Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Bất ngờ với số dự thi lớp 10 tích hợp

06/05/2021 09:23 GMT+7

TTO - 'Cả lớp em 'phát sốt' với các con số thí sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp. Trong đó, nhiều trường có số thí sinh thấp hơn cả chỉ tiêu tuyển sinh'.

Bất ngờ với số dự thi lớp 10 tích hợp - Ảnh 1.

Cô Đỗ Thị Kiều Hạnh - giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1 Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5, TP.HCM) - hướng dẫn phụ huynh ghi hồ sơ tuyển sinh lớp 10 năm 2021- Ảnh: NHƯ HÙNG

Tr.M. - học sinh lớp 9 ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM - nói sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập ngày 4-5. 

Và chỉ sau một ngày, nhiều học sinh đã xin thay đổi nguyện vọng dự thi mặc dù ngày 10-5 mới hết hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia nói cần cẩn trọng.

Số dự thi thấp hơn chỉ tiêu

Thực tế tại nhiều trường đúng như Tr.M. nói. Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1) tuyển 105 học sinh lớp tích hợp mà chỉ có 55 học sinh dự thi, Trường Võ Thị Sáu (Q.Bình Thạnh) tuyển 35 học sinh nhưng có 14 thí sinh dự thi, Trường THPT Trần Hưng Đạo (Q.Gò Vấp) tuyển 70 học sinh nhưng chỉ có 6 thí sinh, Trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận) tuyển 105 học sinh chỉ có 71 thí sinh dự thi...

Không những thế, ngay cả Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) - ngôi trường có tỉ lệ "chọi" và điểm chuẩn vào lớp 10 thường cao nhất TP nhưng số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 tích hợp vẫn thấp hơn chỉ tiêu: tuyển 105 học sinh và 96 thí sinh dự thi. 

Nhiều học sinh cho biết sẽ chuyển hướng dự thi vào lớp 10 tích hợp vì ngay cả những trường nổi tiếng như Trường chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Bùi Thị Xuân, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai dù số thí sinh có cao hơn chỉ tiêu nhưng tỉ lệ "chọi" cũng rất thấp so với tỉ lệ "chọi" vào lớp 10 các hệ khác của những trường này.

Tuy nhiên, hiệu trưởng một trường THPT có mở lớp tích hợp cho biết chương trình tích hợp là tên gọi tắt của chương trình dạy học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp theo khung chương trình quốc gia Anh và Việt Nam. 

Đặc thù như thế nên chương trình này thuộc diện "kén" người học. Với lớp 10 tích hợp, thí sinh được đăng ký hai nguyện vọng nhưng Sở GD-ĐT chỉ công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 ít hay nhiều thí sinh thì không biết.

"Do vậy, việc thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu tuyển có thể giải thích theo hai trường hợp. Một là ngôi trường đó không được học sinh chọn lựa để học tích hợp. 

Thứ hai có thể chúng ta thấy số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 thấp nhưng biết đâu số thí sinh của nguyện vọng 2 lại rất cao. Nếu rơi vào trường hợp 1 thì học sinh rất dễ đậu nhưng nếu rơi vào trường hợp 2 thì... hên, xui" - vị này nói.

Lưu ý với trường tăng tỉ lệ "chọi"

Tuy năm nay toàn TP.HCM có tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 67.989 học sinh (tính cả chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp), tăng 301 chỉ tiêu so với năm trước nhưng xem kỹ thì có rất nhiều trường tăng tỉ lệ "chọi" so với năm trước.

Ở nhóm trường top đầu, đa số đều tăng tỉ lệ "chọi" như: Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), Trung học thực hành (ĐH Sư phạm), THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh)... 

Ở nhóm các trường có chỉ tiêu tuyển rất cao (trên dưới 1.000 học sinh) cũng tăng tỉ lệ "chọi" như: THPT Marie Curie (Q.3), THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6), THPT Trần Quang Khải (Q.11)...

Theo ông Lê Hoài Nam, thời điểm này học sinh lớp 9 đã biết được kết quả kiểm tra học kỳ 2 và có thể xem đây là căn cứ quan trọng để quyết định có nên thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 hay không.

Ông Nam nói: "Trước hết, các em hãy xác định lực học của mình phù hợp với điểm đầu vào của những trường nào. Sau đó, chọn trường ở gần nơi cư trú để thuận tiện việc đi lại. 

Nếu điểm thi học kỳ 2 tương đồng với điểm chuẩn những năm trước của ngôi trường THPT mà mình đăng ký, cộng với yếu tố tỉ lệ "chọi" năm nay không biến động (hoặc biến động ít) thì tôi khuyên thí sinh nên tự tin giữ nguyên nguyện vọng đã đăng ký. 

Thí sinh chỉ nên thay đổi nguyện vọng khi lực học của mình thấp hơn điểm chuẩn vào lớp 10 những năm trước của ngôi trường THPT mình đăng ký, hoặc ngôi trường ấy có tỉ lệ "chọi" tăng cao. 

Trường hợp tỉ lệ chọi tăng nhưng nếu điểm kiểm tra học kỳ 2 của các em lớn hơn nhiều so với điểm chuẩn của trường ở các năm thì vẫn có thể giữ nguyên nguyện vọng".

Cũng theo ông Lê Hoài Nam: "Khi đăng ký 3 nguyện vọng, thí sinh cần chọn nguyện vọng 2 ở trường có điểm chuẩn phải thấp hơn nguyện vọng 1 từ 2-3 điểm. Nguyện vọng 3 thấp hơn nguyện vọng 2 từ 2-3 điểm để chắc chắn đậu vào trường công lập".

40.000 chỉ tiêu vào trường tư, trường nghề

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay dự kiến sẽ có khoảng 20.000 thí sinh rớt khỏi lớp 10 công lập.

Ông Lê Hoài Nam thông tin: "Các trường phổ thông tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề trên địa bàn TP có chỉ tiêu hơn 40.000 em dành cho đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp THCS. 

Như vậy, "cung" cao hơn "cầu" rất nhiều và các phụ huynh không phải lo lắng về chỗ học cho con em mình. Quan trọng là các em chọn trường nào phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh gia đình và sức học của mình mà thôi. 

Hiện nay, các trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP đã cải tiến rất nhiều về cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy... để thu hút học viên. Học sinh học hết THCS mà đăng ký học nghề thì sẽ được miễn học phí 100%".

Tương tự, ông Đỗ Minh Hoàng - giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (Q.5, TP.HCM) - cho biết từ năm học 2021 - 2022, trung tâm này sẽ đào tạo trung cấp nghề miễn phí song song quá trình dạy văn hóa cho học sinh.

Ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An, học sinh được học trung cấp nghề (miễn học phí) các nghề: chế biến thực phẩm, điện công nghiệp, công nghệ thông tin, thiết kế website, truyền thông đa phương tiện, điện lạnh, logistics, hướng dẫn viên du lịch, quản lý và bán hàng siêu thị; điều dưỡng. 

Đối với việc học văn hóa, thay vì học 13 môn như học sinh hệ THPT, học sinh giáo dục thường xuyên sẽ học chương trình văn hóa 10 môn gồm: văn, toán, lý, hóa, sinh, sử, địa, giáo dục công dân, tin học, ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật).

"Không những thế, học viên còn được hướng dẫn tập luyện các môn thể thao chuyên nghiệp như võ judo, cầu lông, bóng rổ..." - ông Hoàng nói thêm.

Không đủ 25 học sinh sẽ không mở lớp tích hợp

Ông Lê Hoài Nam - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết: "Lớp 10 chương trình tích hợp sẽ có sĩ số từ 25 - 35 học sinh/lớp. Nếu số lượng học sinh đậu và nộp hồ sơ học tích hợp không đủ 25 học sinh trở lên thì nhà trường sẽ không mở lớp tích hợp tại trường đó.

Học sinh đã nộp hồ sơ vẫn sẽ được xem xét chuyển về học tại trường khác có mở lớp tích hợp mà còn chỉ tiêu hoặc sẽ chuyển sang xét tuyển lớp 10 theo 3 nguyện vọng thường".

TP.HCM: Tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại 13 trường nổi tiếng TP.HCM: Tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại 13 trường nổi tiếng

TTO - Chiều 15-4, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 tích hợp năm học 2021 - 2022. Trong đó 13 trường THPT nổi tiếng của TP sẽ tuyển 980 học sinh.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận