Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Ocean Cleanup chỉnh thiết kế, sẽ sớm dọn sạch bãi rác lớn nhất đại dương?

04/10/2019 09:19 GMT+7

TTO - Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, dự án Ocean Cleanup chính thức có những thành quả đầu tiên trong sứ mệnh làm sạch bãi rác lớn nhất đại dương Great Pacific Garbage Patch.

Ocean Cleanup chỉnh thiết kế, sẽ sớm dọn sạch bãi rác lớn nhất đại dương? - Ảnh 1.

Thành quả mới nhất của Ocean Cleanup - Ảnh: Ocean Cleanup

Ocean Cleanup vừa qua công bố những bức ảnh đầu tiên về chuyến dọn rác mới nhất tại Thái Bình Dương sau nhiều lần thất bại.

Hệ thống dùng một thiết kế hình chữ U, dựa vào sức gió di chuyển để thu gom rác trôi nổi trên đại dương. Tuy nhiên, những mẫu trước đây khi đưa vào thực nghiệm không cho thấy hiệu quả do khó điều chỉnh tốc độ di chuyển, cũng như nhiều rác thải đã vào nhưng dễ dàng lọt ra ngoài hệ thống.

Với mẫu mới nhất, nhà thiết kế đã thêm vào chiếc dù bay giúp điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của hệ thống, giúp hoạt động linh hoạt hơn. Nhóm cũng đặt thêm một tấm màn, giúp hạn chế rác thoát ngược ra ngoài.

Theo công ty, thiết kế hiện nay ngoài giúp thu gom những rác thải cỡ lớn, còn thu được những rác có kích thước nhỏ đến khoảng 1mm.

"Sau hơn 7 năm hoạt động, đây là năm đầu tiên thiết kế hoạt động hoàn hảo nhất, có thể đương đầu với những con sóng cao, và dự kiến sẽ phát triển trong những năm tới" - Boyan Slat - người sáng lập dự án - cho biết.

Ocean Cleanup chỉnh thiết kế, sẽ sớm dọn sạch bãi rác lớn nhất đại dương? - Ảnh 2.

Thiết kế mới nhất được trang bị thêm một chiếc dù bay giúp điều chỉnh tốc độ hệ thống - Ảnh: Ocean Cleanup

Năm 2013, Boyan Slat, người Hà Lan, thành lập tổ chức phi chính phủ Ocean Cleanup khi mới 19 tuổi với mục tiêu làm sạch đại dương trên thế giới khỏi rác thải nhựa.

Từ đó, tổ chức của Slat bắt tay vào nghiên cứu và cho ra hệ thống phao nổi khổng lồ tên gọi System 001 hay Wilson.

Phao nổi này hình chữ U, dài 600m, được gắn thêm một lưới quay nằm dưới mặt nước sâu đến 3m. Phao sẽ lợi dụng hệ thống dòng chảy và năng lượng từ các tấm pin mặt trời giúp hệ thống di chuyển từ đó thu gom rác thải trôi nổi ở các đại dương.

Trong 5 năm nghiên cứu, Slat cùng hơn 70 nhà khoa học và kỹ sư đã chế tạo và thử nghiệm hơn 273 mô hình mới có thể chọn được một chiếc ưng ý.

Tổng kinh phí thực hiện dự án này cho đến nay ước tính lên đến 20 triệu USD và chắc hẳn sẽ còn gia tăng cho đến khi Wilson có thể hoạt động hoàn hảo.

Ocean Cleanup được hi vọng sẽ thu gom được 50 tấn rác vào tháng 4-2019 và dọn sạch 90% rác biển của thế giới tới năm 2040.

Nhiệm vụ đầu tiên là dọn rác ở Great Pacific Garbage Patch. Bãi rác nổi này chứa khoảng 80.000 tấn, kích thước khoảng 1,6 triệu km2, gấp hơn 2 lần diện tích nước Pháp và là 1 trong 5 bãi rác nổi lớn nhất trong các đại dương trên thế giới.

Đổi rác thải nguy hại lấy sách vở cho học sinh ở Cẩm Mỹ Đổi rác thải nguy hại lấy sách vở cho học sinh ở Cẩm Mỹ

5 năm qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Mỹ đã triển khai Chương trình Đổi rác thải nguy hại lấy sách vở cho học sinh.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận