17/01/2022 15:15 GMT+7

Omicron càng lây lan nhanh, càng nhiều nguy cơ đột biến

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhà khoa học Maria Van Kerkhove của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vẫn đang tiến hóa và đến nay chưa thể dự đoán sự biến đổi của nó như với cúm mùa.

Omicron càng lây lan nhanh, càng nhiều nguy cơ đột biến - Ảnh 1.

Ga tàu đông đúc ở Sao Paulo, Brazil, nơi Omicron đã trở thành biến thể thống trị - Ảnh: REUTERS

"Khả năng dự báo có đúng hay không có liên quan đến đặc tính theo mùa của cúm. COVID-19 chưa theo mùa và virus gây bệnh này tiến hóa rất khác", bà Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, viết trên mạng xã hội Twitter.

Trong cuộc họp báo trước đó vào ngày 12-1, bà Kerkhove nói virus SARS-CoV-2 đang trở thành đặc hữu nhưng chúng ta vẫn chưa đến giai đoạn đó.

"Một yếu tố khác mà chúng ta phải xem xét là loại virus này vẫn đang tiến hóa... Như quý vị đã nghe chúng tôi nói nhiều lần, Omicron có thể sẽ không phải là biến thể cuối cùng mà chúng tôi nói đến", bà Kerkhove nói.

Theo bà Kerkhove, do SARS-CoV-2 chưa có đặc tính biến đổi theo mùa, nên để theo dõi cần xây dựng hệ thống giám sát các biến thể của nó tích hợp vào Hệ thống giám sát và ứng phó với cúm toàn cầu (GISRS) của WHO.

Trong khi đó, các nhà khoa học cũng đưa ra nhận định tương tự rằng có thể sẽ còn nhiều biến thể mới xuất hiện nhưng cảnh báo không có gì đảm bảo các biến thể sau sẽ gây bệnh nhẹ hoặc có thể kiểm soát hiệu quả bằng vắc xin.

"Biến thể Omicron càng lây lan nhanh thì càng có nhiều nguy cơ đột biến, có khả năng sinh ra nhiều biến thể hơn", chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Leonardo Martinez thuộc Đại học Boston nói với Hãng tin AP.

Cùng quan điểm, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins, ông Stuart Campbell Ray, cho rằng lây nhiễm càng kéo dài thì càng dễ làm xuất hiện các biến thể.

Nói về thông tin ban đầu cho rằng Omicron gây bệnh nhẹ, các chuyên gia nói có khả năng virus đi theo hướng không giết chết vật chủ quá nhanh để tiếp tục lây nhiễm.

Theo ông Ray, một biến thể sẽ đạt được mục tiêu nhân bản của nó trong trường hợp những người bị nhiễm có các triệu chứng nhẹ ban đầu, tiếp đó truyền nhiễm bệnh cho những người khác và sau đó bị bệnh nặng.

"Mọi người thắc mắc liệu virus có tiến hóa theo hướng nhẹ hơn không. Nhưng không có lý do nào để nó theo hướng đó. Tôi không nghĩ chúng ta có thể tự tin rằng theo thời gian virus sẽ ít đe dọa tính mạng hơn", ông Ray nói.

Các chuyên gia khuyến cáo đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trong khi các vắc xin hiện nay vẫn có hiệu quả.

Giáo sư Úc: Biến thể Omicron chưa phải là sự tiến hóa cuối cùng Giáo sư Úc: Biến thể Omicron chưa phải là sự tiến hóa cuối cùng

TTO - Giáo sư Peter White, chuyên gia nghiên cứu sự tiến hóa của virus tại Đại học New South Wales (Úc), dự đoán biến thể Omicron chưa phải là sự tiến hóa cuối cùng của virus gây đại dịch COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: WHO Omicron covid-19