Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp

12/05/2021 09:05 GMT+7

TTO - Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hơn 99.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9A3 Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các trường THCS đã vận dụng nhiều hình thức khác nhau để ôn tập cho học sinh.

"Từ ngày 10-5, nhà trường vừa giảng dạy để hoàn tất chương trình năm học, vừa ôn thi tuyển sinh lớp 10 cho học sinh lớp 9. 

Trong đó, có một số môn sẽ dạy từ xa, riêng 3 môn toán, văn, ngoại ngữ thì học sinh lớp 9 sẽ đến trường học trực tiếp với thời khóa biểu 3 buổi/tuần" - ông Trần Văn Luyện, hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng, quận 5, cho biết.

Nơi tách lớp, nơi giữ nguyên

Theo ông Luyện, "để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19, chúng tôi tách lớp làm đôi để học sinh ngồi học theo quy định giãn cách. 

Thời điểm này, 100% học sinh các khối 6, 7, 8 đều học qua Internet nên việc sắp xếp giáo viên khi tách lớp cũng không gặp quá nhiều khó khăn, một số giáo viên có dạy nhiều tiết hơn bình thường chút đỉnh mà thôi".

Trường THCS Hoàng Văn Thụ, quận 10 không thực hiện tách lớp nhưng tận dụng tất cả các phòng chức năng để cho học sinh lớp 9 ngồi học: 

"Đặc điểm các phòng chức năng của trường chúng tôi là rộng gấp đôi, gấp rưỡi phòng học nên học sinh học ở các phòng này vẫn ngồi giãn cách mà không cần phải tách lớp. 

Chưa kể, một số lớp có sĩ số thấp (do có nhiều học sinh không đăng ký thi tuyển vào lớp 10 công lập mà chọn hình thức học tập khác sau THCS nên không tham gia ôn thi tuyển sinh lớp 10) thì ngồi học ngay tại phòng học của mình. 

Các em đã trải qua 2 buổi ôn thi suôn sẻ và nhẹ nhàng trong mùa dịch với thời khóa biểu 5 tiết/buổi, cứ mỗi 2 tiết học sinh lại được nghỉ giải lao 15 phút" - một thành viên ban giám hiệu Trường THCS Hoàng Văn Thụ thông tin.

Đa số các trường thực hiện ôn thi trực tiếp đều cho biết số học sinh đi học không đầy đủ vì có một số phụ huynh lo ngại dịch bệnh nên không cho con đến trường. 

Chị T., nhà ở quận 5, chia sẻ: "Con mình không đi học là thiệt thòi rồi. Nhưng tôi cho rằng an toàn vẫn là trên hết. Nếu lỡ cháu thuộc diện F1, F2 không được thi thì còn thiệt thòi hơn".

Chưa hết, một số giáo viên lớp 9 cũng tâm tư. "Tôi vừa dạy vừa hồi hộp vì biết dịch bệnh có chừa ai đâu. Tôi thương học sinh của mình khi các em sắp bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời mà việc ôn thi quá cập rập nên ráng đến trường" - cô Th., giáo viên môn tiếng Anh ở TP.HCM, bộc bạch.

Ôn từ xa

Trong khi đó, nhiều trường THCS trên địa bàn TP.HCM lo ngại tình hình dịch bệnh hiện tại nên cho học sinh ôn tập từ xa như Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình; Trường THCS Nguyễn Du, quận 1...

Cô Lê Thị Chung, tổ trưởng tổ toán Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, cho hay: "Trong quá trình giảng dạy, giáo viên chúng tôi đã hệ thống kiến thức theo từng chương, từng chủ đề cho học sinh rồi. Từ nay đến ngày thi tuyển sinh lớp 10 (theo kế hoạch là ngày 2 và 3-6 - PV) cũng không còn nhiều thời gian nên giáo viên sửa đề tuyển sinh lớp 10 các năm trước cho học sinh. 

Những bài giảng này sẽ được quay clip rồi đưa lên trang web trường để học sinh xem. Bên cạnh đó, chúng tôi giao thêm một số đề thi khác cho học sinh tham khảo, tập giải. Nếu có thắc mắc thì các em sẽ trao đổi với giáo viên thông qua email hoặc Zalo".

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên môn văn Trường THCS Nguyễn Du, thừa nhận: "Học từ xa đòi hỏi học sinh phải có tinh thần tự học và tính kỷ luật, tự giác cao. 

Trường Nguyễn Du đã ấn định thời khóa biểu ôn thi môn văn cho học sinh lớp 9 là 7 tiết/tuần. Trong đó, có 3 tiết giáo viên sẽ giảng bài, quay clip rồi đưa lên mạng cho học trò xem, 4 tiết còn lại là ôn thi trực tuyến có điểm danh".

Thầy Bảo còn cho biết thêm: "Với môn văn, nếu được dạy ôn thi trực tiếp cho học sinh chắc chắn sẽ hiệu quả hơn dạy từ xa. Giáo viên đôn đốc, nhắc nhở, giám sát học sinh làm bài rồi sửa tại chỗ, chỉ ra cái sai cần khắc phục cho các em chứ dạy từ xa thì rất khó thực hiện như vậy. 

Trường Nguyễn Du cũng đã có chủ trương nếu tình hình dịch bệnh ổn hơn thì tuần sau học sinh lớp 9 sẽ được đến trường ôn thi, các lớp sẽ được tách ra để đảm bảo quy định phòng dịch".

Hoãn tuyển sinh lớp 10 vì COVID-19

Để đảm bảo an toàn cho hoạt động phòng chống dịch COVID-19, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã quyết định tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên.

Trường sẽ thông báo lịch điều chỉnh cụ thể trong thời gian sớm nhất. Trước đó, nhà trường có kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 24 và 25-5.

NGỌC DIỆP

Đề thi phù hợp

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đa số giáo viên ở TP.HCM đều đề xuất thực hiện các biện pháp an toàn nếu Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào đầu tháng 6:

"Tôi đề nghị các điểm thi sinh hoạt nghiệp vụ trực tuyến chứ không tập hợp cả trăm giáo viên trong hội trường trước ngày thi để sinh hoạt nghiệp vụ thi; các giám thị, giám khảo, trưởng, phó điểm thi cần được trang bị mũ chống giọt bắn chứ đeo khẩu trang e không đạt được sự an toàn tuyệt đối; các thí sinh phải được ngồi giãn cách từ 20 - 24 thí sinh/phòng tùy theo diện tích mỗi phòng..." - thầy H., giáo viên môn toán ở quận Bình Tân, đề nghị.

Về đề thi, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết đề thi sẽ giữ ổn định về cấu trúc và định dạng đề thi tuyển sinh lớp 10, tức là đề thi năm nay sẽ có cấu trúc như năm ngoái.

Tuy nhiên, ban ra đề sẽ cân nhắc về số lượng câu hỏi mang tính phân hóa thí sinh cũng như mức độ khó của những câu hỏi này cho phù hợp với tình hình thực tế học và ôn thi của học sinh lớp 9 năm nay.

Bắc Ninh lùi thời gian thi vào lớp 10 vì COVID-19 Bắc Ninh lùi thời gian thi vào lớp 10 vì COVID-19

TTO - Tỉnh Bắc Ninh quyết định lùi thời gian thi vào lớp 10 và lớp 6 trường trọng điểm vì diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh phức tạp.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận