​Ốc biển mà ngư dân ăn có chất cực độc

12/01/2015 10:30 GMT+7

TT - Loài ốc mà ngư dân Thanh Hóa ăn khi đánh bắt trên vùng biển Hà Tĩnh có chứa chất cực độc tetrodotoxin hàm lượng 60 mg/kg.

Công thức hóa học của độc chất Tetrodotoxin 

Đó là kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tetrodotoxin là loại độc tố tự nhiên đến nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu, người ăn phải ốc có chứa độc tố này có thể tử vong trong vòng 30 phút - 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời (biện pháp hữu hiệu nhất là gây nôn để nạn nhân nôn hết thức ăn).

Theo ông Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian gần đây đã có hai vụ ngộ độc ốc lạ, cả hai vụ đều có người tử vong, gần nhất là vụ ba ngư dân Thanh Hóa ngộ độc hôm 5-1.

Ông Hùng khuyến cáo ngư dân không nên khai thác, chế biến các loại ốc lạ, ốc ma, ốc có màu sắc sặc sỡ làm thức ăn.

Các loại ốc biển được sử dụng làm thức ăn đều phải ngâm kỹ vào môi trường nước (nước muối nhạt, nước vôi trong, giấm ăn) để ốc đào thải hết cặn bã, rửa lại bằng nước sạch.

Tuyệt đối không ăn tái, ăn sống hoặc ăn ốc chưa qua chế biến, vệ sinh sạch sẽ.

Ông Hùng cũng cho biết nếu sau khi ăn ốc có biểu hiện tê, rát ở môi và lưỡi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn thì cần đến ngay cơ sở y tế để đề phòng ngộ độc ốc.

 

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận