD" do những thiệt hại kinh tế mà Mỹ gây ra trong chính sách cấm vận thương mại suốt 55 năm qua.

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro (trái) và em trai ông - Raul Castro - Ảnh: AP

Trong bức thư đăng tải trên trang web của chính phủ, nhà cách mạng kỳ cựu của Cuba viết: “Mỹ còn thiếu Cuba một khoản nợ bù đắp cho những tổn thất tổng cộng hàng triệu USD”.

Ý kiến của ông Fidel Castro đưa ra ngay trước thềm chuyến công du của ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Cuba để tiến hành lễ thượng cờ mở lại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana ngày hôm nay 14-8.

Ông Fidel Castro không nêu chính xác số tiền Mỹ nợ Cuba. Nhưng gần đây, các quan chức Cuba từng cho rằng, lệnh cấm vận của Mỹ áp lên Cuba dưới thời ông Castro làm quốc đảo này tổn thất khoảng 117 tỉ USD do không thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Lệnh cấm vấn thương mại của Mỹ với Cuba được bắt đầu vào năm 1960 sau khi chính quyền của ông Castro trưng thu các cơ sở lọc dầu của Mỹ và tiếp tục siết mạnh thêm cấm vận trong hai năm sau đó.

Hồi tháng giêng năm nay, tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại với Cuba trong thông điệp liên bang. Tuy nhiên nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa và ngay cả một số nghị sỹ đảng Dân chủ phản đối đề xuất này.

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro (phải), Tổng thống Bolivia Evo Morales và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngồi trên một chiếc xe tại thủ đô Havana (Cuba) ngày 13-8 - tức ngày sinh nhật lần thứ 89 của Fidel Castro. Ngồi hàng phía sau bên trái là Cilia Flores (vợ ông Nicolas Maduro) và Dalia Soto del Valle (phải - vợ ông Fidel Castro). Ảnh: Reuters.
D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận