23/02/2023 09:03 GMT+7

Ông Đỗ Hữu Ca nhận bao nhiêu tỉ đồng để 'chạy án'?

Ông Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng, từ khi đương chức đã có mối quan hệ thân thiết với "ông trùm" điều hành 17 công ty "ma" chuyên mua bán hóa đơn trái phép...

Cơ quan điều tra khám xét nhà riêng của thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - Ảnh: THU NHUNG

Cơ quan điều tra khám xét nhà riêng của thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - Ảnh: THU NHUNG

Khi nghỉ hưu, ông Đỗ Hữu Ca đã nhận của ông trùm này hàng chục tỉ đồng và hứa "chạy án".

Ngày 22-2, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tống đạt lệnh bắt tạm giam đối với ông Đỗ Hữu Ca về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các động thái tố tụng trên được Công an tỉnh Quảng Ninh thực hiện sau năm ngày tạm giữ ông Ca.

Bốn lần nhận 35 tỉ đồng

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trong quá trình điều tra vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty nhiệt điện Đông Triều - TKV, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát hiện đường dây mua bán trái phép hóa đơn nhằm mục đích trốn thuế xảy ra tại Hải Phòng và Quảng Ninh nên đã mở rộng điều tra.

Nghi phạm trong vụ án được xác định là Trương Xuân Đước (52 tuổi, giám đốc Công ty CP xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương) có nhà tại phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng; Trương Văn Nam (cháu của Đước) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (44 tuổi, vợ của Đước). Cả ba người này đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Ba người khác liên quan cũng bị khởi tố về tội "trốn thuế".

Trương Xuân Đước được biết đến như một "ông trùm" khi điều hành 17 công ty "ma" chuyên mua bán trái phép hóa đơn hoạt động từ nhiều năm qua tại nhiều tỉnh thành.

Khi biết bản thân bị đưa vào "tầm ngắm" của cơ quan điều tra, Đước cùng người thân đã liên hệ với tướng Ca để nhờ "chạy án". Cụ thể, nhóm của ông Đước có bốn lần mang tiền đến nhà cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng. Cơ quan điều tra xác định tổng cộng bốn lần này ông Ca đã nhận khoảng 35 tỉ đồng và hứa "chạy án".

Quá trình đấu tranh với ông Đước và người thân, cơ quan điều tra đã phát hiện việc "ông trùm" này từng mang số tiền lớn đến nhà tướng Đỗ Hữu Ca để nhờ "chạy án". Bản thân ông Ca dù biết việc này là vi phạm nhưng lại không chủ động thông báo đến cơ quan chức năng để tiến hành lập biên bản, bàn giao lại số tiền mà giữ ở trong nhà.

Khi thấy việc nhờ "chạy án" không thành, người thân của Đước sau đó đã làm đơn tố cáo hành vi nhận 35 tỉ đồng của tướng Ca đến công an. Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đánh giá hành vi của tướng Ca có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên xác lập chuyên án để đấu tranh.

Ngày 18-2, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP Hải Phòng khám xét khẩn cấp nhà riêng của tướng Ca ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên và căn nhà ở phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Đỗ Hữu Ca không nhớ số tiền đã nhận là bao nhiêu nhưng qua đấu tranh và xác minh từ những người liên quan, bước đầu công an xác định số tiền tướng Ca đã nhận là 35 tỉ đồng. Khi Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, thực hiện các bước tố tụng thì ông Ca đã nộp lại số tiền.

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Đường dây mua bán trái phép hóa đơn 7.500 tỉ đồng

Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, kết quả điều tra vụ án liên quan đến "trùm" mua bán hóa đơn Trương Xuân Đước, đến nay xác định số mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép lên đến 7.500 tỉ đồng.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Đước lập và điều hành 17 công ty "ma" tại Hải Phòng và Quảng Ninh, hoạt động trên 10 năm nay. "Ông trùm" này điều hành các công ty nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ, mua bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Đáng chú ý, hoạt động mua bán trái phép hóa đơn nhằm mục đích trốn thuế của Đước xảy ra tại nhiều địa bàn từ Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh... Tổng số tiền giao dịch mua bán hóa đơn mà Đước cùng đồng phạm thực hiện đến nay được xác định khoảng 7.500 tỉ đồng.

Cũng trong quá trình xác lập chuyên án, cơ quan chức năng xác định Đước có mối quan hệ rất thân với tướng Đỗ Hữu Ca. "Việc mua bán trái phép hóa đơn tại nhiều tỉnh phía Bắc đều bị Đước thâu tóm, rà soát đến đơn vị nào cũng đều có liên quan đến công ty của người này", nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay.

Thực hiện ý kiến của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh tiến hành điều tra mở rộng vụ án "trốn thuế", "mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" do Trương Xuân Đước cầm đầu. Từ đó cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhiều người có liên quan.

Cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị khởi tố bị can, bắt tạm giam trong quá trình Công an tỉnh Quảng Ninh mở rộng điều tra vụ án hình sự trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn xảy ra tại Quảng Ninh và Hải Phòng.

Kết quả điều tra đến nay đã dần sáng tỏ mối quan hệ của cựu giám đốc Công an Hải Phòng với "trùm" mua bán hóa đơn trái phép Trương Xuân Đước, cũng như những lần nhận tiền hứa "chạy án" cho Đước của ông Ca.

Bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để điều tra nghi vấn nhận hàng chục tỉ ‘chạy án’Bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để điều tra nghi vấn nhận hàng chục tỉ ‘chạy án’

Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố bị can, bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an Hải Phòng, để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nghi nhận hàng chục tỉ đồng để “chạy án”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên